Skip to content

รวมการบ้านโภชนปฏิบัติ : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

10 เมนูอาหารมังสวิรัติ เพื่อสุขภาพ วิชาโภชนปฏิบัติ : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

ในช่วงต้นปี 2564 เริ่มมีกิจกรรมการเรียน หลักสูตรประกาศนียบัตรของวิทยาลัยชุมชน จังหวัดมุกดาหารร่วมกับสถาบันวิชชาราม ได้ทำการบ้าน อาหารเพื่อสุขภาพใน วิชา โภชนปฏิบัติ จึงรวบรวมผลงานที่ทำไว้มาไว้ที่นี่ เพื่อความสะดวกสำหรับการติดตามผลงาน

รวมอาหารเพื่อสุขภาพ สูตรครัวหมอเขียว
อาหารปรับสมดุลร้อนเย็น อาหารเป็นยา อาหารเป็นหนึ่งในโลก


1. ข้าวปั่น ปรับสมดุล             

ช่วงนี้ท่านอาจารย์หมอเขียวมีนโยบาย รณรงค์ให้พี่น้อง เรามารับประทานอาหารปั่นกัน ตัวเองพึ่งมีโอกาสได้ทำเมนูข้าวปั่นเป็นเมนูแรก ก่อนทำก็กลัวว่าจะอยู่ได้ไม่ถึงครึ่งวัน แต่เหลือเชื่ออิ่มนาน อยู่ได้เลยครึ่งวันเลยค่ะ เบาสบายท้องทั้งวัน [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

2. ยำบีทรูท ปรับสมดุล

ยำบีทรูทปรับสมดุลเป็นเมนูอาหารที่ทำเป็นครั้งแรก รสชาติหวานของบีทรูทหวานดี ยิ่งพอมาผสมรวมกับวัตถุดินที่จะยำ ยิ่งทำให้รสชาติดีมาก รับประทานแล้วเบาสบายกาย ไปทั้งวัน [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

3. ผัดเปรี้ยวหวานปรับสมดุล

เมนูผัดเปรี้ยวหวานเป็นเมนูที่ทำง่ายวัตถุดิบก็มีอยู่แล้วในตู้เย็น เพราะต้องการสะสางของเก่าออก เพื่อนำของใหม่ เข้ามา พอปรุงเสร็จแล้วรสชาติดีพอใช้ได้ รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ทำให้เบากาย สบาย มีกำลัง ทำงานได้เกือบทั้งวัน [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

4. ยำถั่วลันเตาปรับสมดุล

ยำถั่วลันเตาปรับสมดุล เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำง่าย ๆ มีผักและเครื่องเทศหลายชนิดรวมกันรับประทานแล้วทำให้ปรับสมดุลร่างกายได้ดีอิ่มนาน เบาสบาย มีกำลังดีค่ะ[อ่านเพิ่มเติม]

 

 

 

5. ผัดหน่อไม้ฝรั่ง ปรับสมดุล

เป็นครั้งแรกในรอบปีนี้ที่ได้ทำเมนูผัดหน่อไม้ฝรั่งปรับสมดุลรับประทาน เพราะช่วงนี้มีผลผลิตออกมาสู่ท้องตลาดมาก สด ๆ และใหม่จากไร่ รสชาติหวานกรอบเป็นธรรมชาติมาก รู้สึกเบาสบายกายและอิ่มนานค่ะ [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

6. แกงอ่อมผักตำลึง

ช่วงนี้ที่ประเทศเยอรมนีเริ่มเข้าฤดูร้อนแล้วจึงเริ่มมีหญ้าชนิดหนึ่งที่คนที่นี่ไม่รับประทานกัน แต่พวกเราคนไทยที่อาศัยอยู่เมืองนี้ พวกเราพากันรับประทานหญ้าชนิดนี้ พวกเราเรียกว่า ผักตำลึง ลักษณะจะคล้ายกับผักตำลึงที่เมืองไทยทั้งรสชาติ และลักษณะต้นและใบ เมื่อนำมาปรุงอาหารแล้วรสชาติดีเกินคาด แกงอ่อมผักตำลึงครั้งนี้ใช้เวลาในการปรุงไม่มาก และปรุงรสด้วยดอกเกลืออย่างเดียว รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ทำให้เจริญอาหาร มีกำลัง เบาสบายท้อง ค่ะ [อ่านเพิ่มเติม]

 

7. น้ำพริกถั่วฝักยาว

น้ำพริกถั่วฝักยาว เป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ มีวัตถุดิบเพียงถั่วฝักยาว และถั่วลินเทล ปรุงด้วยดอกเกลือเพียงเท่านั้น ก็สามารถรับประทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ กับผักสด ทำให้อิ่มนาน ร่างกายปรับสมดุล อุ่นพอดีค่ะ [ อ่านเพิ่มเติม]

 

 

8. ผัดเผ็ดเต้าหู้

เมนูผัดเผ็ดเต้าหู้เป็นเมนูที่ทานแล้ว สดชื่น รสชาติจัดจ้านดีมีพลังอิ่มนาน ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ในวันที่อากาศเย็นและฝนตกปรอย ๆ ที่เยอรมนี [อ่านเพิ่มเติม ]

 

 

 

9. แกงอ่อมผักรวม

แกงอ่อมผักรวมเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำง่าย ๆ ผักที่มีก็เป็นผักที่มีในฤดูกาล ท่านที่ไม่เคยทำอาหารก็สามารถทำเมนูนี้รับประทานได้ เพราะเป็นเมนูอาหารสุขภาพทานแล้วจะเบาสบายท้อง อิ่มนาน และมีพลังในการทำงานได้ทั้งวัน [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

10. น้ำสมุนไพรปรับสมดุล 

น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะร้อนเกิน ปริมาณการดื่มควรเจือจางกับน้ำสะอาดให้เป็นสีเขียวอ่อน ๆ อาจมากหรือน้อยตามภาวะของร่างกาย ณ ขณะนั้น ควรดื่มเท่าที่รู้สึกสบาย เบากายและมีกำลัง [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

11. น้ำสมุนไพรปรับสมดุล

วันนี้อากาศร้อนแต่เช้า จึงเก็บสมุนไพรฤทธิ์เย็นที่ปลูกในกระถาง และตั้งไว้ที่ริมหน้าต่างในห้องครัว มาทำน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นปรับสมดุลเพื่อดื่ม ก่อนรับประทานอาหารกลางวัน เพื่อให้ร่างกายสดชื่น [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

 

12. อาหารพลังพุทธย่ำยีมาร : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

อาหารพลังพุทธย่ำยีมารเป็นเมนูที่รับประทานแล้ว เบาสบาย ไม่อึดอัด มีกำลังที่สำคัญเมนูนี้ทำให้อิ่มนาน และล้างกิเลสตัวติดรสชาติในอาหารได้ดีมากเลย ซึ่งก็เหมาะกับท่านที่ต้องการปรับสมดุลหรือฟื้นฟูร่างกายในขณะและหลังจากการเจ็บป่วยได้ดีทีเดียวค่ะ

[อ่านเพิ่มเติม]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *