Skip to content

สภาวธรรมแอดมินฝึกหัด 2 สัปดาห์ที่ 5 : กลุ่มรวงข้าว

สภาวธรรมแอดมินฝึกหัด 2 สัปดาห์ที่ 5 : กลุ่มรวงข้าว

กลุ่มรวงข้าว ได้พากเพียร รวมพลังฝึกงานเขียนทุกสัปดาห์ที่คุรุได้สอนไป หมู่เห็นว่าควรนำผลงานนักศึกษา ส่งเป็นการบ้านในหมวดหมู่ของสภาวธรรมด้วย

วันที่ 21 – 27 เมษายน 2564


640427 สภาวธรรมพี่น้องกลุ่มรวงข้าว

1. จรูญ สุยะ (ชาติพุทธ)

อายุ 52 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 8 ภาคเหนือ อาศัยอยู่ จังหวัดสุโขทัย

ได้วางแผนงานในสวน เพื่อที่จะได้มีเวลาไปบำเพ็ญบุญกุศลกับสัตบุรุษ และหมู่มิตรดีที่ภูผาฟ้าน้ำดอยแพงค่า ตั้งเป้าไว้ว่าจะไป 5 วัน คือ วันที่ 26-30 เมษายน 2564 พอดีมะม่วงเขียวเสวยกำลังโตได้ที่ กรอบ หวาน มัน มะม่วงเป็นหนึ่งในเสบียงอาหารที่จะขนขึ้นไป แต่ผลปรากฏว่าเป็นช่วงที่โรคโควิด 19 กำลังระบาดหนักมาก

ทางอาจารย์มีนโยบายประกาศล็อกดาวน์ ให้จิตอาสาทุก ๆ ท่านอยู่ฐานที่มั่นของตัวเอง ไม่ให้เดินทางไปมาแต่ละศูนย์ เลยอกหักดังโป๊ะเลย ไม่ได้ดั่งใจที่คาดหวังเอาไว้ มีอาการคันหัวใจบ้างเล็กน้อย แต่พอนึกถึงคำที่อาจารย์สอนไว้ว่า ถ้าเราพากเพียรปฏิบัติธรรมที่ถูกตรงตามที่อาจารย์สอน แม้จะอยู่ไกลก็เหมือนอยู่ใกล้ครูบาอาจารย์ ยิ่งยุคปัจจุบันเป็นยุคเทคโนโลยีสื่อสารสะดวกสบาย เราก็ยังมีโอกาสร่วมบำเพ็ญฐานงานออนไลน์ต่าง ๆ ได้ เลยทำให้ใจผ่อนคลาย ความคันหัวใจที่เกิดจากสถานการณ์ที่ไม่ได้ดั่งใจหมาย สงบลงได้ แม้ไม่ได้ดั่งใจหมาย ก็สุขใจได้ สาธุครับ

2. ศิริพร คำวงษ์ศรี (หมู) มั่นผ่องพุทธ

อายุ 35 ปีสังกัด สวนป่านาบุญ 9 จังหวัดสุพรรณบุรี อาศัยอยู่ กทม.

สัปดาห์นี้ดีใจที่ได้บำเพ็ญส่ง 1 บทความ ร่วมกับพี่น้อง แต่ก็วางว่าจะทำเท่าที่ใจเบาสบาย ตามที่พี่น้องได้แนะนำไว้ แต่เวลาประชุมจะใกล้กับเวลาเข้าค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรมออนไลน์ และมีงานบำเพ็ญที่ต้องพาผู้เข้าค่ายเข้าห้อง Zoom จึงมีจิตกังวลเล็กน้อย แต่ไม่มาก เพราะได้แจ้งพี่น้องกลุ่มรวงข้าวไว้แล้ว บรรยากาศเบาสบาย ถึงเวลาที่ต้องไปทำอีกหน้าที่ ก็พร้อมวาง พร้อมตัดรอบ และไปทำอีกหน้าที่ เติมส่วนที่ขาดเท่าที่ทำได้ เท่าที่ทำไหว ครั้งนี้รู้สึกพอดี ๆ ไม่ยึดมั่นถือมั่นในจุดใด พยายามมองประโยชน์และประมาณให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ รู้สึกเบิกบานที่ได้บำเพ็ญร่วมกับพี่น้องในทุกฐานงานค่ะ โมทนาบุญกับทุกท่าน สาธุค่ะ

3. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์ (พร)

อายุ 48 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ อาศัยอยู่ ประเทศเยอรมนี

ครั้งนี้พี่น้องเราก็ได้มาร่วมบำเพ็ญกันอย่างอบอุ่นเช่นเคยค่ะ ได้บรรยากาศที่เป็นกันเองเหมือนทุก ๆ ครั้งที่ผ่านมา ในการร่วมตรวจงานกับพี่น้องในครั้งนี้ ทำให้ได้เห็นถึงข้อพร่องในการเขียนผิด เพราะพี่น้องบอกว่าได้แก้คำผิดไปเยอะมากในงานของตัวเอง ทำให้ต้องเพิ่มความละเอียดและรอบคอบในการทำงานให้มากขึ้น เพื่อจะได้แบ่งเบาภาระของพี่น้องในการตรวจงานของตัวเองให้น้อยลง

สัปดาห์นี้เห็นถึงความตั้งใจในความขยันของพี่น้องที่จะร่วมเรียนรู้ การส่งการบ้านด้วยตัวเองซึ่งถึงแม้นว่าท่านจะไม่ได้มาร่วมกิจกรรมกับพวกเราบ่อย แต่ท่านก็จะไม่ยอมทิ้งหมู่กลุ่มจะขออยู่กับหมู่กลุ่มอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ ก็รู้สึกยินดีและอนุโมทนาบุญกับพี่น้องที่ท่านได้อุตสาหะพยายามและมีฉันทะที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แม้จะยากสำหรับท่านแต่ท่านก็บอกว่าจะร่วมเรียนรู้กับพี่น้องไปเรื่อย ๆ เพื่อจะได้ล้างกิเลสของตัวเอง และจะได้แบ่งเบาภาระของพี่น้อง ฟังแล้วก็รู้สึกมีพลังจริง ๆ ค่ะ

4. สุดใจ โสะหาบ (นิด)

อายุ 54 ปี​ นักศึกษาวิชชาราม บ้านเกิดเป็นคนจังหวัดตรัง แต่ปัจจุบัน ทำงานบริษัท​อยู่ที่ กทม.

ก็ได้เข้ามาร่วมประชุมในกลุ่มเหมือนเช่นเคย ก่อนหน้านี้ก็ได้ฝึกส่งการบ้านโดยการเข้าไปคัดลอกข้อความแล้วไปวางในหน้าใหม่ก็ทำได้ แล้วออกมาจากโปรแกรมโดยไม่ได้เซฟข้อมูล ต่อมามีน้องในกลุ่มถามว่าใครไปเปิดไฟล์ไว้ให้ลบออกด้วยเราก็ไม่ได้สนใจแล้ว บังเอิญน้องอีกคนก็บอกว่าอาจจะเป็นน้องเขาเปิดเอง ก็ไม่ได้สนใจเพราะคิดว่าตัวเองเข้าไปลองทำดูและไม่ได้เซฟข้อมูล ต่อมาเมื่อน้องเข้าไปดูแล้วบอกว่าไม่ได้ทำก็เลยหาคนที่ทำ ส่วนเราก็พึ่งมาอ่านไลน์ตอนเย็น ถ้าน้องเขาไม่ได้ทำหรือว่าเป็นเราทำ เพราะเราได้เข้าไปลองทำด้วยไปดูเวลาก็เป็นช่วงนั้นพอดี ตกลงเป็นผลงานของตัวเอง ที่ไม่ได้สนใจที่น้อง ๆ ถามเพราะคิดว่าตัวเองไม่ได้เซฟ ต้องขอโทษน้อง ๆ ทุกคนด้วยจ๊ะ

ช่วงเที่ยงก็เข้าไปส่งการบ้าน ก็แค่คัดลอกแล้วไปวางหน้าใหม่แล้วออกมาก็ไม่ได้เซฟ คิดว่าน่าจะทำอะไรผิด ก็เลยบอกว่าส่งไม่ได้ให้น้องเขาช่วยส่งให้ใหม่ แต่ที่ไหนได้น้องเขาบอกว่า”พี่นิดส่งการเป็นแล้ว เราก็ดีใจแบบงง ๆ มันใช่เหรอ น้องเขาบอกว่าใช่ต่อไปก็ส่งแบบนี้แหละ มีแก้ไขเพิ่มนิดหน่อย เราก็รู้สึกสบายใจ จะได้ส่งการบ้านเองไม่ต้องรบกวนน้อง ๆ มากนัก ส่วนตัวโปรแกรมที่ใช้งานก็ได้น้องอีกท่านช่วยสอนให้ก็พอเข้าใจระดับหนึ่ง ต้องขอบใจน้อง ๆ ที่มีทั้งให้กำลังใจและช่วยแนะนำให้ความรู้ในเรื่องต่าง ๆ จะพยามฝึกเรียนรู้ตามเท่าที่ทำได้ค่ะ สาธุค่ะ

5. อรวิภา กริฟฟิธส์ (อร)

อายุ 52 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ อาศัยอยู่ ประเทศออสเตรเลีย

สัปดาห์นี้ไม่ได้เข้าตรวจการบ้านกับพี่น้องเลย ด้วยเวลาและการงานแต่ก็ให้ความไว้วางใจเช่นเดิมช่วยบ้างตอนที่พี่น้องส่งเข้ามาในห้อง
ส่วนสภาวะจิตใจนั้นก็ยังยินดีอยู่แม้ว่าจะไม่ได้เข้าร่วมแต่เราก็คอยติดตามความเคลื่อนไหวของพี่น้องในไลน์ ด้วยตอนนี้มีเรียนหลายวิชาด้วยบางทีก็อยู่ในสภาวะอิ่มเกินค่ะ ต้องใช้เวลาในการย่อยนาน ก็ออกจะเบียดเบียนตนเองอยู่นิดหน่อย ก็พยายามประมาณให้พอเหมาะมากขึ้นอันไหนที่ทำไม่ได้หรือไม่ได้ทำก็ไม่ทุกข์ใจ ก็จะทำดีที่ทำได้หรือทำดีที่ฟ้าเปิด คือไม่ติดขัดก็จะทำค่ะ อย่างรู้เพียรรู้พัก สาธุค่ะ

6. ณัฐพร คงประเสริฐ (ต้อม) ร้อยรักธรรม

อายุ 53 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 3 จังหวัดปทุมธานี อาศัยอยู่ กทม.

บรรยากาศการทำกิจกรรมบำเพ็ญงานร่วมกับหมู่มิตรดี ในวิชา CTA102 ครั้งที่ 5 นี้ พี่น้องเข้ามาร่วมประชุมกันอย่างเช่นเคย จะมีบางท่านที่ติดงาน แต่ก็ติดตามส่งผลงานและมีห้องไลน์กลุ่มรวงข้าวให้ได้ติดตามข่าวสารกันต่อเนื่อง วันนี้คุรุมาร่วมประชุมด้วยทั้งสองท่าน และก็ได้เมตตามาเปิดห้องประชุมให้ด้วย

สัปดาห์นี้มีการปรับเปลี่ยนการทำงานในการเปิดรับงานเต็มที่ ทุกท่านสามารถนำการบ้านทั้งของตนเองและของเพื่อนมาส่งได้ตลอด และเราจะมาช่วยกันตรวจดูความเรียบร้อยด้วยกันก่อนเผยแพร่งานที่หมู่เห็นชอบร่วมกัน เพื่อลดข้อผิดพลาดในรายละเอียดต่าง ๆ ในเนื้องานและร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน เพราะมีพี่น้องที่กำลังสนใจร่วมเรียนรู้งานไปตามฐาน

ในช่วงท้าย มีการแลกเปลี่ยนสภาวธรรม จากการทำงานร่วมกันมาตลอดสัปดาห์ พบเจอกิเลสอะไรและต่อสู้กับกิเลสของตนอย่างไร เปิดโอกาสให้ซักถามข้อสงสัยที่มี และเล่าเรื่องราวสู่กันฟัง ถามไถ่สถานการณ์ที่พบเจอด้วยความห่วงใยกันและกัน ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่น จริงใจ ต่อกัน ได้เห็นความพร่อง ความพลาด ความไม่เที่ยง และไม่มีอะไรให้ยึดมั่นถือมั่น ต้องพร้อมรับ พร้อมปรับ พร้อมเปลี่ยน ตลอดเวลา ขอบคุณหมู่มิตรดี ที่ให้โอกาสได้ฝึกฝนจริง ๆ

7. ประคอง เก็บนาค (คอง)

อายุ 44 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 8 ภาคเหนือ อาศัยอยู่ จังหวัดเชียงราย

สัปดาห์นี้มีการปรับเปลี่ยนการตรวจงานให้เน้นคุณภาพมากยิ่งขึ้น งานไหนที่ยังมีข้อพร่อง หรือไม่พร้อม ก็จะไม่พับบริชงานนั้น ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ไม่ยึดกับจำนวนปริมาณงานที่ส่งขึ้นไปมากนัก และก็ได้ร่วมปรึกษหารือกันในประเด็นการแก้ไขงานที่พร่องก่อนแล้ว แต่พอพับบริชงานขึ้นเว็บไซต์ไปแล้วกลับยังเกิดข้อพร่องดังกล่าวนั้นอีก จึงได้ช่วยกันปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานเพื่อให้เกิดความคล่องตัวและลดข้อพร่องต่าง ๆ กันบ้างตามสมควรที่จะสามารถปฏิบัติกันได้

พี่น้องได้แลกเปลี่ยนสภาวธรรมกันด้วยบรรยากาศที่เป็นกันเองเช่นเคย ยิ่งได้ทำงานร่วมกัน พวกเรายิ่งเพิ่มความผูกพัน ความเป็นพี่เป็นน้อง ส่งความปรารถนาดี ๆ ให้แก่กัน อีกทั้งยังมีท่านคุรุได้กรุณาเข้าร่วมประชุมด้วย ยิ่งเป็นการเพิ่งพลังและกำลังใจให้กับพี่น้องกลุ่มรวงข้าวเป็นอย่างมาก ขออนุโมทนากับ ทุก ๆ ท่านด้วยค่ะ สาธุ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *