Skip to content

การเรียนรู้แอดมินฝึกหัด สัปดาห์ที่ 11 : กลุ่มรวงข้าว

กลุ่มรวงข้าว ได้พากเพียร รวมพลังฝึกงานเขียนทุกสัปดาห์ที่คุรุได้สอนไป หมู่เห็นว่าควรนำผลงานนักศึกษา ส่งเป็นการบ้านในหมวดหมู่ของสภาวธรรมด้วย (เพียรทำผลงานสัปดาห์ที่ 11)


640306 สภาวธรรม พี่น้องทีม รวงข้าว

สภาวธรรมที่ได้จากการทำงานกลุ่ม เป็นการฝึกงานเขียนที่คุรุสอนไปในตัว คนละอย่างน้อย 3-5 บรรทัดขึ้นไปค่ะ

1. ขวัญจิต เฟื่องฟู (สร้างสงบ)

อายุ 42 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ อาศัยอยู่ ประเทศเยอรมนี

อาทิตย์นี้มีความรู้สึกสองอย่าง คือ ไม่อยากส่งงานเเละอยากส่งงาน ตรวจใจตัวเองระหว่างส่งงานกับไม่ส่งงาน อันไหนทุกข์มากกว่ากัน เห็นตัวยึดว่าจะต้องส่งงานทุกข์มากกว่า เเละถ้าทำตอนนี้เราคงจะเบียดเบียนตัวเองเกินไปเพราะเราเขียนช้าเเละต้องคิดนานกว่าจะเขียนออกมาได้ สรุปเเล้วตัดสินใจที่จะไม่ส่งงาน เเต่กิเลสมันถามต่อไปอีกว่า ถ้าไม่ส่งงานเเล้วจะกล้าเข้าไปตรวจงานกับพี่น้องไหม พุทธะบอกว่าถึงไม่ได้ส่งงาน เราก็ไปนั่งเป็นพลังร่วมกับพี่น้อง
พี่น้องตรวจงานเป็นปกติ อาทิตย์นี้งานไม่เยอะเสร็จเร็ว มีเวลาคุยสภาวธรรมกัน ได้เล่าให้พี่น้องฟังว่าตนเองไปเเอบเพ่งโทษเเละเปรียบเทียบตัวเองกับพี่น้องท่านหนึ่ง ซึ่งที่เราคิดอย่างนั้นเพราะเราคิดว่าเราด้อยกว่าพี่ท่านนั้นเเละอยากได้เกินกว่าความเป็นจริง ได้สำนึกผิดเเละขอโทษพี่ท่านนั้นไปเล้ว พี่น้องหมู่กลุ่มได้ให้สัมมาทิฐิว่า เราจะไปเปรียบเทียบทำไม ร่วมอนุโมทนาสาธุไปเลย สิ่งที่เราบำเพ็ญตอนนี้อาจไม่ใช่ฐานที่เราจะร่วมบำเพ็ญได้ เราอาจยังค้นพบตัวเองไม่เจอ ว่าตัวเองถนัดอะไร ขอบคุณพระคุณหมู่กลุ่มที่ชี้ทางสว่างและให้สัมมาทิฏฐิค่ะ


2. ประคอง เก็บนาค (คอง)

อายุ 44 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 8 ภาคเหนือ อาศัยอยู่ จังหวัดเชียงราย

การจัดสรรเวลาในสัปดาห์นี้ยังมีความไม่ค่อยลงตัว มีเหตุการณ์ที่เราไม่ได้คาดคิดเข้ามาเรื่อย ๆ อีกทั้งยังหมดมุกในเรื่องการทำอาหารเมนูสุขภาพ เพราะปกติก็จะทำเมนูเดิม ๆ ซ้ำ ๆ วน ๆ อีกอย่างคือต้องเดินทางไป ๆ มา ๆ ไม่ค่อยได้อยู่กับที่นัก จนใกล้ถึงเวลาที่จะต้องร่วมประชุมตรวจงานกับพี่น้องแล้ว จึงนึกขึ้นได้ว่ามีงานของพี่จิตอาสาท่านหนึ่งฝากส่งเป็นการบ้านมาหลายสัปดาห์แล้ว จึงรีบปั่นงานส่งขึ้นเว็บได้ทันก่อนเวลาตรวจงาน 1 วินาที เรียกว่าเผางานกันเลยทีเดียว บรรยากาศช่วงตรวจงานก็เป็นไปด้วยความยินดี เกิดปีติสุขเหมือนทุก ๆ ครั้ง พี่น้องได้คุยสภาวธรรมกัน พวกเรายอมเปิดใจ เปิดกิเลสกันเต็มที่ ทำให้ได้เห็นความเจริญในธรรมของพี่น้อง ขออนุโมทนาในการบำเพ็ญของทุก ๆ ท่านด้วยค่ะ


3. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์ (พร)

อายุ 48 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ อาศัยอยู่ ประเทศเยอรมนี

บรรยากาศส่งงานของกลุ่มรวงข้าวสัปดาห์นี้เป็นไปด้วยความเบิกบาน พี่น้องที่ติดภารกิจก็สามารถจัดสรรเวลาเข้ามาร่วมกันกับพวกเราได้ ส่วนพี่น้องที่ยังไม่สะดวก ท่านก็ได้ส่งกำลังใจมาให้พวกเราเช่นเคย

สัปดาห์นี้งานกลุ่มพวกเราไม่เยอะ ทำให้พวกเราตรวจงานได้เร็วขึ้น จึงมีเวลาแบ่งปันสภาวธรรมกัน แต่ละท่านก็ได้แบ่งปันเรื่องที่ท่านติด และวิธีการแก้ไขให้พวกเราได้ฟัง ซึ่งน่าสนใจและน่าติดตามมาก ตัวเองได้ประโยชน์จากพี่น้อง และจะขอน้อมนำสิ่งที่ได้มาปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่ตัวเองยังพร่องอยู่ให้ดียิ่งขึ้นไปค่ะ สาธุ


4.อรวิภา กรฟฟิธส์ (อร)

อายุ 52 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ อาศัยอยู่ ประเทศออสเตรเลีย

ในสัปดาห์นี้รู้สึกยินดีที่ได้แชร์เมนูใหม่ ๆ เป็นเมนูที่ทันสมัยเพราะอาจารย์และพี่น้องพากันบำเพ็ญที่ภูผาเราก็ได้ทำตาม คืออาหารปั่น กินแล้วมีพลัง สบายเบากาย รู้สึกว่าชอบและในระหว่างทำอาหารได้เห็นกิเลสความใจร้อนของเราซึ่งมีมากเหลือเกิน เพราะตัวใจร้อนมักจะโผล่หน้ามาให้เห็นในหลาย ๆ งาน แต่ก็จะพากเพียรกำจัดมันต่อไป
สัปดาห์นี้เริ่มกลับไปทำงานแล้วก็เลยทำให้ทำงานได้น้อยลง ตรงนี้ก็เป็นโอกาสดีในการจะได้ฝึกการประมาณของเราค่ะ จะฝึกยินดีได้เท่าไหร่ก็เท่านั้นค่ะ


5. สุดใจ โสะหาบ

อายุ 54 ปี​ นักศึกษาวิชชาราม บ้านเกิดเป็นคนจังหวัดตรัง แต่ปัจจุบัน ทำงานบริษัท​อยู่ที่ กทม.

อาทิตย์นี้น้อง ๆ แต่ละคนก็ช่วยงานกลุ่มกันดีมีแก้ไขบ้างเล็กน้อยก็เป็นเรื่องปกติ​ ส่วนพี่รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นไม่ค่อยตื่นเต้นเหมือตอนเข้ามาใหม่ ๆ เป็นเพราะมีความมั่นใจมากขึ้นและน้อง ๆ แต่ละคนให้ความเป็นกันเอง​ ต่อไปพี่จะมาเรียนรู้วิธีส่งการบ้านตอนนี้พี่ได้เอาโน๊ตบุ๊คมาลงโปรแกรมไลน์และโปรแกรมซูมแล้ว ส่วนเน็ตจะแชร์จากโทรศัพท์มือถือ ถ้าไม่ได้จะสมัครเน็ตเพิ่ม​ เดี๋ยววันเสาร์พี่จะทดลองดูก่อนค่ะ​ รบกวนน้อง ๆ ช่วยแนะนำและสอนพี่ด้วยนะจ๊ะ​  พี่จะพยายามทำเท่าที่ทำได้ค่ะ​ สาธุค่ะ


6. ณัฐพร คงประเสริฐ (ต้อม) ร้อยรักธรรม

อายุ 53 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ3 จ.ปทุมธานี อาศัยอยู่ กทม

ในสัปดาห์นี้ ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ไปปฏิบัติภารกิจที่เลี่ยงไม่ได้ จึงรีบแจ้งให้พี่น้องหมู่กลุ่มรวงข้าวรับทราบ และพี่น้องในกลุ่มก็ได้ร่วมด้วยช่วยกันอย่างเต็มที่ เท่าที่จะเป็นไปได้ ในช่วงการพบกันทุกวันเสาร์บ่ายก็ได้มาพูดคุยกับพี่น้องแบบไม่เต็มที่นัก แต่ก็รู้สึกถึงบรรยากาศที่เป็นพี่เป็นน้อง เป็นกันเองและพร้อมปรับ พร้อมเปลี่ยนกันตลอด อนุโมทนากับทุก ๆ การบำเพ็ญของพี่น้องทุกท่านค่ะ


 

บทความแนะนำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *