น้ำอัญชันตะไคร้มะนาว : ศิรินภา คำวงษ์ศรี

น้ำอัญชันตะไคร้มะนาว : ศิรินภา คำวงษ์ศรี (เพียรสุขศีล)

อัญชันและตะไคร้มีฤทธิ์ร้อน  เราสามารถเพิ่มความสดชื่นได้โดยใส่มะนาวลงไป ผู้ที่มีภาวะร้อนเกินควรรับประทานแต่พอดี

เมนูนี้มีฤทธิ์ทางอาหารทั้งเย็นและร้อน

ใช้เวลาประกอบอาหาร 25 – 30 นาที

อัตราส่วนนี้เหมาะสำหรับ 4 – 5 ท่าน


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น 

    • มะนาว 3 ลูก (แล้วแต่ชอบ)
    • น้ำสะอาด 750 มิลลิลิตร

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ดอกอัญชันประมาณ 100 ดอก
    • ตะไคร้ 1 ต้น
    • หญ้าหวาน 4 ซอง (แล้วแต่ชอบ)

วิธีทำ

    1. ตัดก้านดอกอัญชันออก แล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นใส่ดอกอัญชันลงในหม้อต้ม ใส่ตะไคร้ตามลงไป เติมน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ลงไป แล้วตั้งไฟกลาง
    2. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ปิดไฟ แล้วใส่หญ้าหวานลงไปในหม้อ ปิดฝาหม้อ ทิ้งไว้สักครู่
    3. หั่นมะนาวเตรียมไว้ จากนั้นกรองเอาแต่น้ำอัญชันออกมา แล้วเติมมะนาวที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นคนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม
เราต้องฝึกอยู่กับความพร่องให้ได้ เราอยากได้ใบเตย แต่ที่บ้านไม่มี เราอยากใส่ใบเตยให้มีกลิ่นหอม เราบอกกิเลสว่าพร้อมปรับพร้อมเปลี่ยนได้ เราก็ใช้วัตถุดิบเท่าที่มี

Leave a Reply

Your email address will not be published.