Skip to content

รวมงานโภชนปฏิบัติ : ประคอง เก็บนาค

รวมงานโภชนปฏิบัติ : นางประคอง เก็บนาค

จากการที่ได้เรียนรู้วิชาโภชนปฏิบัติ จากวิทยาลัยชุมชนจังหวัดมุกดาหาร จึงเกิดเป็นเมนูอาหารสุขภาพปรับสมดุลหลากหลายเมนู รับประทานแล้วรู้สึกสบาย เบากาย มีกำลัง สมชื่น มีพลังเต็มได้ตลอดวัน


1. อาหารพลังพุทธ

อาหารพลังพุทธ หรืออาหารสูตร 1 หรืออาหารสูตรนิพพาน ตามแนวทางของแพทย์วิถีธรรม เป็นสูตรอาหารที่เพิ่มพลังชีวิตให้กับผู้ที่นำมาดูแลตนเอง เป็นอาหารที่กำจัดโรคได้เร็วที่สุด ทำให้แข็งแรงมากที่สุด ส่วนใหญ่จะเห็นผลในคาบเดียว ถ้าทำได้ถูกตรง จะลดโรคภัยได้เร็ว เข้าสู่สภาพ เบากาย มีกำลังได้เร็ว [อ่านเพิ่มเติม]

 

2. ซุปรวมผักปั่น

ซุปรวมผักปั่น เป็นอีกเมนูอาหารหนึ่งที่เหมาะสำหรับผู้ป่วย หรือผู้ที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพปากและฟัน หรือผู้ที่ต้องเดินทางไกล ไม่สะดวกแวะพักรับประทานอาหารกลางทาง และยังเป็นคำตอบสำหรับผู้ที่มีเวลารับประทานอาหารน้อย หรือต้องเร่งรีบทำกิจการงานอื่น ๆ อีกด้วย
[อ่านเพิ่มเติม]

 

3. น้ำสมุนไพรปรับสมดุล

น้ำสมุนไพรปรับสมดุล สูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะเย็นเกิน หรือสัมผัส หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิที่เย็น ๆ สามารถปรับสมดุลให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ทั้งยังช่วยบรรเทาอาหารท้องอืด ท้้องเฟ้อได้อีกด้วย
[อ่านเพิ่มเติม]

 
 

4. ผัดผักไชยา คะน้าเม็กซิโก

ผักไชยา หรือคะน้าเม็กซิโก ที่ปลูกตามแนวรั้วบ้าน นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู รสชาติไม่เหมือนผักชนิดใด ๆ อยากรู้ต้องมาลองทำกัน
[อ่านเพิ่มเติม]

 
 
 

5. ผัดฟักทองมังสวิรัติ


ผัดฟักทองสูตรนี้เป็นแบบมังสวิรัติและไร้ไขมัน เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาสูตรอาหารที่ไม่มีไขมัน ดีต่อสุขภาพ ทานแล้วสบาย เบากาย มีกำลัง

[อ่านเพิ่มเติม]

 

 

6. ผัดผักกูด

 

ผักกูด หาเก็บได้ไม่ยากนักแถว ๆ ริมน้ำทั่วไปในแถบชนบท  รับประทานแล้วรับรู้ได้ถึงความเย็นชุ่มฉ่ำ เบาสบายท้อง ขับถ่ายสะดวก
[อ่านเพิ่มเติม]

 

 

7. แกงขนุนมังสวิรัติ

 

ขนุนอ่อน ลูกที่ยังไม่โตเต็มที่ สามารถนำมาแกงได้ แม้ไม่ใส่เนื้อสัตว์ก็ยังมีรสชาติกลมกล่อม เป็นรสชาติแท้ ๆ ของวัตถุดิบธรรมชาติ
[อ่านเพิ่มเติม]

 

 

8. ต้มจืดแตงกวา

แตงกวา สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด เป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น สามารถปรับสมดุลร่างกายในช่วงเปลี่ยนผ่านจากฤดูร้อนสู่ฤดูฝนได้เป็นอย่างดี
[อ่านเพิ่มเติม]

 

 
 

9. แกงเลียง

แกงเลียง เป็นอีกเมนูหนึ่งที่มีผักหลากหลายชนิดรวมกันอยู่ในเมนูนี้ หากในสวนครัวเรามีผักที่ออกผลผลิตพร้อมกันหลายชนิด สามารถนำมาผักเหล่านั้นมาแกงรวมกัน และเรียกชื่อว่า แกงเลียง ได้เลย
[อ่านเพิ่มเติม]

 


10. ผัดเห็ดหอมใส่ผักไชยา

 

เห็ดหอมสดสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู เมื่อนำมาทำเมนูร่วมกับผักสวนครัวที่หาได้ง่ายตามแนวรั้วบ้าน ก็กลายเป็นเมนูอาหารสุขภาพที่ได้รสชาติจากธรรมชาติ รับประทานแล้วเบากาย สบาย มีกำลัง

[อ่านเพิ่มเติม]

 

ขอขอบพระคุณคุรุผู้ฝึกสอน พี่น้องจิตอาสาหมู่มิตรดี ที่เป็นพลังเหนี่ยวนำให้ตนเองได้เพียรทำอาหารได้หลากหลายเมนู จากปกติที่เป็นคนทำอาหารไม่เป็น ไม่ค่อยมีปัญหากับเมนูอาหาร สามารถรับประทานได้แม้เป็นผักสด ผักลวกธรรมดาร่วมกับข้าวสวยได้โดยไม่ยากลำบาก เมื่อได้มาเรียนรู้วิชาโภชนปฏิบัติและเห็นตัวอย่างการทำเมนูอาหารต่าง ๆ ของพี่น้องจิตอาสาแล้ว ทำให้ได้เห็นมิติการแปรเปลี่ยน สรรสร้างเมนูอาหารสุขภาพที่หลากหลาย ทำให้รู้สึกสนุก มีความยินดีเบิกบานในการทำอาหารและรับประทานอาหารในแต่ละเมนูได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *