Skip to content

การเรียนรู้แอดมินฝึกหัด สัปดาห์ที่ 7 : กลุ่มรวงข้าว

กลุ่ม รวงข้าว ได้พากเพียร รวมพลังฝึกงานเขียน ทุกสัปดาห์ ที่คุรุได้สอนไป หมู่เห็นว่าควรนำมาส่งคุรุ ขออนุญาต นำผลงานนักศึกษา นำส่งคุรุค่ะ (ทำผลงานสัปดาห์ที่ 7)


640206 สภาวธรรม พี่น้องทีม รวงข้าว

สภาวธรรมที่ได้จากการทำงานกลุ่ม เป็นการฝึกงานเขียนที่คุรุสอนไปในตัว คนละอย่างน้อย 3-5 บรรทัดขึ้นไปค่ะ

1. ขวัญจิตร เฟื่องฟู (สร้างสงบ)

อายุ 42 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ-อาศัยอยู่ ประเทศ เยอรมนี

วันนี้พี่น้องกลุ่มรวงข้าวได้สรุปตรวจงานร่วมกันของอาทิตย์นี้ ระหว่างรอพี่น้องท่านที่ยังไม่เข้ามาก็ได้คุยเเละสนทนากับพี่น้องสองท่านรอ คุยกันสนุกสนานเเละเป็นกันเองเหมือนกับว่ารู้จักกันมานาน

พอพี่น้องส่วนใหญ่มาพร้อมกันก็เริ่มตรวจงาน ระหว่างพี่น้องท่านหนึ่งตรวจงาน พี่น้องอีกท่านหนึ่งก็ขอเล่าสภาวธรรมที่เป็นผัสสะของท่านที่มีต่อข้าพเจ้าให้พี่น้องในกลุ่มฟัง  ขณะฟังพี่น้องท่านนั้นเล่าผัสสะของท่านที่เกี่ยวกับตัวของข้าพเจ้า ได้ดูตัวเองว่ามีความรู้สึกอย่างไร เห็นว่าตัวเองนิ่งไม่รู้สึกอะไร เเต่กลับรู้สึกดีที่พี่น้องกล้าที่คุยเเละเปิดเผยความรู้สึกนั้นออกมา ไม่เก็บไว้  เเต่ได้ชี้เเจงให้พี่น้องท่านนั้นฟังว่ามันเป็นอย่างนี้นะ เมื่อได้ชี้เเจงเคลียร์ใจของเเต่ละท่านออกมา เห็นว่าพี่น้องเปิดใจคุยกันเเละไม่มีอะไรติดใจต่อกัน ซึ่งตัวเองมีความรู้สึกประทับใจหมู่กลุ่มเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนตัวข้าพเจ้าเองก็ได้เล่าสภาวธรรมที่ตัวเองไปหลงติดวังวนอยู่ซีรีย์หนังอยู่ตั้งสามวันเเละได้รับวิบากร้ายมีอาการทางกายคืออาเจียน เเละหมดเเรง ได้เล่าเเละสารภาพให้พี่น้องหมู่กลุ่มฟัง ข้าพเจ้ารู้สึกผิด ละอายต่อตนเองเเละพี่น้อง จึงได้ตั้งอธิศีลว่าจะไม่ดูหนังซีรีย์ต่อไป เเละช่วยงานหมู่กลุ่มน้อยใหญ่ตามที่เเรงกำลังที่ตนสามารถทำได้ วันนี้ได้มีพี่น้องท่านหนึ่งเข้ามาใหม่ในกลุ่ม มึความยินดีต้อนรับเเละรู้สึกดีที่ได้พี่น้องมาเพิ่ม อนุโมทนาสาธุกับพี่น้องทุกท่านที่ร่วมเเรงสานพลังคะ


2. ประคอง เก็บนาค (คอง)

อายุ 44 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 8 ภาคเหนือ อาศัยอยู่จ.เชียงราย

สภาวธรรมการร่วมบำพ็ญงานแอดมินฝึกหัดในกลุ่มรวงข้าวสัปดาห์นี้
สัปดาห์นี้ตั้งใจว่าจะส่งการบ้านให้ครบทั้ง 3 เรื่อง คือ อาหารสุขภาพ กสิกรรมไร้สารพิษ และรีวิวหนังสือบททบทวนธรรม แต่ด้วยมีงานประจำที่เข้ามาตลอดสัปดาห์ จึงเสนอได้เพียงงานอาหารสุขภาพ แต่ก็วางใจได้ งานจะส่งไม่ครบก็ไม่ได้กังวลอะไร ประกอบกับประมาณในเรื่องรูปภาพไปด้วย เพราะปกติเราจะถ่ายภาพและส่งให้พี่น้องท่านอื่นในกลุ่มช่วยปรับแต่งภาพให้มีขนาดที่เหมาะสมสำหรับอัพขึ้นเว็บไซต์ ซึ่งท่านที่เคยบำเพ็ญช่วยทำภาพ ท่านอาจจะไม่ค่อยสะดวกเพราะต้องเดินทางไปดูแลคุณแม่ที่ป่วยอยู่ต่างจังหวัด ก็เลยคิดว่า เอาน่า งานเดียวก็ได้พี่น้องจะได้ไม่หนักเกินไปเรื่องการทำภาพ …กิเลสตัวคันหัวใจนี่กิดขึ้นตอนที่ร่วมกันตรวจข้อความ อักษรในเว็บไซต์ พี่ท่านหนึ่งบอกว่าคุรุเตือนมานะว่า ไม่ควรใช้สัญลักษณ์พิเศษในบทความ เพราะจะทำให้ระบบเกิด code หรือเพิ่มตัวอักษรอีกหลายตัวทำให้มีตัวอักษรเยอะเกินไป เราก็เสนอว่าตัวไม้ยมกน่าจะใช้ได้นะ เพราะในบทความบางทีก็จำเป็นต้องใช้เพื่อให้บทความมีความสละสลวย อ่านได้ความรู้สึก อารมณ์ สภาวะของคนเขียนจริง ๆ ..แต่หมู่กลุ่มลงความเห็นว่าไม่ควรใช้ เอาออกดีกว่าปลอดภัยไว้ก่อน ..เราก็ยอมและทำตามมติหมู่ …แต่ลึก ๆ ในใจก็ยังรู้สึกคันหัวใจอยู่ดี ว่าไม้ยมกไม่ใช่สัญลักษณ์พิเศษ เช่น วงเล็บ เครื่องหมายอัศเจรีย์ อัญปประกาศ เป็นต้น ใจยังอยากใช้ในบทความอยู่ ..เลยขอให้พี่ในกลุ่มถามคุรุอีกทีนะคะ ไม่ควรใช้จริงหรือ…ใจยังแอบลุ้นคำตอบว่าใช้ได้จ้า..ก็ลองมองย้อนมาถามใจตัวเองเหมือนกันนะ ในหลาย ๆ เรื่องเราหยุมหยิม ละเอียดถี่ถ้วน ขี้สงสัยอะไรมากไปไหม เพราะบางทีเราก็สงสัย ถามในสิ่งที่คนอื่นเขาไม่สงสัย ไม่ถามกัน เรานี้แปลกกว่าคนอื่น ๆ ไหมนะ


3. ณัฐพร คงประเสริฐ (ต้อม) ร้อยรักธรรม

อายุ 53 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ3 จ.ปทุมธานี อาศัยอยู่ กทม

640206 ประชุมสมาชิกกลุ่ม รวงข้าว ในวันนี้ได้รับความเมตตาจากพี่ท่านนึงในต่างกลุ่ม ในการเปิดห้องประชุมซูมให้เรา ทุกที่เราจะเปิดห้องซูมกันหลายรอบเพราะไม่ได้สมัครแพคเกจใด ๆ ใช้ของฟรีที่เขาให้ ก็นับเป็นเป็นความน่ารักของพี่น้องนักศึกษาทีมแอดมิน ที่มีความเป็นพี่เป็นน้อง เอื้อเฟื้องแบ่งปันกันและกันมาโดยตลอด

ในวันนี้ตัวข้าพเจ้าไม่ค่อยมีความพร้อมเท่าไหร่นักเพราะติดภาระกิจการต้องดูแลบุพการีที่อยู่ในวัยชรา ร่วมกับพี่น้องเพราะร่างกายท่านเสื่อมถอยลงเรื่อย ๆ และต้องพากันไปโรงพยาบาลใกล้บ้านเพื่อแก้ภาวะฉุกเฉินอยู่บ่อยครั้ง

การปรับสมดุลร้อนเย็นในร่างกายสามารถทำได้ด้วยยาเก้าเม็ด แต่ในบางครั้งชีวิตแต่ละชีวิตก็ไม่ได้ลงตัวได้ง่าย ๆ มีองค์ประกอบเหตุปัจจัยที่เข้ามาเกียวข้อง มาให้เราได้ทำใจ วางใจ ทำดีเต็มที่เท่าที่จะเป็นไปได้แล้ววางดีให้ได้ด้วยใจผาสุก ฝึกฝนพากเพียรทำที่ปัจจุบัน ให้ได้ดีเท่าที่ทำได้ต่อไป

การพูดคุยเรื่องงานความรู้สึกดูจะเป็นประเด็นรองไปเลย แต่เราก็ทำการตรวจงานกันเป็นปกติ เพราะความชำนาญที่เพิ่มขึ้น และความสามัคคีที่ร่วมแรงร่วมใจกัน พร้อมเพียงกันมาทำกิจ การพูดคุยเรื่องใจเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับการพบปะกันในทุกวันเสาร์เวลา 16.00 น คราวนี้ เปิดห้องเร็วกว่าเวลานัดหมายเผื่อพี่น้องท่านใดสะดวกก็เข้ามาพบกันก่อนและเริ่มคุยงานไปด้วยพูดคุยกันไปจนหมดเวลาที่จะไปเข้าร่วมเรียนรู้กับพี่น้องกลุ่มใหญ่ต่าง ๆ ตามความสนใจ

ในสัปดาห์นี้ข้าพเจ้ารีบสะสางงานในต้นสัปดาห์ให้ได้มากที่สุดเพื่อเตรียมพร้อมจัดสรรเวลาไปดูแลมารดาในต่างจังหวัด พี่น้องในกลุ่มรวงข้าว แสดงน้ำใจที่จะมาช่วยกันแบ่งเบางานในส่วนต่าง ๆ ที่ตนทำได้ และที่ตนสนใจกันอย่างดี รู้สึกประทับใจกับสภาพที่เป็นอยู่ตลอดเวลา ขออนุโมทนากับพี่น้องทุกท่านที่มาร่วมกันทำความดีในครั้งนี้ค่ะ


4. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์ (พร)

อายุ 48 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ-อาศัยอยู่ ประเทศ เยอรมนี

(pleased face)สภาวธรรม หลังจากได้พูดคุยขณะตรวจการบ้านก่อนส่ง งานคุรุ ของ กลุ่มรวงข้าว เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564

เป็นการคุยกันแบบสบาย ๆ เหมือนเช่นเคย และในครั้งนี้ ตัวเองก็ได้แบ่งปันสภาวะที่ได้จาก การทำงาน ภาพที่มีผัสสะกับงาน มาแลกเปลี่ยนกับพี่น้อง ซึ่งทำให้พวกเราได้ล้างใจของตนเอง ได้พูดคุยถึงความรู้สึกว่า ขณะที่เจอผัสสะมีความรู้สึก ดี หรือไม่ดี อย่างไร ทำให้กลุ่มพวกเราสนิท กันมากขึ้น กล้าที่จะพูดหยอกล้อกัน และ แซวกัน มากขึ้น

การทำงานของกลุ่มพวกเรา เป็นแบบสบาย ๆ ต่างคนต่างทำหน้าที่ของแต่ละคน พอถึงวันเสาร์ คือวันตรวจงาน ก็มาร่วมกันตรวจงานและอปริหานิยธรรมกันไปในเวลาตรวจงานเลย ทำให้ได้บรรยากาศ อีกแบบหนึ่ง

สัปดาห์นี้พวกเราได้สมาชิก เพิ่มเข้ามาอีก 1 ท่านคือพี่นิด เหมือนกับพวกเราก็กำลังรอ พี่นิด และพี่นิดก็รอพวกเราอยู่เช่นกัน อะไรจะได้จังหวะพอเหมาะกันเช่นนี้ พวกเราก็สุขใจเพราะได้สมาชิกเพิ่ม พี่นิดก็สุขใจเพราะได้เจอหมู่มิตรดีแล้ว ลงตัวไปสะหมด ไม่มีอะไรบังเอิญเหมือนท่านอาจารย์บรรยายไว้จริง ๆ เลย ค่ะ

ช่วงนี้พี่น้องเรามีกำลังใจ และฮึกเหิมในการทำงานกัน (ปกติก็ฮุกเหิม) ถึงแม้ว่าพวกเราจะไม่มีงานส่งมาก แต่พวกเราก็มีความสุขทุกครั้ง เวลาที่พวกเราเข้ามาในกลุ่ม และได้ตรวจงานก่อนส่งร่วมกัน คบและเคารพหมู่มิตรดี มีแต่เจริญอย่างเดียว ไม่มีเสื่อม จริง ๆค่ะ สาธุ


5. อรวิภา กรฟฟิธส์ (อร)

อายุ 52 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ-อาศัยอยู่ ประเทศ ออสเตรเลีย

เจริญธรรมสำนึกดีพี่น้องทุกท่านค่ะสำหรับสภาวธรรมในอาทิตย์นี้นะคะอรก็ต้องขอเจริญอภัยหมู่กลุ่มนะคะเพราะว่าไม่ค่อยได้เข้ากลุ่มเลยช่วงนี้เป็นสัปดาห์ที่ต้องทำงานทุกวันน่ะค่ะและงานในสัปดาห์นี้ตัวเองก็ส่งงานน้อยทำแค่เมนูเดียวค่ะคือลวกผักปรับสมดุลกับน้ำพริกที่จริงก็ตั้งใจว่าจะทำให้ครบทั้ง สามรายการคืออาหาร กสิกรรมไร้สารพิษและรีวิวหนังสือแต่ก็จัดสรรเวลาไม่ได้นะคะแต่ก็ยอมรับว่าไม่ได้กังวลมากเพราะรู้ว่าพี่น้องเข้าใจค่ะอรก็ขออนุโมทนากับพี่น้องทุกๆท่านที่ร่วมกันบำเพ็ญนะคะ ค่ะแต่อรก็ยังมีความยินดีที่จะเข้าร่วมบำเพ็ญทุกครั้งที่พี่น้องเข้าประชุมนะคะ นอกจากว่าเวลาตรงกับช่วงที่ทำงานก็จะไม่ได้ร่วมบำเพ็ญด้วยนะคะสาธุค่ะ


อ่านเพิ่มเติม

640130 การเรียนรู้แอดมินฝึกหัด สัปดาห์ที่ 6 : กลุ่มรวงข้าว

640123 การเรียนรู้แอดมินฝึกหัด สัปดาห์ที่ 5 : กลุ่มรวงข้าว

บทความแนะนำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *