ข้าวต้มทรงเครื่องปรับสมดุล : รมิตา ซีบังเกิด

ข้าวต้มทรงเครื่องปรับสมดุล : รมิตา ซีบังเกิด

ข้าวต้มทรงเครื่องมีวัตถุดิบเป็นฤทธิ์เย็นส่วนมาก แต่เมื่อนำมาผ่านความร้อนก็จะมีฤทธิ์ร้อนเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่มากซึ่งเหมาะกับอากาศเย็น ๆ ของทางภาคใต้ในขณะนี้

อาหารมีฤทธิ์ร้อนเย็น พอ ๆ กัน

ใช้เวลาประมาณ 5-15 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

          • ข้าวขาว 100 กรัม
          • มะระหวาน 100 กรัม
          • ข้าวโพดหวาน 500 กรัม
          • วอเตอร์เครส

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

          • เห็ดหอมสด 1 ดอก
          • ต้นหอมซอย
          • เกลือ

วิธีทำ

      1. ล้างผักให้สะอาดหั่นมะระเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ เห็ดหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ข้าวโพดฝานบาง ๆ ซอยวอเตอร์เครสและต้นหอม ล้างข้าวให้สะอาดตั้งไว้
      2. ต้มน้ำให้เดือดโดยใส่ใบเตยต้มร่วมด้วยเพื่อให้มีกลิ่นหอม เบาไฟเติมข้าวลงไปต้มจนเริ่มสุก ใส่มะระหวานพอสุก เติมข้าวโพดและเห็ดจนผักทั้งหมดสุก โรยด้วยวอเตอร์เครสและต้มหอมพร้อมเสิร์ฟ โรยเกลือตามชอบ

สภาวธรรม

ที่สุราษฎร์ธานี ฝนตกติดต่อกันหลายวันมาก ไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน หาผักที่มีในแปลงผักและตู้เย็นมาปรุงอาหารง่าย ๆ รับประทานคงจะดีต่อสุขภาพ ปรับสมดุลด้วยน้ำนมถั่ว คงจะพอสำหรับมื้อนี้ เหตุที่ทำเพราะมีอาการท้องอืด แน่นท้องคิดว่าเมนูนี้คงจะดีแต่เมื่อทานแล้วอาการยังไม่หาย จึงต้มน้ำตะไคร้ดื่มหลังอาหาร สักระยะอาการท้องอืด แน่นท้องก็หายไปนึกถึงคำบรรยายของท่านอาจารย์ว่าที่ภูผาอากาศเปลี่ยนทานแต่เย็นทำให้ท้องเสีย เราจึงคิดได้ว่าเอาร้อนเข้าไปแก้ดูหายจริง ๆ ด้วยขอบพระคุณอาจารย์มาก ๆ ที่ให้ทางพ้นทุกข์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.