Skip to content

10 การบ้าน นักศึกษาวิชชาราม : นฤมล ยังแช่ม

10 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพสูตรแพทย์วิถีธรรม และการทำกสิกรรมไร้สารพิษ ชีวิตผาสุก : นฤมล ยังแช่ม (เข้มแสงศีล)

อาหารเป็นหนึ่งในโลก” เราจะต้องกินอาหารกันทุกวัน การเลือกรับประทานอาหารให้สมดุลร้อนเย็นกับสภาวะของร่างกาย ณ ขณะนั้น จะทำให้ร่างกายแข็งแรง โดยมีตัวชี้วัดคือ  สบาย เบากาย มีกำลัง อิ่มนาน ที่สำคัญการทำกสิกรรมไร้สารพิษ ทำให้พึ่งตนเองได้ เป็นชีวิตที่เรียบง่าย ประหยัด และผาสุก

ผู้เขียนจึงขอแนะนำ 10 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพและการทำกสิกรรมไร้สารพิษ ที่คุณไม่ควรพลาด ประกอบด้วย อาหารปั่น น้ำผักผลไม้ปั่น ผักลวกปรับสมดุล น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น อาหารพลังพุทธ และเมนูอื่นที่น่าสนใจ มาให้ได้อ่านและลองฝึกทำรับประทานกันค่ะ


1. อาหารปั่นสุขภาพ

ในวันแรกที่รับประทานอาหารปั่น กิเลสยังขอกล้วยไว้หนึ่งอย่างเพื่อเคี้ยว พอได้กินหลายวันต่อมา เห็นกล้วยหักมุกที่ตนเองชอบ ก็คิดจะซื้อมากิน แต่ก็บอกกับตัวเองว่าจะกล้วยอะไรใส่ในเครื่องปั่นก็รวมกันอยู่ดี กินกล้วยน้ำว้าที่มีอยู่ที่บ้านนั่นแหละ รู้สึกว่ากิเลสที่ดิ้นไปหาอะไรมาเพื่อเสพรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส เริ่มลดลง [อ่านเพิ่มเติม]

 

2. น้ำปั่นผักผลไม้รวม

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาในการทำอาหารรับประทาน หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการเคี้ยวอาหาร ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้เร็ว มีพลัง เบาท้อง สามารถทำเองได้ง่าย ๆ [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

3. อาหารพลังพุทธ

พิสูจน์พลังชีวิตของอาหารพลังพุทธย่ำยีมาร คืออาหารที่ไม่ปรุงแต่งหรือปรุงแต่งน้อย อาหารธรรมชาติสามารถเยียวยาฟื้นฟูสุขภาพได้ สำหรับผู้ที่ป่วย และผู้ที่ยังไม่ป่วย ได้ใช้เป็นคู่มือเรียนรู้เทคนิคการรับประทานอาหารในชีวิตประจำวันให้เป็นยา เพื่อดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรง และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ

บรรลุธรรมทุกคำข้าว จากการรับประทานอาหารพลังพุทธสูตรที่ดีที่สุดในโลก ที่จะได้พลังและประโยชน์ ทำให้แข็งแรงและทุเลาจากโรคหรืออาการเจ็บป่วยได้เร็วที่สุด [อ่านเพิ่มเติม]

4. ส้มตำสุขภาพ

มะละกอเป็นผักฤทธิ์เย็น ที่กินแล้วสมดุลกับร่างกาย จึงเลือกมาทำเป็นส้มตำสุขภาพ ใส่ผักและผลไม้เพิ่ม ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีสรรพคุณทางยาจากพืชสมุนไพร [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

5. น้ำสมุนไพรปรับสมดุล

น้ำสมุนไพรปรับสมดุล เป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะร้อนเกิน ปริมาณการดื่มและความเข้มข้นของน้ำสมุนไพรอาจมากหรือน้อยตามภาวะของร่างกาย ณ ขณะนั้น โดยดื่มเท่าที่รู้สึกสบาย เบากายและมีกำลัง [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

6. ผักลวกปรับสมดุล

ผักลวก ควรลวกในน้ำที่เดือด เพื่อจะได้รักษาคุณค่าทางอาหาร และทำให้ผักมีสีที่น่ารับประทาน เติมดอกเกลือเล็กน้อยลงในน้ำก่อนจะตักผักขึ้น ก็จะทำให้ผักมีรสหวานเพิ่มขึ้น [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

7. การปลูกผักกวางตุ้ง

ผักชนิดนี้เราสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะช่วงฤดูไหน และยังสามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด ขอเพียงมีน้ำในดินเพียงพอไม่ถึงกับขังแฉะ ต้องหมั่นรดน้ำให้ชุ่ม โดยรดน้ำเช้าเย็น พื้นที่ปลูกรับแสงทั้งวัน จะทำให้เจริญเติบโตได้เร็ว [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

8. การปลูกผักกาดเขียวปลี

ผักกาดเขียวปลีเป็นพืชที่สามารถ เจริญเติบโตได้ในดินทุกชนิด ชอบดินร่วนซุย ดินร่วนปนทรายจะเจริญเติบโตได้ดี เป็นพืชที่ชอบน้ำ ดินมีความชื้น ต้องระบายน้ำดี น้ำไม่ขัง ชอบแสงแดด ต้องหมั่นรดน้ำให้ชุ่ม โดยรดน้ำเช้าเย็น ให้โดนแดดตลอดวัน จะทำให้ผักกาดเขียวปลีโตได้เร็ว ในช่วงระยะเข้าห่อปลี ให้ลดการให้น้ำลงได้ [อ่านเพิ่มเติม]

 

9. ซูชิเพื่อสุขภาพ

ซูชิที่ทำได้ง่าย จากพืชผักบริเวณบ้าน ใบที่ใช้ในการห่อนั้นได้จากใบผักปลัง ใบม่อน ใบฟักทอง ใบไชยาลวก ห่อข้าว เส้นมะละกอ กล้วย และถั่วลิสงลายเสือ ใน 1 คำ ได้สารอาหารครบถ้วน [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

10. ข้าวหุงธัญพืชเพื่อสุขภาพ

การทำอาหารสุขภาพรับประทานแบบง่าย ๆ เพียงมีหม้อหุงข้าวใบเดียว เราก็สามารถทำเมนูข้าวหุงธัญพืชได้ โดยนำถั่วหลากหลายชนิดมาใส่รวมกัน ทำให้ร่างกายได้โปรตีนจากเมล็ดธัญพืชและถั่ว [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ การทำอาหารสุขภาพแบบง่าย ๆ ไม่ยากอย่างที่คิด การลด ละ เลิก การเบียดเบียนชีวิตสัตว์อื่น คนอื่น ทำให้เป็นวิบากดี ที่ทำให้พลังชีวิตสมดุลร้อนเย็น ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง อายุยืน การลดกิเลส ปฏิบัติอริยศีล จึงเป็นการรักษาโรคที่ต้นเหตุได้อย่างแท้จริงและยั่งยืน มาเป็นหมอดูแลตัวเองด้วยกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *