Skip to content

10 เมนูอาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพ : ณัฐพร คงประเสริฐ

10 เมนูอาหารมังสวิรัติ เพื่อสุขภาพ วิชาโภชนปฏิบัติ : ณัฐพร คงประเสริฐ (ร้อยรักธรรม)

ในช่วงต้นปี 2564 เริ่มมีกิจกรรมการเรียน หลักสูตรประกาศนียบัตรของวิทยาลัยชุมชน จังหวัดมุกดาหารร่วมกับสถาบันวิชชาราม ได้ทำการบ้าน อาหารเพื่อสุขภาพใน วิชา โภชนปฏิบัติ จึงรวบรวมผลงานที่ทำไว้มาไว้ที่นี่ เพื่อความสะดวกสำหรับการติดตามผลงาน

รวมอาหารเพื่อสุขภาพ สูตรครัวหมอเขียว
อาหารปรับสมดุลร้อนเย็น อาหารเป็นยา อาหารเป็นหนึ่งในโลก


1. ต้มฟักปรับสมดุลร้อนเย็น

ในช่วงที่ร่างกายมีภาวะไม่สมดุลร้อนเย็น แบบร้อนเกิน เมนู ต้มฟักเขียว เป็นเมนูที่เหมาะกับสภาวะเช่นนี้เป็นอย่างดี และทำง่าย รวดเร็ว ช่วยให้ร่างกายคลายร้อน รับประทานอาหารเป็นยากันเลยทีเดียว ถ้ารับประทานแล้วถูกกับร่างกายในเวลานั้น ๆ จะรู้สึก สบาย เบากาย และมีกำลัง ขึ้นมาทันที หากร้อนมาก สามารถใส่น้ำมากขึ้นได้ตามที่ร่างกายต้องการ เป็นการเติมเย็นที่ผ่านความร้อนเล็กน้อย ร่างกายที่ร้อนมากจะค่อย ๆ ปรับได้ดี [อ่านเพิ่มเติม]

 

2. ส้มตำปรับสมดุล

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพสูตรแพทย์วิถีธรรมมีลำดับของการรับประทานอาหารเพื่อปรับสมดุลของร่างกาย เมนูส้มตำ เป็นลำดับที่ 2 กับ 3 ที่รับประทานผลไม้ ผักสด ก่อนที่จะรับประทาน ข้าวและกับข้าว ร่างกายจะเริ่มตื่นตัวในการทำหน้าที่รับสารอาหารที่ต้องการ โดยเริ่มจากการดื่มน้ำสมุนไพรปรับสมดุลก่อน เป็นลำดับแรก เป็นการช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารที่ร่างกายต้องการตามลำดับ ร่างกายจะค่อย ๆ เริ่มกระบวนการเผาผลาญอาหารตามหลักสมดุลร้อนเย็น [อ่านเพิ่มเติม]

 

3. น้ำสมุนไพรปรับสมดุล

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพสูตรแพทย์วิถีธรรม ลำดับที่ 1 เป็นการดื่มน้ำสมุนไพรปรับสมดุล เช่น น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น เมื่อร่างกายมีภาวะไม่สมดุลแบบชนิดร้อนเกิน ซึ่ง 80% ของคนยุคนี้มักจะมีภาวะร้อนเกิน คือ เมื่อกระทบอากาศร้อน อาหารหรือสมุนไพรฤทธิ์ร้อนแล้วรู้สึกไม่สบาย (ทำให้เกิดโรคได้ทุกโรค) เมื่อกระทบอากาศเย็น อาหารหรือสมุนไพรฤทธิ์เย็นแล้วรู้สึกสบายให้ปรับสมดุลด้วยสูตรเย็นนี้ โดยปรับสมดุลไปสู่จุดที่รู้สึก สบาย เบากาย มีกำลัง [อ่านเพิ่มเติม]

 

4. ผัดผักรวมมิตรมังสวิรัติ

มาถึงการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพสูตรแพทย์วิถีธรรม ลำดับที่ 4 รับประทานข้าวพร้อมกับข้าว เมนูที่รับประทานบ่อย ๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก มีผักอะไรก็ใส่รวมลงไป เป็นเมนูผัดผักรวมมิตร ที่มีผักหลากหลายชนิด ควรเลือกผักฤทธิ์เย็นเป็นหลัก ผักฤทธิ์เย็นยังมีอีกหลายชนิด เช่น บวบ ใบ/ยอดตำลึง ผักปลัง ผักหวานป่า ผักหวานบ้าน ก้านตรง ฟักแฟง แตงต่าง ๆ หยวกกล้วย ปลีกล้วย ก้านกล้วย กล้วยดิบ ยอดฟักข้าว ยอดฟักแม้ว กะหล่ำดอก บรอกโคลี ฟักทองอ่อน เป็นต้น [อ่านเพิ่มเติม]

5. ผัดดอกกะหล่ำมังสวิรัติ

การรับประทานอาหารลำดับที่ 4 สามารถเลือกผักที่หลากหลายมาสลับกันทำเป็นเมนูอาหารรับประทานเป็นกับข้าว ร่วมกับข้าว ข้าวที่ควรรับประทานเป็นประจำควรเป็นข้าวซ้อมมือหรือข้าวกล้อง เพราะมีสารอาหารมากมายที่ร่างกายต้องการ ดีกว่าการรับประทานข้าวขัดขาวที่มีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนใหญ่ ส่วนเมนูผัดดอกกะหล่ำ ก็เป็นเมนูผัดผักที่มีฤทธิ์เย็นเป็นหลัก ช่วยปรับสมดุลร้อนเย็นที่มีภาวะร้อนเกินได้เป็นอย่างดี [อ่านเพิ่มเติม]

 

6. ผัดฟักทองปรับสมดุล

เมื่อรับประทานเมนูฤทธิ์เย็นเป็นหลักมาหลายวัน ร่างกาย เบา สบาย มีกำลังดี ร่วมกับสภาพอากาศที่เริ่มเข้าสู่หน้าฝน ความเย็นของสภาพอากาศรอบตัวส่งผลให้ร่างกายเย็น เมนูผัดฟักทอง ที่มีฤทธิ์ร้อนเป็นหลัก จะเป็นอาหารที่เหมาะกับร่างกาย ณ ขณะนี้ ดังนั้นการมาเป็นหมอดูแลตนเอง จึงมีประโยชน์มากทำให้เราสามารถดูแลร่างกายให้สมดุลร้อนเย็นได้ทันท่วงที เพราะภาวะที่ไม่สมดุลก่อโรคได้ทุกโรค จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราควรศึกษาการดูแลสุขภาพแบบพึ่งตนตามหลักแพทย์วิถีธรรมไว้จะดีไม่น้อยเลย [อ่านเพิ่มเติม]

7. ผัดแตงกวามังสวิรัติ

หลักการแพทย์วิถีธรรม เป็นหลักการที่ พอเพียง เรียบง่าย ในการดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ แม้เจ็บป่วยก็สามารถดูแลตนเองให้สุขสบายได้เท่าที่ได้ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้คนในยุคนี้ควรรู้เป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยในทุกมิติให้สมดุลทั้งกายและใจ ทั้งในมิติทางเศรษฐศาสตร์ สังคมศาสตร์ โภชนบำบัดศาสตร์ ตลอดจน สาธารณสุขศาสตร์ และมิติอื่น ๆ เป็นการสร้างองค์ประกอบที่ดีที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง จิตใจดีงาม มีแรงกายแรงใจที่ดี สติปัญญาที่ดี ช่วยเหลือเกื้อกูลผู้อื่นได้มากขึ้น มีหมู่มิตรดี วิบากดีร้ายมาก็ได้ช่วยเหลือเกื้อกูลกันและกัน หมดความกลัว กังวล หวั่นไหว ไปตามลำดับ ดังนั้น เรามาเริ่มจากการ รับประทานอาหารให้เป็นยากันเถอะ เมนู ผัดแตงมังสวิรัติ เป็นเมนูดับร้อนได้ดี ทานแล้วเบา สบาย อิ่มนาน สดชื่นทันที [อ่านเพิ่มเติม]

8. กล้วยต้มตุ๋น

กล้วย มีประโยชน์ทุกส่วน วันนี้เรามาทำอาหารด้วยกล้วยที่เริ่มสุก มีความหวานเล็กน้อย นำมาต้มก่อนแล้วเอามาตุ๋นกับเต้าหู้ หรือจะใช้กะทิก็ได้ แล้วปรุงด้วยดอกเกลือ หากร่างกายต้องการความเปรี้ยว ก็ใส่น้ำมะขามเปียกลงไปเล็กน้อย ขึ้นกับร่างกายต้องการสารอาหารอะไร ณ เวลานั้น มะเขือเทศ ที่เราใส่ลงไปจะช่วยให้รสชาติของตุ๋นกล้วยกลมกล่อมพอเหมาะ เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายอีกเมนู หากต้องการให้รสชาติเข้มข้นก็ใส่น้ำน้อยลง กลายเป็นตุ๋นกล้วยคลุกคลิกน่ารับประทานอีกหนึ่งเมนู ลองทำรับประทานดูนะคะ [อ่านเพิ่มเติม]

9. น้ำปั่นผักผลไม้เพื่อสุขภาพ

การประหยัดพลังงานในการย่อย และประหยัดเวลาในการรับประทานอาหารอาหารในยามที่เรามีภารกิจที่ต้องทำในบางช่วงเวลาของชีวิต เมนูอาหารปั่นผักผลไม้เพื่อสุขภาพ เป็นอีกเมนูแนะนำกันเละ และนอกจากนั้นในยามที่ร่างกายเจ็บป่วย ต้องการพัก ลดการใช้พลังงานในการย่อยอาหาร หรือการเคี้ยว เป็นต้น  การนำเอาอาหารมาปั่นก็เป็นสิ่งที่ทำได้ และรสชาติดีทีเดียว อาจจะแยกชนิดการนำมาปั่นออกเป็น ผักผลไม้สด ปั่นรวมกัน และผักลวกต่าง ๆปั่นร่วมกับข้าว ถั่ว งาสุก แยกตามความสด ความสุกก็ได้ และปรับการรับประทานตามลำดับ ตามหลักแพทย์วิถีธรรมได้อีกรูปแบบนึง ลองทำดูค่ะ [อ่านเพิ่มเติม]

10. อาหารสูตร๑ พลังพุทธย่ำยีมาร


วันนี้โอกาสดีจริง ๆ ได้ทำอาหารสูตร๑ พลังพุทธย่ำยีมาร รับประทาน เหมาะกับเหตุการณ์ที่เรามีนัด รับวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 เป็นเข็มที่ 2 ที่ได้ยินมาว่าหลายท่านมีอาการที่ร่างกายตอบสนองต่อวัคซีนมากกว่าตอนที่ฉีดเข็มแรก ทำให้ใจเราหวั่น ๆ ว่าจะเช่นนั้นหรือไม่ โดยทำใจยอมรับสภาพที่จะเกิดอย่างไรก็ได้ทั้งนั้น แม้เราไม่ประมาทด้วยการสร้างเหตุปัจจัยที่ดีเท่าที่ทำได้แล้ววาง ให้ทุกอย่างเป็นไปตามวิบากดีร้ายสังเคราะห์กัน ใจก็ผาสุก เบิกบาน และได้ทำอาหารสูตร ๑ พลังพุทธย่ำยีมาร มารับประทาน ช่วยร่างกายอีกทางหนึ่งด้วย ทุกอย่างก็เป็นไปด้วยดี กว่าที่คิดไว้ [อ่านเพิ่มเติม]

ในสถานการณ์การระบาดหนักของโรค COVID-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยและทั่วโลกอยู่นี้ สร้างความหวาดกลัว ความกังวล ไปทั่วทุกหย่อมหญ้า ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างทุกเพศทุกวัย ทั้งต่อระบบสาธารณสุข ระบบเศรษฐกิจ ตลอดจนในเรื่องของการท่องเที่ยวที่กระทบหนัก ธุรกิจต่าง ๆ ต้องหยุดกิจการมาเป็นรอบที่ 4 ตามมาตราการณ์ที่รัฐบาลกำหนด รวมทั้งการรับวัคซีนป้องกันโรค กำลังดำเนินไปอย่างเร่งด่วน

ถนนหนทางในเมืองหลวงดูโล่งแปลกตาไปกว่าแต่ก่อน สภาพจิตใจผู้คนเริ่มย่ำแย่ เพราะความกลัวกังวลหวั่นไหวสารพัดกับปัญหาที่รุมเร้า ถาโถมในสังคม ทางรอดทางเดียวไม่มีอื่นคือทำตามที่พระพุทธเจ้าสอน ให้ล้างกิเลส ไม่ประมาท ควรปลูกผักรับประทานเอง ทำกสิกรรมเพื่อให้มีอยู่มีกินเหลือจ่ายแจก และเป็นแหล่งอาหารไร้สารพิษอีกด้วย เราต้องเริ่มต้นที่เรา นับหนึ่งที่เรา ทำความดีที่เรา เป็นการร่วมด้วยช่วยกัน ช่วยทั้งตนเองและช่วยชาติไปพร้อม ๆ กันด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *