Skip to content

10 เมนูโภชนปฎิบัติ : จรูญ สุยะ

10 เมนู โภชนปฎิบัติ : จรูญ สุยะ (ชาติพุทธ)

จากการที่ได้สมัครเรียนวิทยาลัยชุมชนจังหวัดมุกดาหาร  แล้วได้เรียนวิชาโภชนปฎิบัติ จึงได้เรียนรู้เมนูอาหารสุขภาพปรับสมดุลหลากหลายเมนู ทุกเมนูเป็นอาหารมังสวิรัติ รับประทานแล้วรู้สึกสบาย เบากาย มีกำลัง สดชื่น มีพลังเต็ม เพราะเป็นเมนูอาหารที่ไม่เบียดเบียนสัตว์


1 .เต้าเจี้ยวหลน

เต้าเจี้ยวหลนเหมาะสำหรับรับประทานคู่กับผักสดทุกชนิด ทำให้สามารถทานผักสดได้มากขึ้นอย่างสุขใจ [ อ่านเพิ่มเติม ]

 

 

 

2. แกงโฮะ

แกงโฮะเป็นเมนูอาหารที่มีฤทธิ์ ร้อน 90% มีฤทธิ์เย็น 10% เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มฤทธิ์ร้อน หรือสำหรับวันที่มีอากาศเย็นหรือเหมาะที่เป็นเมนูอาหารในฤดูหนาว [ อ่านเพิ่มเติม ]

[ ติดตามวิดีโอเพิ่มเติม ]

 


3.
ต้มยำเห็ดฟาง

ต้มยำเห็ดฟางเป็นอาหารปรับสมดุลร้อน – เย็นพอ ๆ กันเหมาะกับสภาพอากาศ เย็นเล็กน้อยถึงหนาวมากยินดีพอใจที่ได้ทำอาหารกินเอง [ อ่านเพิ่มเติม ]  

 

 

4.น้ำพริกผัดหัวผักกาด
พ่อครัวสมัครใจทำไปด้วยความเบิกบานแต่พอทำเสร็จก็นึกถึง ผักสด ๆ ในสวนแล้วชวนให้น้ำลายไหล แค่เจอผัสสะจิตใจก็อ่อนไหวไปตามเหตุการณ์ ความหวั่นไหวในความอยากกิน พอมีสติก็ได้แต่อมยิ้ม โอ้โอความอยากทำให้เราขาดสติ
[ อ่านเพิ่มเติม ] [ติดตามรับชมวีดีโอ]

 

 

5.แหนมเห็ดนางฟ้า
แหนมเห็ดนางฟ้า คนส่วนใหญ่เขานิยมทำกัน อีกอย่างหนึ่งเป็นกระบวนการวิธีถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้กินได้นานขึ้น เมื่อยามมีวัตถุดิบล้นตลาด แหนมเห็ดนางฟ้าเป็นเมนูอาหารมังสวิรัติ จึงเหมาะกับนักปฎิบัติธรรม เพราะไม่เบียดเบียนสัตว์อื่น [ อ่านเพิ่มเติม ]

 

 

6.น้ำสมุนไพรปรับสมดุล
น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะร้อนเกิน ปริมาณการดื่มควรเจือจางกับน้ำสะอาดให้เป็นสีเขียวอ่อน ๆ อาจมากหรือน้อยตามภาวะของร่างกาย ณ ขณะนั้น ควรดื่มเท่าที่รู้สึกสบาย เบากายและมีกำลัง [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

7.สูตร ๑ วรรณะ ๙
อาหารสูตร ๑ วรรณะ ๙ ​ เป็นอาหารแบบไม่ปรุง ​แยกกินทีละอย่าง​เป็นการฝึกความแข็งแกร่งของจิตวิญญาณและทำให้หายโรคเร็วชีวิตก็จะเบากาย สบายใจ มีกำลัง มีความเป็นอยู่ผาสุก [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

8.แกงเขียวหวานรวมมิตร
เมนูอาหารมังสวิรัติทำง่าย สะดวก ปรุงแต่งรสชาติด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ จึงปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อทุก ๆ ชีวิต [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

 

9.อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ
เมนูนี้ตั้งใจทำเพราะอยากทดลองกินดูว่าเป็นอย่างไร เคยเห็นแต่คนป่วยเขากินกัน อีกอย่างมีวัตถุดิบในสวนซึ่งไร้สารพิษ หาง่าย ใกล้ตัว เน้นผักฤทธิ์เย็นมากกว่าฤทธิ์ร้อน เพื่อปรับสมดุลของร่างกาย [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

10.ลาบมะเขือเปราะ
เมนูลาบ เป็นเมนูที่คนส่วนใหญ่ชอบ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเป็น ลาบมังสวิรัติยิ่งดีใหญ่ เพราะเป็นเมนูที่ไม่เบียดเบียนตนเอง คนอื่น สัตว์อื่น [อ่านเพิ่มเติม]

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *