รวมเมนูอาหาร วิชาโภชนปฏิบัติ : สันทนา ประวงศ์

กิจกรรมหนึ่งในวิชาโภชนปฏิบัติ หลักสูตรประกาศนียบัตรวิทยาลัย ชุมชน มุกดาหารร่วมกับสถาบันวิชชารามคือ การทำเมนูอาหารปรับสมดุล 10 เมนู มีเมนูที่เฉพาะคือ อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ, น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นและอาหารสูตร 1 สูตรพุทธะและเมนูอาหารปรับสมดุลทั่วไป 7 เมนู ดังนี้


1.ยำมะม่วงปรับสมดุล

ยำมะม่วงเมนูเป็นเรียบง่ายที่คุ้นเคยดี ตอนอยู่กับยาย ยายยำให้กินบ่อยๆ จับอาการได้ว่าจิตยังนึกถึงยายอยู่ รู้ทันว่า นึกถึงก็ดีแล้ว นึกถึงสิ่งดีๆ คุณงามความดีของยายน่ะดี แต่ถ้าไปหลงใหลชอบอยากได้แบบนั้นอีก ไม่ใช่แล้ว กิเลสชัด ๆ พุทธะรู้ทัน กิเลสก็หัวหด วิ่งหายไปเลย กืเลสตัวนี้ยังไม่ตายน่ะ จะยังมาอีก แบบแว้บ ๆ นานมาทีหรือเมื่อเจอผัสสะที่เคยทำกับยาย [อ่านเพิ่มเติม]

 

2. อาหารสูตร1 สูตรพลังพุทธะ 

 

เห็นเมนูจานนี้ ยอดไชยา มะละกอ ฟักทอง  ยอดผักกระเฉดต้ม ชีวิตเรียบง่ายได้ขนาดนี้แล้วหรือเรา ถามใจตัวเอง ใช่แค่นี้ก็ดีมากแล้ว อิ่มสบาย ไม่กังวลแล้วว่าจะไม่มีอะไรกิน ผิดกับเมื่อก่อนมากเลย ที่ต้องหาของอร่อยๆ ที่เขาพูดว่าอร่อย สารพัดเมนูมากิน มาตอบสนองความอยากของเรา [อ่านเพิ่มเติม]

 

3. ถั่วเขียวต้ม 

 

เมนูนี้จำได้ว่ากินตั้งแต่เด็ก แม่ทำให้ แต่ตอนนั้นใส่กะทิ ใส่น้ำตาล เป็นอะไรที่ถูกใจ ในรสหวานมัน แต่วันนี้กะทิกับน้ำหายไปแล้ว ก็ยังรู้สึกดีกับต้มถั่วเขียวเหมือนเดิมทุกครั้ง กินแล้วเย็นสบาย [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

4. ยอดฟักทองลวก

ยอดฟักทองลวก เมนูง่าย ๆ  รับประทานแล้วเบาท้อง  กินกับข้าวโรยเกลือลงไปนิดหน่อย รสดี อิ่มสบาย กำลังเต็ม ถ้าเป็นเมื่อก่อนต้องแกงส้ม หรือชุบแป้งทอดเท่านั้น ตอนนี้สบายง่ายกว่าเดิมเยอะ แค่ลวกจบเลย [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

5.หยวกกล้วยผัดเกลือ

เมนูนี้ ทำให้เห็นใจที่ไม่กลัวอดตาย ไม่มีอะไรจะกินแล้วจริง ๆ ว่าไม่กลัวแล้ว เรากินง่าย อยู่ง่ายขนาดนี้ได้แล้วจริง ๆ น่ะนี้ มั่นใจมาก เด็ดเดี่ยวได้มากขึ้น ไม่กลัวแล้ว [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

 

6. กล้วยบวชชี

 

เป็นเมนูที่ยังยึดมั่นถือมั่นในเรื่องกะทิอยู่เยอะพอควร ว่าต้องเป็นกะทิสด เพียรล้างอยู่ทุกครั้งที่กิน ได้พิจารณาความสุขสมใจเมื่อเป็นกะทิสด ก็ไม่เห็นว่าสุขแล้ว เหมือนเมื่อก่อนที่เคยจำ แต่ยังไม่เกลี้ยงไปทั้งหมดยังต้องขยันพิจารณาเพิ่มต่อไป [อ่านเพิ่มเติม]

 

7. ข้าวต้มมัด

 

เมนูนี้ ทำให้นึกถึงอดีต เคยชอบกินข้าวต้มมัด เพราะทำให้ระลึกถึงยาย ระลึกถึงบรรยากาศในอดีตตอนเด็ก ๆ [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

8. น้ำถั่วปั่นสุขภาพ

ขอบคุณเมนูนี้ ที่ทำให้เราได้โปรตีนพอ ไม่ต้องเบียดเบียนชีวิตสัตว์ การไม่กินเนื้อสัตว์ ได้ปฏิบัติศีลข้อที่ 1 ให้บริสุทธิ์มากขึ้น (ศีลข้อที่ 1 ปาณาติปาตาเวรมณี เว้นขาดจากการฆ่าคนฆ่าสัตว์ ไม่ใช่แค่ไม่ฆ่าคน ไม่ฆ่าสัตว์ เท่านั้น รวมถึงเว้นขาด จากการใช้วิธีที่ส่งผลโหดร้ายรุนแรง ทรมานตนเองหรือคนอื่นสัตว์อื่น ไม่ทำให้ชีวิตสัตว์ตายโดยเจตนา [อ่านเพิ่มเติม]

 

9. น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น

 

ประโยชน์ของน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น คือ ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ดับพิษร้อน แก้ร้อนใน กระหายน้ำ รู้สึกยินดี และขอบคุณ คุณค่าของสมุนไพรทุกครั้งที่ได้ดื่ม เย็น สดชื่นจริงๆ และ คุ้มครองเซล์ในร่างกายเราให้เสื่อมช้าลง [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

10. แกงคั่วหัวปลี

 

หัวปลีหัวเดียว กินได้อิ่มกันทั้งครอบครัว ถ้าเป็นสมัยก่อนมาพบแพทย์วิถีธรรม และก่อนมาปฏิบัติธรรม เวลาไปกินอาหารนอกบ้านกับพี่น้องหรือร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าอย่างน้อย  1 มื้อ ราคาโดยประมาณไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท [อ่านเพิ่มเติม]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *