Skip to content

การเรียนรู้แอดมินฝึกหัด สัปดาห์ที่ 8 : กลุ่มรวงข้าว

640213 สภาวธรรม พี่น้องทีม รวงข้าว

สภาวธรรมที่ได้จากการทำงานกลุ่ม เป็นการฝึกงานเขียนที่คุรุสอนไปในตัว คนละอย่างน้อย 3-5 บรรทัดขึ้นไปค่ะ


1. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์  (พร)

อายุ 48 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ-อาศัยอยู่ ประเทศ เยอรมนี

สภาวะธรรมที่ได้จากการแลกเปลี่ยนสภาวะและตรวจงานก่อนส่งคุรุ ของกลุ่มรวงข้าว ประจำวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564

สัปดาห์นี้ กลุ่มของพวกเรามีมีวิบากกรรมเข้า ตัวของข้าพเจ้าและพี่น้องอีก 2 ท่าน ส่งงานผิดห้อง ต้องเป็นภาระให้พี่น้องในกลุ่ม ช่วยกู้งานและแก้ไขงานให้พวกเรา 3 คนที่ส่งงานผิด ทำให้ต้องเสียเวลาในการตรวจงานในครั้งนี้ และพี่น้องเราก็ได้ตรวจล้างใจ และดูใจของตัวเอง ในขณะเดียวกัน

กลุ่มรวงข้าวพวกเราได้ผ่านวิบากร้ายมาได้แล้วสักพัก ขณะนี้ข้าพเจ้ากำลังเสพและมีสุขในสิ่งที่กำลังได้รับจากหมู่กลุ่ม แต่วันนี้ก็ได้จับกิเลสของตัวเองได้ว่า มีความตกใจและประหลาดใจเล็กน้อย ที่เกิดเหตุการณ์ส่งงานผิดห้องเกิดขึ้นกับตัวเอง แต่อาการนั้นก็อยู่ไม่นาน เพราะดับทุกข์ใจที่เกิดขึ้น ด้วยทุกขอริยสัจ 4 จึงทำให้ทุกข์อยู่ไม่นาน

โชคดีอีกแล้ว ร้ายหมดอีกแล้ว ขอบพระคุณเหตุการณ์ และหมู่กลุ่มที่ได้ให้โอกาสได้ใช้วิบากและได้ล้างกิเลสในครั้งนี้ค่ะ สาธุ


2. อรวิภา กรฟฟิธส์ (อร)

อายุ 52 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ-อาศัยอยู่ ประเทศ ออสเตรเลีย

สภาวธรรมจากการทำงาน
ในอาทิตย์นี้ ได้รับงานจากพี่น้องเอามาทำการบ้านแต่มีอยู่การบ้านหนึ่งที่ไม่มีภาพก็ปรึกษากับหมู่กลุ่มว่าจะเอาอย่างไร หมู่เพื่อนก็คิดว่าควรจะให้ท่านได้บำเพ็ญใหม่ ก็ได้คุยกับท่านท่านก็บอกว่ายินดีอีกสองสามวันจะทำให้แต่ก็รอมาหลายวันก็ไม่มีภาพ ตัวเองเลยเอาผักในสวนมาต้มแล้ว ส่งให้พี่น้องดูแต่พี่น้องก็บอกให้ขอนุญาติท่านก่อนก็เลยต้องไปขออนุญาตท่านก็ยินดีเลยตัวเองรู้สึกโล่งใจมาก เพราะเราโดนกิเลสหลอกให้กลัวว่าท่านจะรำคาญเราถามบ่อยเกิดอาการเกรงใจ เห็นการทำงานที่เกี่ยวข้องกับหลายคนนี้เราต้องเรียนรู้การประมาณการกระทำที่พอเหมาะเราจะไปเดาใจใครมันเป็นบาปผิดศีล เช่นเราไม่อยากไปถามท่านเพราะว่าเราคิดไปเองว่าท่านจะรำคาญ ซึ่งจริงแล้วท่านไม่ได้รำคาญอะไรเลย บางทีเราต้องทำในบางสิ่งที่เราไม่อยากทำเป็นการขัดเกลากิเลสของเราที่ได้ดั่งใจ หรือต้องเรียนรู้ในการที่จะต้องรอคอยและให้โอกาสผู้อื่นเท่าที่จะเป็นไปได้ไม่หัดด่วนสรุปเอาตามใจตัวเอง ต้องขอขอบคุณหมู่มิตรดีค่ะ ได้เห็นกิเลสมีต้ังหลายลีลา การได้ทำตามหมู่มันกมีพลังกว่าที่เราจะทำคนเดียวค่ะ สาธุ
ปล. วิบากเข้าทำงานผิดห้องเลยพี่น้องต้องมารับวิบากร่วมย้ายการบ้านอีก ขอเจริญอภัยค่ะ


3. ขวัญจิตร เฟื่องฟู (สร้างสงบ)

อายุ 42 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ-อาศัยอยู่ ประเทศ เยอรมนี

วันศุกร์รีบเร่งทำงานส่ง เพื่อให้ทันตรวจงานในวันรุ่งขึ้น เห็นใจที่วุ่นอยู่ในการเขียนเพราะอยากทำให้เสร็จก่อนพี่น้องตรวจงาน

วันเสาร์พี่น้องตรวจงาน พบว่าข้าพเจ้าเเละพี่น้องอีกสองท่านส่งงานเข้าห้องเก่า ตกใจเล็กน้อยว่าเราทำงานพลาด เเต่ก็เป็นอยู่ไม่นาน ระหว่างตรวจงานเห็นใจตัวเองอยู่ว่า เอออาทิตย์นี้กลุ่มเราวิบากเข้า ต้องทำงานสองรอบเเต่ไม่เป็นไรเพราะมีพี่น้องกอร์ปปี้ออกมาจากอีกห้องได้ เเต่อีกใจหนึ่งมันก็โทษตัวเองว่า เพราะเราดูไม่ดีทำให้พี่น้องต้องทำงานสองรอบ

คิดทบทวนบอกกับตัวเองมันพลาดไปเเล้ว อย่าคิดทับถมตัวเองอยู่เลย ครั้งหน้าดูให้ดีกว่านี้
เเต่สุดท้ายเราก็ทำงานกลุ่มเสร็จเรียบร้อยก่อนจะเข้าห้องเรียนต่อไป พี่น้องต่างคนต่างก็ตั้งใจทำงานของเเต่ละท่าน เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด ส่วนงานในก็มีติดขัดกันบ้าง ซึ่งเเต่ละท่านก็พากเพียรล้างของเเต่ละท่านอยู่ อนุโมทนาสาธุคะ


4. ประคอง เก็บนาค (คอง)

อายุ 44 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 8 ภาคเหนือ อาศัยอยู่ จ.เชียงราย

สภาวธรรมการบำเพ็ญร่วมกับหมู่ในสัปดาห์นี้
ตอนตรวจงานประจำสัปดาห์ในเว็บ ก็เกิดความสงสัยว่า แปลกจังทำไมมีงานน้อย คือเห็นแต่งานของตัวเอง..พอเจอพี่น้องเลย อ๋อ ท่านอื่นเกิดความสับสนไปบันทึกงานในพื้นที่ลิงก์เดิมนั่นเอง แต่ก็ไม่เป็นไร พวกเราพร้อมรับ พร้อมปรับ พร้อมเปลี่ยน แก้ไขได้ไม่ยากโดยคัดลอกงานมาวางในพื้นที่ใหม่ ซึ่งต้องเปิดสองบราวเซอร์ แรก ๆ ก็ยังงง ๆ เผลอปิดบราวเซอร์บ้าง คัดลอกงานไปไม่หมดบ้าง ก็มีแซว มีติงกันบ้าง บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน มีเสียงหัวเราะเบิกบานของพี่น้องคลอตลอด..แต่เราเองก็ระลึกและสำนึกผิด ขอโทษ ขออภัยกับพี่น้องบางท่านที่เราเองเผลอแซวว่าท่านใส่ข้อมูลไม่ครบ ทั้งที่ความจริงคือเราเองต่างหาก ที่คัดลอกข้อมูลไปไม่ครบ เราเองที่ทำงานไม่คิดพิจารณาให้รอบก่อน แม้กิริยาที่แสดงออกทางวาจาจะดูเหมือนการแซวเล่น และพี่น้องเองก็คิดว่าเราพูดเล่นแล้ว พากันหัวเราะ…แต่ในใจเราเองที่มีคิดเพ่งโทษ คิดว่าท่านทำงานไม่ครบถ้วน ซึ่งเป็นจิตที่เป็นกิเลสชั่ว…พอเห็นว่าเราเองที่ดูผิด พิจารณาผิด ทำให้เห็นกิเลสตัวนี้ จึงตั้งจิตขอโทษ ขออภัยหมู่กลุ่ม…ต่อไปคงต้องสำรวมระวังจิตให้พร้อมยอมรับความพร่อง ความพลาดของงาน ไม่เพ่งโทษใคร ควรแววไวให้มากกว่านี้..ขอบคุณทุก ๆ เหตุการณ์ที่เข้ามาทดสอบใจเรา ขอบคุณพี่น้องหมู่มิตรดีทุกท่านที่ให้โอกาสบำเพ็ญร่วมกันค่ะ…

5. ณัฐพร คงประเสริฐ (ต้อม) ร้อยรักธรรม

อายุ 53 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ3 จ.ปทุมธานี อาศัยอยู่ กทม

การพบเจอพี่น้องใน กลุ่ม รวงข้าว ทุกเย็นวันเสาร์ กลายเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมประจำของชีวิตในช่วงนี้ไปแล้ว มีอะไร ๆ ที่ต้องพูดคุยกันมากมาย ทั้งงานนอกงานใน และ กิจกรรมในชีวิตส่วนตัว เป็นเสมือนพี่น้องในโลกใหม่ เราให้ความไว้วางใจในศีลที่พี่น้องพากเพียรกันปฏิบัติ และเรามีเป้าหมายเดียวกันในการมาพบกัน และเชื่อมั่นว่าทุกท่านกำลังพากเพียร ไม่มีอะไรบังเอิญที่เราได้มาพบเจอกัน ทำเต็มที่ สุขเต็มที่ ไม่มีอะไรคาใจ ไม่เอาอะไร ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น เพราะเท่านี้ก็ดีมากแล้ว

แม้ในช่วงนี้จะมาช่วยแบ่งเบาพี่สาวดูแลคุณแม่ที่สุขภาพท่านสามวันดีสี่วันไข้ และดูแลหลานชายวัยประถมที่เรียนผ่านออนไลน์ อย่างหนักหน่วง วิบากดีร้ายไม่เคยเหนื่อยที่จะส่งผลต่อทุกชีวิตอย่างเที่ยงตรง เรามีหน้าที่ผาสุกให้ได้ในทุกสถานการณ์

งานในกลุ่ม รวงข้าวสัปดาห์นี้ เป็นบรรยากาศที่ร่วมสานพลังกันอย่างเต็มที่ของแต่ละท่านจริง ๆ พลังความดีที่เรามาบำเพ็ญร่วมกันเหนี่ยวนำให้เรามีสมาชิกใหม่มาเข้าร่วมด้วยอีก 1 ท่าน และสมาชิกแต่ละท่านก็ได้ประโยชน์ตนประโยชน์ท่านไปพร้อม ๆ กัน จากกิจกรรมการงานนี้ ไม่มีอะไรดีไปกว่านี้อีกแล้ว การมีมิตรดี มารวมกันทำสิ่งที่ดีที่สุด ที่ชีวิตควรจะได้รับ ขอบพระคุณครูบาอาจารย์และหมู่มิตรดีทุกท่านที่ทำให้มีวันนี้ สาธุค่ะ


6. วันยา เรียนจันทร์ (อี๊ด)

อายุ 45 ปี จิตอาสาสังกัด สวนป่านาบุญ 3 จ.ปทุมธานี อาศัยอยู่ จ.สุรินทร์

สภาวธรรม ในกลุ่ม
สัปดาห์นี้ ฟ้าเปิด ให้บำเพ็ญ กับพี่น้องทางโลก จึง วางการบำเพ็ญทางธรรม เพราะตนยังจัดสมดุล เวลา แรงกาย ให้สามารถ บำเพ็ญทั้งทางโลกและทางธรรมไม่ได้ ยังต้อง เลือก อย่างใด อย่างหนึ่ง ตามเหตุปัจจัยที่ตนทำได้ ณ เวลา นั้น ไม่ว่าจะบำเพ็ญทางใหน ก็รู้สึก เบิกบาน ยินดี พอใจ ในสิ่งที่ทำได้ ขอบพระคุณ หมู่กลุ่มรวงข้าว ที่คอยเป็นกำลังใจค่ะ

สภาวธรรม ในครอบครัว
ขณะที่ บรรทุก วัสดุ อุปกรณ์ ในการเตรียมน้ำสมุนไพร ไปแบ่งปัน ณ สถานที่ต่างๆ ก็รู้สึก ขอบคุณ ซาบชิ้ง
พ่อบ้านและบุตร ทั้งสอง ที่เสียสละรถยนต์ไว้ให้ตน ได้ใช้ไปทำงาน เขาทั้งหลายยอมใช้จักรยานยนต์ เดินทางในชีวิตประจำวัน ส่งบุตรทั้งสองไปโรงเรียนและเปิดร้านขายของ ระยะทาง ห่าง 8 กิโลเมตร

ทำให้ตนมีโอกาส สามารถ เดินทางไปทำงานในชีวิตประจำวันและ บำเพ็ญ ขนวัสดุ อุปกรณ์ เพื่อ แบ่งปัน น้ำสมุนไพรปรับสมดุล และอื่นได้
จึงน้อมจิต อนุโมทนา สาธุ กับพ่อบ้านและบุตรทั้งสองที่เสียสละ ในกาลนี้ด้วยความซาบซึ้งใจ สาธุค่ะ


7. สุดใจ​ โสะหาบ ​ (นิด)​

อายุ54 ปี​ นักศึกษาวิชชาราม บ้านเกิดเป็นคนจังหวัดตรัง แต่ปัจจุบัน ทำงานบริษัทที่​อยู่ที่ กทม.

สมาชิกใหม่ สุดใจ​ โสะหาบ ​ (นิด)​อายุ54 ปี​ นักศึกษาวิชชารามแนะนำตัวกับพี่น้องในกลุ่ม รวงข้าว จบการศึกษาปริญญาตรีสาขาการบัญชีและการจัดการจาก​มสธ.ค่ะบ้านเกิดเป็นคนจังหวัดตรังแต่ปัจจุบันทำงานบริษัทที่​กทม.ได้มีโอกาสรู้จักแพทย์วิถีธรรมจากพี่คนหนึ่งตั้งแต่ปี59 พูดถึงอาจารย์หมอเขียวและการดูแลสุขภาพด้วยยา9เม็ดมาเป็นหมอดูแลตัวเองกันเถอะหมอที่ดีที่สุดในโลกคือตัวคุณเองซึ่งพี่ตอนนั้นก็ชอบออกกำลังกายอยู่แล้วพี่ก็เปิดใจรับฟังและศึกษาก็มูลจากยูทูปก็ฟังอาจารย์ตลอดมาและปฏิตามเท่าที่ทำได้ค่ะร่ายกายก็แข็งแรงตลอดมาค่ะและได้มีโอกาสไปเข้าค่ายที่ทะเลธรรม​ ชะอวด​ สุพรรณบุรี​มากที่สุดก็สวนป่านาบุญ3 ปทุมธานี​ค่ะ​แต่ยังไม่ได้สมัครเป็นผู้คบคุ้นหรือจิตอาสาค่ะ​เพราะยังมีงานประจำต้องรับผิดชอบอยู่ค่ะเลยสมัครเป็นนักศึกษาวิชารามไปก่อนค่ะ​แต่ก็ยังไม่เคยทำการบ้านส่งก็กลัวเหมือนกันว่าเขาจะตัดสิทธิเราออกมั้ยเวลาเค้าประชุมกันเราไม่ได้ทำการบ้านจะเข้าร่วมฟังได้มั้ย​ก็อยากมีเพื่อนหมู่มิตรดีเป็นครูุเป็นที่ปรึกษา​แต่อยู่ในกลุ่มใหญ่ก็เกรงใจไม่กล้าปรึกษาเป็นแบบนี้กล้าๆกลัวๆมาตลอดยิ่งช่วงนี้ไม่ได้มีโอกาสไปบำเพ็ญประโยชน์ที่สวนฯ3เลย​มีแต่ติดตามดูทางไลน์ค่ะว่าเขาทำอะไรก็จะปฏิบัตตามค่ะทำกสิกรรมไร้สารพิษไว้กินเองที่เหลือก็มีเก็บแบ่งปันบ้างค่ะ​ส่วนตัวพี่เองเป็นคนที่ไม่กล้าแสดงออกกลัวไม่กล้าพูดๆแล้วตื่นเต้นเสียงสั่นขนาดพูดที่บ้านผ่านระบบซูมก็ยังเสียงสั่นยิ่งถ้าไปพูดที่อื่นต่อหน้าคนอื่นยิ่งตื่นเต้นจับต้นจนปลายไม่ถูก​ทั้งที่มีเรื้องจะพูดก็ไม่ได้พูดตามที่ต้องการค่ะเป็นมาตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะเป็นสิ่งที่แก้ไขไม่หายหรือมีโอกาสแก้ไขน้อยปัจจุบันทำงานด้านบัญชีด้วยโอกาสพูดต่อหน้าคนน้อยนานๆจะได้พูดๆแล้วเสียงสั่นด้วยเลยไม่อยากจะพูดทั้งที่ใจจริงมีเรื่องจะพูดมากมายค่ะแต่เรื่องอื่นๆพี่ก็ถือศีลห้าไม่กินเนื้อสัตว์และฝึกลดละเลิกกิเสลตามอาจารย์หมอเขียวตามหมู่มิตรดีเท่าที่ทำได้ค่ะติดตามฟังอาจารย์จัดค่ายออนไลย์ฟังแล้วมีความสุขพยายามนำมาปฏิบัตตามเท่าที่ทำได้ค่ะ​ ต้องขอโทษหมู่กลุ่มด้วยน่ะค่ะที่อธิบายความในใจที่ยาวมาก​ ขอคำแนะนำชี้แนะด้วยน่ะค่ะว่าพี่ต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อจะได้ลดกิเลสตัวเองและได้ช่วยเหลือผู้อื่นเพิ่มขึ้นค่ะยินดีรับฟังและจะปฏิบัตเท่าทีจะทำได้ค่ะ​ ขอบคุณค่ะ​


อ่านเพิ่มเติม

640206 การเรียนรู้แอดมินฝึกหัด สัปดาห์ที่ 7 : กลุ่มรวงข้าว

640130 การเรียนรู้แอดมินฝึกหัด สัปดาห์ที่ 7 : กลุ่มรวงข้าว

640123 การเรียนรู้แอดมินฝึกหัด สัปดาห์ที่ 5 : กลุ่มรวงข้าว

640120 การเรียนรู้แอดมินฝึกหัด สัปดาห์ที่ 5 : กลุ่มรวงข้าว

 

บทความแนะนำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *