Skip to content

640130 การเรียนรู้แอดมินฝึกหัด สัปดาห์ที่ 7 : กลุ่มรวงข้าว

640130 กลุ่ม รวงข้าว
ได้พากเพียร รวมพลังฝึกงานเขียน ทุกสัปดาห์ ที่คุรุได้สอนไป หมู่เห็นว่าควรนำมาส่งคุรุ ขออนุญาต นำผลงานนักศึกษา นำส่งคุรุค่ะ

ทำผลงานสัปดาห์ที่ 7


640130 สภาวธรรม พี่น้องทีม รวงข้าว

สภาวธรรมที่ได้จากการทำงานกลุ่ม เป็นการฝึกงานเขียนที่คุรุสอนไปในตัว คนละอย่างน้อย 3-5 บรรทัดขึ้นไปค่ะ

1. ขวัญจิตร เฟื่องฟู (สร้างสงบ)

อายุ 42 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ-อาศัยอยู่ ประเทศ เยอรมนี

ในช่วงวันเสาร์คุยกันกับพี่น้องกลุ่มรวงข้าวรายสัปดาห์ไม่มีผัสสะเข้ามากระทบให้เห็น เห็นเเต่ความเจริญคือทำงานเร็วเเละพี่น้องมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว ร่วมกันทำ ร่วมกันเลิก
เเต่มีสภาวธรรมระหว่างสัปดาห์ที่เห็นในตัวเองคือพี่น้องเขียนนัดคุยกันวันจันทร์ตอนเช้าในห้องไลน์ ข้าพเจ้าก็เขียนตอบตกลง 18 นาฬิกาที่เมืองไทย เเต่พอใกล้นัดเวลา ข้าพเจ้ามีอาการคั่นเนื้อ คั่นตัว ปวดหัวเหมือนจะเป็นไข้ กิเลสตัวยึดดีก็เกิดขึ้นบอกว่า เรานัดกับพี่น้องไว้เเล้ว เธอต้องเข้าไปในห้องตามที่นัดไว้นะ ส่วนพุทธะก็บอกว่า เห็นไหมร่างเธอไปไม่ได้ ไม่ไหวเเล้ว เธอควรจะพักผ่อน ฝืนไปก็ไม่มีประโยช์น กิเลสกับพุทธะคิดต่อสู้กันอยู่ประมาณสิบนาที พุทธะก็บอกว่าเห็นไหมเวลาผ่านไปเเล้วสิบนาทีร่างกายไม่มีทีท่าจะดีขึ้นมาเลย พักเเละวางตัวยึดดีของเธอเสีย ได้พิจารณาดูเเล้วว่าร่างกายไม่ไหวเเน่ ก็เลยเขียนบอกพี่น้องว่าร่างกายไม่ไหวขอพักผ่อน พี่น้องท่านก็บอกว่าไม่เป็นไร พักเลย
เห็นความเป็นจริงตรงนี้ว่า ถ้าเราวางได้ เราก็จะไม่ทุกข์ ถ้าเราฝืนที่จะทำต่อก็มีเเต่ทุกข์ใจ สู้เราวางใจเเละยอมรับวิบาก ยอมรับสภาพที่เราเป็นอยู่ เราก็สบายใจ ส่วนร่างกายที่เป็นอยู่ก็ใช้เวลาปรับสภาพอยู่สาม สี่วันก่อนที่จะกลับมาสภาพปกติ ข้าพเจ้าก็ถือว่าเราได้ใช้วิบากเเละเป็นสิ่งที่ทำมา สาธุ

2. วันยา เรียนจันทร์ (อี๊ด)

อายุ 45 ปี จิตอาสาสังกัด สวนป่านาบุญ 3 จ.ปทุมธานี อาศัยอยู่ จ.สุรินทร์

สภาวธรรม การร่วมบำเพ็ญกับพี่น้อง กลุ่มรวงข้าว
ตั้งใจ อยากช่วย อยากบำเพ็ญ ร่วมกับหมู่กลุ่ม แต่ช่วงสัปดาห์นี้ ต้องเก็บเม็ดหญ้า แพคข้าว ทำสัมมนาอาชีพ พร้อมต้องเดินทางข้ามจังหวัด ไปส่งข้าวและส่งพ่อบ้าน บุตรทั่ง 2 คน กลับอยุธยา สถานการณ์โควิทเริ่มคลี่คลาย โรงเรียนเริ่มเปิดสอน ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย จากการอดนอนขับรถกลับสุรินทร์ และเป็นสัปดาห์ที่ต้องส่งเอกสารแผนการปฏิบัติ
งานส่งจังหวัด ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นงานใช้อุปกรณ์ เครื่องมือสื่อสาร จึงทำให้ต้องวาง งาน บางงานไว้ก่อน และก็มีอัตตาในตนว่า เกรงใจหมู่กลุ่ม ไม่ค่อยกล้า ส่งงานให้เยอะ กลัวจะเป็นภาระให้หมู่กลุ่มลำบาก เพราะส่วนตัวเห็นว่า การบ้านที่ทำมันยากมาก เพราะยังทำไม่เป็น แต่ก็รู้สึกสบายใจทที่เห็นพี่น้องบอกว่าง จนต้อง ช่วยเหลือ แบ่งปัน งานกลุ่มอื่น
ขอพากเพียรตาม สุดกำลังค่ะ
อนุโมทนา สาธุ กับ พี่น้องทุกท่าน ด้วยค่ะ

3. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์ (พร)

อายุ 48 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ-อาศัยอยู่ ประเทศ เยอรมนี
วันเสาร์ที่ 30 มกราคม 2564

กลุ่มรวงข้าว พวกเราได้พบปะเพื่อช่วยกันตรวจการบ้านก่อนส่งท่านคุรุเช่นเคย บรรยากาศของครั้งนี้ก็อบอุ่น พี่น้องเราได้ช่วยกันแก้ไขข้อความ คำถูกผิด สัญลักษณ์ ตลอดถึงการเว้นวรรคของข้อความ โดยมีพี่คอง เป็นผู้แชร์หน้าจอและพาพวกเราตรวจ

พี่คองจะเป็นคนละเอียด ลออ มาก ส่วนพี่ต้อมถึงแม้นท่านบอกว่าสายตาไม่ค่อยดี แต่ท่านก็เห็นคำผิด ตรงที่พี่น้องท่านอื่นไม่เห็น เกือบทุกทีไป (ฮ้า..ฮ้า) น้องสร้างก็จะเป็นคนที่ช่วยเพิ่มสีสรรให้กับการตรวจการบ้าน พี่น้องได้มีเรื่องพูด คุย ได้หัวเราะ จากน้องสร้างทำให้บรรยากาศ ในการทำงานไม่ตรึงเครียด สบาย ๆ ส่วนตัวข้าพเจ้าเองก็เป็นผู้ช่วยพี่น้อง พยายามหาคำผิด จุดที่ต้องแก้ไข แต่แทบจะหาไม่เจอ และบางทีก็ไม่ทันพี่น้อง พี่น้องตาไว กว่า (555) ไม่มีปัญหา…

งานของพวกเราสัปหาด์ที่ 6 นี้ทำงานและตรวจงานค่อนข้างง่าย สบาย ๆ เพราะพวกเราเริ่มรู้งาน และ ขอบข่ายของงานมากขึ้น ประกอบกับพวกเรามีฉันทะ ความเอาใจใส่ และ ความรับผิดชอบในหน้าที่ของแต่ละท่านเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงทำให้กลุ่มพวกเราทำงานได้ราบรื่นและง่าย ขึ้นไปเป็นลำดับ ๆ ค่ะ สาธุ

4. อรวิภา กริฟฟิธส์ (อร)

อายุ 52 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ-อาศัยอยู่ ประเทศ ออสเตรเลีย

สภาวธรรมจากการทำงานของกลุ่มรวงข้าว ในสัปดาห์ที่ 6 นี้
เป็นบรรยากาศที่สบายๆ ไม่มีความกดดันอะไร ตัวเองทำงานด้วยเข้าห้องช้ากว่าเพื่อน แต่พี่น้องทุกท่านก็ไม่ได้ถือสาท่านเข้าใจ และในสัปดาห์นี้ คุรุจะเปลี่ยนห้องทำงานให้พวกเราด้วยก็เลยถือโอกาสไม่ทำงานเยอะเพราะว่าต้องการเวลาตรวจสอบทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อนส่งคุรุ ค่ะ ทำเมนูผักลวกปรับสมดุล อย่างเดียว แต่ก็ใช้เวลาค่อนข้างเยอะเพราะว่าโดนกิเลสมันหลอกต้องได้ภาพที่สวยงามเพื่อพี่น้องที่ทำ ps จะได้มีรูปสวยๆ ปรากฎว่าทำไปทำมางงเองไม่ว่ารูปไหนสวยไม่สวยเลยส่งมาให้พี่น้องเลือกเอง โชคดีที่มีหมู่มิตรดี ส่วนเราเสนอดีแล้ววางเลย เรานี้ติดโลกธรรม อยากได้ความชื่นชม ก็เลยโง่งงอยู่หลายชั่วโมงเลยวิ่งเข้าออกสวนอยู่หลายรอบ เพื่อจะได้วัตถุดิบมาประกอบสุดท้ายไม่เอาแล้วปล่อยให้หมู่เลย
การอยู่กับพี่น้องกลุ่มรวงข้าวก็ยังมีความเบิกบานยินดีอยู่เช่นเคยค่ะ สาธุค่ะ

5. ประคอง เก็บนาค (คอง)

อายุ 44 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 8 ภาคเหนือ อาศัยอยู่จ.เชียงราย

สรุปสภาวธรรม การทำงานร่วมกันของทีม รวงข้าว สัปดาห์ที่ 6 เป็นสัปดาห์ที่ทำงานกันแบบสบาย ๆ ไม่เร่งรัด เร่งรีบ แต่ละท่านผลิตงานออกมาโดยเน้นคุณภาพ ไม่เน้นปริมาณ เป็นไปตามฉันทะ วาระโอกาสและวิบากดีร้ายของแต่ละท่านที่จะเอื้ออำนวย เราไม่อาจรู้ล่วงหน้าได้ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรที่เร่งด่วน หรือแม้แต่เกิดการเจ็บป่วยทางกายเข้ามา ทำให้รู้ซึ้งถึงกุศลที่เกิดจากการที่ได้ร่วมบำเพ็ญกับหมู่มิตรดีที่สามารถช่วยคลี่คลายให้ทุกเหตุการณ์หรือปัญหาที่พบเจอ แม้หนักหน่วงเพียงใด เราก็ยังคงมีพลังกาย พลังใจต่อสู้ฟันฝ่าให้ข้ามพ้นมาได้ด้วยใจที่เบิกบาน ไร้ทุกข์ ขอขอบพระคุณและอนุโมทนากับสมาชิกกลุ่มรวงข้าวทุกท่านในทุก ๆ การบำเพ็ญร่วมกันค่ะ…

6. ณัฐพร คงประเสริฐ (ต้อม) ร้อยรักธรรม

อายุ 53 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ3 จ.ปทุมธานี อาศัยอยู่ กทม

สรุปภาพรวม การทำงานร่วมกันของทีม รวงข้าว เข้าสู่สัปดาห์ที่ 6 แล้ว

ต้อมรู้สึกมีความประทับใจ ในความเอาใจใส่ เสียสละ แบ่งปันเวลางานเวลาส่วนตัว มาร่วมกิจกรรมทำงานหมู่ตามกำลังกัน ขอบพระคุณในบุญกุศลที่พาให้เรามาพบกัน และเราได้ใช้องค์ประกอบทุกสิ่งมาหล่อหลอมจิตวิญญานของเรา สร้างความสามัคคี พึ่งพากันและกันตามศักยภาพที่มีอย่างเต็มที่ ทำดีแล้วก็วางดีได้ตามลำดับ ให้ได้เกิดความผาสุกในตนขึ้นได้ตามลำดับ สามารถพึ่งตนได้จริง ช่วยผู้อื่นได้ตามกำลังจริง

การทำงานในกลุ่ม รวงข้าว และพี่น้องหมู่มิตรดีในกลุ่มต่าง ๆ พิสูจน์ให้เห็น พลังหมู่มิตรดี มีความสำคัญยิ่ง เป็นองค์ประกอบที่เกื้อกูลให้เราเจริญในธรรม ให้เราได้มีสนามฝึกฝนสู้กับกิเลสในตนได้เป็นอย่างดี

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์คุณแม่ป่วยเข้า รพ เหมือนสัปดาห์ก่อนเลย เราไปเฝ้าท่านที่โรงพยาาล ได้นำวิชาที่เรียนความรู้ที่ได้รับมาไปใช้ ได้เห็นผลเชิงประจักษ์ แม่ดีขึ้นอย่างน่ามหัศจรรย์ เขามาให้เราได้ฝึกปฏิบัติซ้ำ ให้เราได้ทำกรรมดีเพิ่มขึ้น

ส่วนการทำงานในสัปดาห์นี้จึงได้ขอแรงบุญพี่น้องช่วยทำภาพประกอบให้พี่น้องในกลุ่มแทน ซึ่งเราได้เห็นน้ำใจพี่น้องที่ยินดีช้อนช่วยตามกำลัง เราก็ได้ฝึกวาง ได้เห็นความไม่เที่ยงในชีวิต ชัดขึ้น ๆ ได้ฝึกประมาณ แยกแยะ ยอมรับ ใน รูป นาม เหตุการณืที่เกิดขึ้น มีให้เห็นครบถ้วน ครบรส เข้มข้นจริง ๆทั้งทุกข์ที่เลี่ยงได้ และเลี่ยงไม่ได้ อนุโมทนาสาธุค่ะ

7.*ศิริพร คำวงษ์ศรี* (หมู) อายุ 35 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 9 จ.สุพรรณบุรี อาศัยอยู่ กทม ลาพักค่ะ

อ่านเพิ่มเติม

640123 การเรียนรู้แอดมินฝึกหัด สัปดาห์ที่ 5 : กลุ่มรวงข้าว

640120 การเรียนรู้แอดมินฝึกหัด สัปดาห์ที่ 5 : กลุ่มรวงข้าว

บทความแนะนำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *