ต้มยำหัวปลีน้ำขลุกขลิก : ศิรินภา คำวงษ์ศรี

ต้มยำหัวปลีน้ำขลุกขลิก : ศิรินภา คำวงษ์ศรี (เพียรสุขศีล)

หัวปลีเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร เป็นเมนูสุขภาพที่ไม่ใส่น้ำตาล โดยใช้ความหวานของข้าวโพดแทนน้ำตาล

เมนูนี้ให้ฤทธิ์ทางอาหารทั้งเย็นและร้อน

ใช้เวลาประกอบอาหาร 25 – 30 นาที

อัตราส่วนนี้เหมาะสำหรับ 2 ท่าน


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น 

    • หัวปลี 1 ลูก
    • มะเขือเทศท้อ 4 ลูก
    • ข้าวโพด ½ ฝัก
    • มะนาว 1 ลูก

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน 

    • ตะไคร้ 1 ต้น
    • ใบมะกรูด 4 -5 ใบ
    • ข่า 1 แง่งเล็ก
    • ดอกเกลือ ½ ช้อนชา

วิธีทำ

    1. แกะเปลือกหัวปลีที่มีสีแดงออกจนเหลือเนื้อสีขาว จากนั้นหั่นให้เป็นชิ้นพอคำและไปต้มในหม้อ ใส่น้ำพอท่วม ตั้งไฟกลาง ใช้เวลา 10 – 15 นาที หรือจนหัวปลีสุก จากนั้นสะเด็ดน้ำออกและพักไว้
    2. ระหว่างที่รอขั้นตอนข้อ 1. ให้นำมะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นๆ และแกะเมล็ดข้าวโพด จากนั้นนำไปใส่เครื่องปั่น ให้ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย และกดปุ่มปั่นจนละเอียด
    3. จากนั้นนำสิ่งที่ปั่นเมื่อสักครู่ใส่ลงหม้อ จากนั้นหั่นตะไคร้ ข่า และ ฉีกใบมะกรูด ใส่ตามลงไป ตั้งไฟกลาง พอเดือดให้นำหัวปลีใส่ตามลงไป ใส่ดอกเกลือ คนให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อสักครู่
    4. พอได้กลิ่นหอมของตะไคร้ ข่า และใบมะกรูด ให้ปิดไฟ จากนั้นบีบมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม
เราไม่ได้ตั้งใจจะทำให้น้ำขลุกขลิก แต่พอทำเสร็จแล้ว น้ำต้มยำดูงวด ๆ ก็เลยวางใจ ไม่เป็นไร แบบนี้รสชาติก็พอใช้ได้เหมือนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.