Skip to content

สภาวธรรมแอดมินฝึกหัดขั้น 2 สัปดาห์ที่ 2 : กลุ่มรวงข้าว

แอดมินฝึกหัดขั้น 2 สัปดาห์ที่ 2 : กลุ่มรวงข้าว

กลุ่มรวงข้าว ได้พากเพียร รวมพลังฝึกงานเขียนทุกสัปดาห์ที่คุรุได้สอนไป หมู่เห็นว่าควรนำผลงานนักศึกษา ส่งเป็นการบ้านในหมวดหมู่ของสภาวธรรมด้วย


640403 สภาวธรรมพี่น้องกลุ่มรวงข้าว

1. ขวัญจิต เฟื่องฟู (สร้างสงบ)

อายุ 42 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ อาศัยอยู่ ประเทศเยอรมนี

บรรยากาศอาทิตย์นี้เหมือนเดิมพี่น้องกลุ่มรวงข้าว ส่งงานส่งข่าวสารในห้องเเชทกันรัว ๆ จนบางครั้งตกข่าวตามอ่านกันเเทบไม่ทัน ตั้งเเต่เข้ามาร่วมทำงานในกลุ่มเเอดมินนักศึกษาฝึกหัดย่างเดือนที่สี่ ยิ่งมีความเชื่อมั่นเเละศรัทธาในตัวพี่น้องหมู่กลุ่ม ทั้งห้องเล็กห้องใหญ่ ยิ่งคบคุ้นกันนานยิ่งมีความเเน่นเเฟ้นกันมากขึ้น เสมือนเราเป็นครอบครัวเดียวกันที่เป็นครอบครัวใหญ่ ๆ เจอกันทุกครั้ง ก็จะมีเรื่องเล่า เรื่องเสนอ ปรึกษาเล่าสู่กันฟัง วันนี้พี่น้องท่านหนึ่ง ท่านเล่าสู่กันฟังว่าเวลาที่เราเข้ามาเจอกัน นึกถึงตอนเป็นเด็กที่กลับจากโรงเรียน เเล้วตอนเย็นก็มานั่งทานข้าวกันพร้อมหน้าเเละเล่าเรื่องสารทุกข์สุกดิบสู่กันฟัง วันนี้ก็มีความรู้สึกสัมผัสถึงบรรยากาศที่เป็นอย่างนั้นจริง ๆ

วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากปฐมนิเทศนักศึกษา คุรุท่านให้จับกลุ่ม ๆ ละห้าคน ซึ่งเราก็ไม่รู้ต้องออกมาทำงานก่อน พอวันรุ่งขึ้นเข้าไปอ่านเเชทในห้อง หนึ่งร้อยเเปดสิบเเชท ตกใจ เราตกข่าว ตามพี่น้องไม่ทัน ไล่อ่านเเชทดูพี่น้องเป็นอะไรกันหนอ ทำไมถึงเขียนเเชทมากขนาดนี้ จนมารู้ว่าคุรุท่านให้จับกลุ่ม เห็นพี่น้องหลายท่านพยายามประสานงานให้พี่น้องทุกท่านมีกลุ่มอยู่ รู้สึกซาบซึ้งในความมีน้ำใจของพี่น้อง จนตัวเองรู้สึกตื้นตันใจ อย่างบอกไม่ถูก รู้เเต่ว่าเรามาถูกทางเเล้ว ที่ได้มีโอกาสมาเจอทั้งท่านพ่อครู ท่านอาจารย์หมอเขียว คุรุ พี่น้องทุกท่าน จะขอปฎิบัติทำตามไปเรื่อย ๆ

ที่ผ่านมารู้ตัวอยู่ว่าตนเองทำตามพี่น้องเเบบค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป เเต่ก็จะขอทำตามพี่น้องไปเรื่อย ๆ เพราะเชื่อเเละมั่นใจว่าตัวเองมาถูกทาง พี่น้องไม่ทิ้งเราเเน่นอน ถ้าเราเดินตามพี่น้องไปเนือย ๆ พี่น้องทิ้งหิน ทิ้งเชือกไว้ให้เราตามทางเเน่นอน ถึงเเม้ว่าเราจะเดินช้าเเต่สัมผัสถึงพลังของพี่น้องได้ ที่ไม่เอือมระอา หรือเบื่อหน่ายในความช้าของเรา เเต่ตรงกันข้ามกลับรอด้วยความเบิกบาน ใจเย็น รอคอย เเละให้อภัย ความรู้สึกนี้เราก็มีกับพี่น้องกลุ่มพลังศีลเหมือนกัน วันนี้เรารู้สึกดีใจที่ได้รู้จักเเละเป็นบุญที่ได้รู้จักเเพทย์วิธีธรรมค่ะ สาธุค่ะ

2. สุดใจ โสะหาบ (นิด)

อายุ 54 ปี​ นักศึกษาวิชชาราม บ้านเกิดเป็นคนจังหวัดตรัง แต่ปัจจุบัน ทำงานบริษัท​อยู่ที่ กทม.

วันเสาร์ที่ผ่านมาได้เข้าร่วมประชุมกับน้อง ๆ กลุ่มรวงข้าวเหมือนเช่นเคย​  ที่ผ่านมาได้เห็นน้อง ๆ ในกลุ่มช่วยกันทำงานอย่างเต็มที่​มีอะไรก็ปรึกษากัน ยึดมติหมู่เป็นหลัก​ ส่วนตัวเองยังไม่มีความรู้มากนักแค่เข้าไปดูงานกลุ่มก็ยังเข้าไม่คล่อง​ เข้าไปดูผ่าน ๆ ยังทำอะไรไม่ได้กลัวข้อมูลหาย​ได้แค่ช่วยดูตอนที่แชร์สกรีนเท่านั้น​ วันนี้ลองเข้าใหม่ ก็ยังเข้าไม่ได้​น้อง ๆ ในกลุ่มก็ให้คำแนะนำเพิ่ม​ก็เลยเข้าได้​ ส่วนวิธีกรอกการบ้านที่น้อง ๆ อธิบายให้ฟัง ก็พอเข้าใจบ้างแต่ยังไม่เห็นภาพชัดเจน เพราะตอนที่แชร์สกรีน​ ไปดูซูมจากโทรศัพท์สลับไปมาเลยไม่ทัน​ แต่ก็พอเข้าใจได้บ้าง​ จะลองเข้าไปศึกษาดูก่อน​ เท่าที่มีเวลาค่ะ​ แต่ก็จะพยามเรียนรู้ให้มากขึ้น​เพื่อจะได้ไม่เป็นภาระของน้อง ๆ มากนัก​ ขอขอบใจน้อง ๆ ที่ช่วยแนะนำให้มีความรู้เพิ่มขึ้นค่ะ​ อนุโมทนาบุญกับน้อง ๆ ด้วยค่ะ​ สาธุค่ะ

3. อรวิภา กริฟฟิธส์ (อร)

อายุ 52 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ อาศัยอยู่ ประเทศออสเตรเลีย

เข้ามาร่วมตรวจการบ้านพี่น้องในสัปดาห์นี้ ซึ่งพี่น้องก็ร่วมตรวจกันไปบ้างแล้ว ส่วนบรรยากาศก็เช่นเคยคือมีความคุ้นเคยเป็นพี่เป็นน้องกันยิ่งขึ้น ตัวเองรู้สึกได้ว่าเหมือนกับครอบครัวใหญ่กลับจากที่ทำงานมาบ้านแล้วก็มีเรื่องเล่าสู่กันฟัง แลกเปลี่ยนกัน ใครมีสุขทุกข์อะไรก็เล่าสู่กันฟัง
และในสัปดาห์นี้ก็เป็นอีกสัปดาห์ที่มีงานบำเพ็ญกันมากหลายงานและก็มีการเรียนที่คุรุทางวิทยาลัยชุมชนให้มีการจับกลุ่มกัน ตื่นขึ้นมาพบว่าพี่น้องจับกลุ่มกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอาต้อมมีน้ำใจถามกลุ่มให้ด้วย ตัวเองก็ไม่ถึงกับหวั่นไหว คิดว่าอย่างไรเสียเราต้องมีกลุ่มแน่นอน แต่ก็รู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจที่มีพี่น้องเอาภาระช่วยติดต่อกลุ่มให้กับเราด้วย สาธุค่ะ

4. ศิริพร คำวงษ์ศรี (หมู)

อายุ 35 ปีสังกัด สวนป่านาบุญ 9 จ.สุพรรณบุรี อาศัยอยู่ กทม

โดยรวมเป็นสัปดาห์ที่มีใจเบิกบานดี ถึงจะมีกิเลสกังวลนิดหน่อย เพราะต้องช่วยงานอีกฐานหนึ่ง และฟังพี่น้องทุกท่านพูดคุยไปด้วย แต่ก็ราบรื่นด้วยดี บอกตนเองว่าต้องไม่ติดไม่ยึด เพราะช่วงที่วิบากมา เราอาจไปยึดสภาพดีแบบนี้ และจะรู้สึกทุกข์กว่าเดิม พยายามวางใจเป็นกลางทั้งสุขและทุกข์ให้ได้ ไม่ให้สุขแรง ไม่ให้ทุกข์จนเกินไป พุทธะเป็นกลางไม่ยึด แต่อาศัยดีเพื่อทำงานกุศลด้วยใจเบิกบาน ส่วนภายนอกก็จะพยายามพากเพียรเล่าเรื่องราวที่จำเป็นให้พี่น้องในกลุ่มฟังมากขึ้น แม้กิเลสจะชอบแทรกกรอกหูว่า ไม่มีใครในกลุ่มอยากรู้เรื่องของเราหรอก จะรบกวนเวลาผู้อื่น แต่ก็จะทำเท่าที่ทำได้ เพื่อฝึกการสื่อสารที่เป็นประโยชน์และจำเป็นภายในหมู่มิตรดี อนุโมทนาบุญกับทุกท่านค่ะ สาธุ

5. ณัฐพร คงประเสริฐ (ต้อม)

อายุ 53 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 3 จ.ปทุมธานี อาศัยอยู่ กทม.

ภายใต้สัญญาต่าง ๆ ที่มีการตกลงร่วมกันระหว่างคุรุ และพี่น้องจิตอาสาที่เข้าร่วมกิจกรรม ผ่านกระบวนการอปริหานิยธรรม ทำตามมติหมู่มิตรดี พาเจริญอย่างเดียวไม่มีเสื่อม เราเชื่อมั่นและใช้องค์ประกอบนี้ในการทำกิจกรรมการงานด้านการนำสาระเนื้อหาต่าง ๆ จากพี่น้องจิตอาสามาเผยแพร่ลงสู่เว็บไซต์ สถาบันวิชชาราม

การทำงานเป็นกลุ่มในหมู่มิตรดี เป็นการช่วยให้เราได้เห็นกิเลสในตนได้เป็นอย่างดี และเป็นโอกาสได้ฝึกฝนการลดละเลิกความติดยึดที่ฝังอยู่ในจิตใจเราข้ามภพ ข้ามชาติได้ ในสัปดาห์นี้ก็เช่นกัน ได้เห็นใจที่มีความไม่แช่มชื่นที่ไม่ได้เสนองานตัวเองเข้ามาร่วมกับหมู่เพราะไม่มีเวลาทำ หากเพราะมีปัจจัยต่าง ๆ เข้ามาในชีวิตหลายอย่าง และเห็นความไม่เด็ดเดี่ยวในการประมาณงานที่เข้ามาหลายหน้า ทำให้งานพร่อง พลาด เกิดขึ้น และเกิดความไม่แช่มชื่นขึ้นมา

เมื่อทำกิจกรรมการงานไป ฟังธรรมจากพ่อท่าน สมณะโพธิรักษ์และอาจารย์หมอเขียว เข้าหาหมู่มิตรดีเท่าที่สามารถทำได้ไปด้วย ทำให้ได้พลังปัญญามาล้างกิเลส ได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ บางปัญหาที่เข้ามา พลังงานความทึบของปัญญาก็มาพร้อมกัน ทำให้ไปไม่ถูก คิดไม่ออกก็มี แต่พลังปัญญาที่ได้กล่าวมานี้ ก็มาช่วยให้ผ่านพ้นปัญหานั้น ๆ มาได้อย่างง่ายดาย เปรียบเสมือนเครื่องบิน ๆ ผ่านเมฆหนาทึบไปได้ แล้วไปต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

งานในกลุ่มรวงข้าว สัปดาห์นี้เป็นการตรวจงานของกลุ่มเท่านั้น เพราะกลุ่มที่เรารับผิดชอบตรวจยังไม่มีการเผยแพร่งานออกมาให้ตรวจ และพูดคุยสภาวธรรมกัน ก็ราบรื่นไปได้ด้วยการสานพลัง รวมพี่รวมน้อง ด้วยพลังความสามัคคี และบรรยากาศในการทำงานก็เป็นกันเองมากขึ้นตามลำดับ ๆ พี่น้องให้ความร่วมมือกันตามอัตภาพของตนอย่างเต็มที่ ทั้ง ๆ ที่แต่ละท่านก็มีหน้างานหลายหน้าเช่นกัน ทุกท่านล้วนมาด้วยอุดมการณ์เดียวกัน คือ พากเพียรฝึกฝนเรียนรู้ลดละเลิกกิเลสในตนและช่วยคนที่ศรัทธา ด้วยกันทั้งนั้น จึงเป็นเรื่องไม่ยากไม่ลำบากกับการทำงานนอกเท่าใด ส่วนงานในก็เป็นหน้าที่ของแต่ละท่านไป

มีสิ่งใหม่สำหรับรอบนี้คือ เราเชิญคุรุมาร่วมประชุมด้วย ท่านก็มาช่วยสนับสนุนการเปิดห้องให้เราได้พูดคุยกันเต็มที่ ช่วงหลายสัปดาห์แรก ๆ เราก็ได้รับการสนับสนุนจากพี่น้องท่านหนึ่งมาช่วยเปิดห้องให้พอหมดโปรโมชั่นของท่านนั้น เราก็ช่วยสลับกันเปิดห้องครั้งละ 40 นาที ประชุมแต่ละครั้งก็เปิดห้องใหม่ 4 – 5 รอบได้ ในรอบนี้แม้คุรุจะไม่สะดวกให้ความรู้หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ เพราะติดภารกิจอื่นอยู่ พวกเราก็รู้สึกมีกำลังใจเป็นอย่างมากที่คุรุเข้ามาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย แถมยังมีน้องต่างกลุ่มอีกท่าน ที่เข้ามาร่วมเสวนาด้วย อบอุ่นดีค่ะ โอกาสหน้าก็ขอเชิญใหม่นะคะ สาธุค่ะ

6. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์ (พร)

อายุ 48 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ อาศัยอยู่ ประเทศเยอรมนี

พวกเรามีการตรวจงานอย่างเช่นเคย ในครั้งนี้มีพี่น้องเข้ามาร่วมตรวจงานอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง รวมทั้งคุรุดิณห์ท่านก็ได้เปิดซูมและให้เกียรติเข้ามาร่วมรับฟังกับพวกเราด้วยค่ะ รู้สึกอบอุ่นกว่าทุกครั้ง

หลังจากที่กลุ่มพวกเราได้มีการแบ่งกลุ่มในการตรวจงานของพี่น้องกลุ่มอื่น ทำให้ตัวเองมีความผ่อนคลาย ไม่เหนื่อยเหมือนครั้งที่เริ่มต้น ทำให้มีเวลาเป็นส่วนตัวมากขึ้น และสมองก็ปลอดโปร่งสามารถทำการบ้านวิชาอื่นได้อย่างมีความสุข

พวกเราพร้อมรับพร้อมปรับพร้อมเปลี่ยนในการทำงาน เพราะแต่ละท่านก็ยังใหม่ในงานและเวลาของพี่น้องแต่ละท่านก็ว่างต่างกัน พวกเราจึงทำงานกันแบบทำไปปรับไป ส่วนใหญ่จะไม่มีปัญหาอะไร เพราะพวกเราจะใช้มติหมู่กลุ่มในการตัดสินในการงาน

ช่วงนี้ก็ค่อย ๆ ทำกันไปก่อน หากมีปัญหาอะไรพวกเราก็ค่อยมาคุยกัน เห็นใจตัวเองที่อิ่มเอมใจเพราะพี่น้องให้ความร่วมมือในการทำงาน มีความสามัคคีกัน และท่านที่ไม่มีความรู้เรื่องการกรอกข้อมูลท่านก็เริ่มจะให้ความสนใจเรียนรู้เพื่อมาช่วยงานหมู่กลุ่ม รู้สึกดีและอนุโมทนาบุญกับพี่น้องทุกท่านที่ได้ร่วมกันบำเพ็ญในครั้งนี้ค่ะ

7. จรูญ สุยะ (ชาติพุทธ)

สังกัด สวนป่านาบุญ 8 ภาคเหนือ อาศัยอยู่ จังหวัดสุโขทัย

ช่วงนี้เป็นช่วงก่อนสงกรานต์ดอกไม้กำลังขายดี วุ่นวายวางแผนงานเตรียมดอกไม้ไว้ขายช่วงสงกรานต์ งานบำเพ็ญก็ต้องรีบทำ
งานกลุ่มรวงข้าวก็ได้แต่ติดตามอ่านในไลน์กลุ่ม โดยที่ไม่ได้ช่วยงานกลุ่มเลย ฐานการเรียนก็ต้องเรียนต้องสอบ ฐานงานเทคโนโลยีต้องพัฒนาเรียนรู้ ต้องขยันฟังธรรมทุกวัน งานนอกก็เยอะงานในก็ต้องทำ
แต่ก็ทำอย่างสุขใจเพราะเราประมาณงานอันไหนต้องทำก่อนหลัง ทำตามลำดับความสำคัญของงาน
ทำงานตามคำสอนของอาจารย์
เมื่อปฎิบัติตามทำให้ใจไม่ทุกข์ไม่กังวล ทำได้แค่ไหนก็แค่นั้น ทำให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ สาธุครับ

8. ประคอง เก็บนาค (คอง)

อายุ 44 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 8 ภาคเหนือ อาศัยอยู่ จังหวัดเชียงราย

สัปดาห์นี้ได้ทำหน้าที่ตรวจงาน text กับหมู่เต็มที่ตามกำลังแรงกาย ประกอบกับการจัดสรรเวลาจากภารกิจการงานอื่น ๆ ส่วนแรงใจมาเกินร้อย ได้ลองปรับเปลี่ยนหน้ารายงานนำเสนอให้เกิดความสะดวกทั้งกับผู้นำเสนอและกลุ่มที่รับการตรวจงานด้วย ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี สัปดาห์นี้มีพี่น้องบางท่านให้ฉายาเราว่า ราชบัณฑิตยสถาน ก็น้อมใจยอมรับในความไว้เนื้อเชื่อใจเรื่องความถูกต้อง ละเอียดถี่ถ้วนในการตรวจงาน text แต่ตนเองก็ไม่ได้ยึดมั่นถือมั่นว่าต้องทำงานนำเสนอแบบนี้ทุกครั้งไป พร้อมปรับพร้อมเปลี่ยนตามสถานการณ์ ณ เวลานั้น ๆ ขออนุโมทนาบุญกับทุก ๆ ท่านด้วยค่ะ สาธุ

บทความแนะนำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *