Skip to content

สภาวธรรมแอดมินฝึกหัด 2 สัปดาห์ที่ 6 : กลุ่มรวงข้าว

สภาวธรรมแอดมินฝึกหัด 2 สัปดาห์ที่ 6 : กลุ่มรวงข้าว

กลุ่มรวงข้าว ได้พากเพียร รวมพลังฝึกงานเขียนทุกสัปดาห์ที่คุรุได้สอนไป หมู่เห็นว่าควรนำผลงานนักศึกษา ส่งเป็นการบ้านในหมวดหมู่ของสภาวธรรมด้วย

วันที่ 28 เมษายน – 3 พฤษภาคม 2564


640501 สภาวธรรมพี่น้องกลุ่มรวงข้าว

1. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์ (พร)
อายุ 48 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ อาศัยอยู่ ประเทศเยอรมนี

บรรยากาสในการตรวจงานมีความสนุกสนานเหมือนกับทุก ๆ ครั้งที่ผ่านมา งานกลุ่มในครั้งนี้ไม่ต้องตรวจมากเหมือนทุกครั้ง และครั้งนี้พี่น้องในกลุ่ม คือ พี่นิดก็ได้ทดลองเรียนรู้ที่จะเปิดงานมาตรวจและกดส่ง พี่นิดเรียนรู้ได้เร็วเห็นการพัฒนาการและความมีฉันทะของพี่นิดที่ได้ตั้งใจและใส่ใจที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ขออนุโมทนาบุญกับพี่นิดด้วยค่ะ

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่พวกเราได้คุยสภาวธรรมกันนานกว่าทุก ๆ ครั้งทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายในการทำงานมากขึ้น ตัวเองได้ทำงานเต็มที่เท่าที่ทำได้แล้ว แต่งานจะออกมาดีบ้าง หรือพร่องบ้างก็ไม่เป็นไรเพราะถือว่าได้ทำเท่าที่ความสามารถมีอยู่ให้ดีที่สุดแล้ว และจะนำความผิดพลาดในครั้งนี้ ไปแก้ไขงานในครั้งต่อไปให้ดีขึ้นค่ะ

ขออนุโมทนาบุญกับพี่น้องทุกท่านที่จัดสรรเวลามาร่วมแบ่งปันและเติมเต็มให้กันและกัน และกราบขอบพระคุณคุรุที่ได้เมตตาเปิดห้องซูมให้พวกเราค่ะ

2. สุดใจ โสะหาบ (นิด)
อายุ 54 ปี​ นักศึกษาวิชชาราม บ้านเกิดเป็นคนจังหวัดตรัง แต่ปัจจุบัน ทำงานบริษัท​อยู่ที่ กทม.

ครั้งนี้ก็ได้เข้าไปร่วมประชุมเหมือนเช่นเคยแต่คราวนี้พวก​น้อง​ ๆ​ ได้ฝึกให้แชร์สกรีน​ ตรวจการบ้านและให้ส่งงานด้วย​ จากการทำแบบนี้ทำให้ตัวเองได้ความรู้มากขึ้นกับการใช้งานในโปรแกรม​ แต่ทักษะส่วนตัวของตัวเองไม่คล่องในการทำงานมากนักทำให้ตรวจงานช้าแต่น้อง​ ๆ​ ทุกคนก็เข้าใจ​ ต้องขอขอบใจที่ให้โอกาสและช่วยแนะนำสอนงานให้​ บรรยากาศในครั้งนี้ป็นแบบสบายกันเองไม่เครียดมีมุขขำ ๆ จากความเปิ่นของตัวเองหลายอย่างเพราะตัวเองไม่คุ้นเคยกับการใช้งาน​มากนัก​ ทำให้ได้ฝึกพัฒนาตัวเอง​ รู้สึกคลายกังวลสบายใจขึ้น ได้เรียนรู้รายละเอียดของงานเพิ่มขึ้นและได้ลงมือปฏิบัตด้วยตัวเองจริง​ ๆ​ จะพยายามนำไปฝึกฝนปฏิบัติตาม​เท่าที่ทำได้ค่ะ​ สาธุค่ะ

3. ศิริพร คำวงษ์ศรี (หมู) มั่นผ่องพุทธ
อายุ 35 ปีสังกัด สวนป่านาบุญ 9 จังหวัดสุพรรณบุรี อาศัยอยู่ กทม.

สัปดาห์นี้เห็นจิตที่ขึ้นลงแทบทุกวัน บางวันยินดี บางวันวุ่นวาย งานนอกและงานในเยอะมากทุกวัน เห็นสภาพความอยากให้ทุกอย่างเรียบร้อย แต่ก็รู้ตามว่ามันไม่ใช่สัจจะ เหมือนขึ้นสังเวียนเวทีหมัดต่อหมัดกับกิเลสตลอดเวลา รู้สึกเพลียเหนื่อยกว่าสัปดาห์ก่อน แต่ก็เข้าใจว่ามันเป็นเช่นนั้น จะบังคับให้จิตยินดีตลอด ก็ไม่ใช่พุทธะ แต่ยังมีความเบิกบานในการเข้าประชุม โดยตั้งใจจะขอฟังอย่างเดียว เพราะช่วงนี้มีงานเกษตรและขยะเยอะมาก มือเลอะดิน หูฟังพี่น้องพูดคุยกัน นึกถึงภาพพี่น้องที่ทำเกษตรและมีความสุขนั้นเป็นแบบนี้ ห้องประชุมตัดไปตอนไหน ไม่รู้เรื่องเลย พอรู้สึกอีกทีว่าหลุดไปแล้ว ใจก็ปล่อยวาง กลับมาประชุมจบแล้ว ก็ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่บำเพ็ญกุศลร่วมกันค่ะ สาธุ

4. ณัฐพร คงประเสริฐ (ต้อม) ร้อยรักธรรม
อายุ 53 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 3 จังหวัดปทุมธานี อาศัยอยู่ กทม.

ตรวจงานครั้งนี้บรรยากาศสบาย ๆ ชิว ๆ เป็นเวลาที่ดูเหมือนพี่น้องมีกิจกรรมกันมาตั้งแต่เช้า จนมาถึงเวลานัดหมายประชุมในช่วงเย็น ก็ทำให้เกิดมีการพูดคุยกันถึงกิจกรรมต่าง ๆ ในการเตรียมตัวก่อนเข้าร่วมกิจกรรมกลุ่ม ส่วนงานแอดมินก็ไม่ได้ใช้เวลามากนัก เพราะแต่ละท่านก็ได้ทำหน้าที่ที่อาสามาทำตามฉันทะของตนเท่าที่ได้ การมาพบกันในครั้งนี้จึงเป็นการตรงจงานรอบสุดท้ายก่อนกดเผยแพร่ พวกเรามีความผ่อนคลายในการพบข้อพร่อง ข้อพลาด ที่เกิดขึ้นในเนื้องาน และเห็นประโยชน์ของการมาทำงานเป็นกลุ่ม เข้าใจชัดว่าเหนือความเก่ง คือวิบากร้าย เวลาวิบากร้ายเขาจรมาไม่ว่าจะของใครก็ของท่านนั้น จะซาบซึ้ง และเข้าใจ พยายามที่จะไม่ไปหลงยึดมั่นถือมั่น ในสิ่งนั้นสิ่งนี้ในเรื่องใหม่ ๆ อีก แค่ตามล้างกิเลสที่มีอยู่ก็หัวเป็นเกลียวตัวเป็นนอตแล้ว

องค์ประกอบที่ดีในการทำงานเป็นหมู่กลุ่ม ทำให้เกิดการสานพลังสามัคคี ร่วมกันทำกิจกรรมดี ๆ ไปด้วยกัน ล้างกิเลสไปด้วย ได้บำเพ็ญกุศลกรรมดีไปพร้อม ๆ กัน เป็นโอกาสที่ดีที่หาได้ยากยิ่ง จึงรู้สึกขอบพระคุณครูบาอาจารย์ที่กอปก่อสิ่งดีให้เราได้มาพบเจอกัน

5. อรวิภา กริฟฟิธส์ (อร)
อายุ 52 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ อาศัยอยู่ ประเทศออสเตรเลีย

เป็นอีกสัปดาห์ที่ไม่ได้ช่วยงานพี่น้องในกลุ่มเลยค่ะ การบ้านก็ไม่ได้ส่งเลย แต่ก็มีใจยินดีอนุโมทนาบุญกับพี่น้องทุกท่าน

6. จรูญ สุยะ (ชาติพุทธ)
อายุ 52 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 8 ภาคเหนือ อาศัยอยู่ จังหวัดสุโขทัย

เห็นพี่ ๆ จิตอาสา ส่งการบ้านเรียนวิชาตัดต่อ ส่งการบ้านกันใหญ่เลย ส่วนเราก็ยังไม่เสร็จ ยังคาราคาซัง
ทำผิด ๆ ถูก ๆ กดผิดกดถูกอยู่เลย ต้องดูคลิปย้อนหลังซ้ำแล้วซ้ำอีก ในที่สุดผลงานก็คลอดออกมา
ส่ง ผลทางใจมันโล่ง มันโปร่ง เบา สบาย งานมันก็ไม่ได้ยากมากหรอก อยู่ที่เราพยายามพอหรือยัง

ขอบคุณแรงเหนี่ยวนำของพี่ ๆ ทุก ๆ ท่าน ส่งผลให้เรามีแรงฮึกเหิมสู้ ทำให้การบ้านชิ้นนี้สำเร็จ ส่วนผลงานจะออกมาดีหรือไม่ดีนั้นไม่สำคัญ แต่ภาระที่เรามีความพากเพียรพยายามนั้นประเสริฐกว่า สาธุครับ

7. ประคอง เก็บนาค (คอง)
อายุ 44 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 8 ภาคเหนือ อาศัยอยู่ จังหวัดเชียงราย

สัปดาห์ พี่น้องกลุ่มรวงข้าวได้ให้โอกาสพี่น้องที่ยังไม่มีความชำนาญในการทำงานบนแดชบอร์ดได้ฝึกฝนแก้ไขเพิ่มเติมงาน เพื่อให้เกิดทักษะที่เพิ่มขึ้น ระหว่างที่พี่น้องช่วยกันบอกข้อพร่องของงานแล้วให้พี่ท่านนั้นเป็นผู้ดำเนินการแก้ไข ตัวเองกิดอาการคันหัวใจนิด ๆ ทำไมทำช้าจัง ทำไมเลื่อนเมาส์วน ๆ ชักจะเวียนหัวละนะ นี่ ๆ จุดที่บอกอยู่ตรงนี้ พาเมาส์เลื่อนไปไหนอีกละน่ะ

แต่ความรู้สึกนี้ก็เกิดขึ้นได้แป๊บเดียว เพราะมีพี่น้องอีกท่านบอกว่า ใจเย็น ๆ ก็ได้นะ เราไม่รีบ มีเวลาทำงานอีกมากก่อนที่เราจะต้องแยกย้ายกัน เพื่อไปเข้าร่วมอีกรายการหนึ่งช่วงค่ำ ๆ จึงทำให้เราได้สติว่า เออ ก็จริงนะ เราจะรีบไปทำไม เห็นอาการใจร้อนของตนเอง อยากให้งานเสร็จ สำเร็จไว ๆ

ลึกลงไปก็เห็นกิเลสที่ไปเพ่งดูถูกพี่เขาที่ทำงานช้า ก็พี่เขายังทำไม่คล่องไง อีกทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ของพี่เขาก็เก่ามากแล้ว ทั้งแป้นพิมพ์ก็มีปัญหาซึ่งสังเกตได้จากเวลาที่พี่เขาจิ้มแป้นพิมพ์จะมีเสียงดัง ต้องกระแทกหนัก แรง เพื่อให้แป้นพิมพ์ทำงานได้ เราควรจะเห็นใจและชื่นชมในความพยายามทำงานของพี่เขามากกว่านะ แต่ก่อนเราก็เป็นแบบนี้ตอนเริ่มเรียนใหม่ ๆ เงอะงะ ซุ่มซ่ามกดปุ่มนั่นนี่วุ่นวายไปหมด บางครั้งมีปุ่มตัวอักษรหลุดติดนิ้วมาเลยก็ยังมี พอระลึกมาถึงตอนนี้ใจก็คลาย และทำใจร่วมเมตตา ยินดี พอใจในสิ่งที่เกิดขึ้นเบื้องหน้า ณ ปัจจุบัน คอยให้กำลังใจพี่น้องในการแก้ไขงาน ซึ่งก็มีบรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยความสนุกสนาน ครื้นเครง หัวเราะ ยินดี ไปกับพี่ ๆ น้อง ๆ จนจบเวลา

ขอขอบคุณพี่น้องหมู่มิตรดีทุกท่านที่ให้โอกาสได้ร่วมบำเพ็ญ ขอบคุณที่ส่งเหตุการณ์มาทดสอบและกระแทกให้เห็นกิเลสที่แว่บออกมาแม้ในเวลาสั้น ๆ แต่ก็ทำให้ตนเองได้เห็นและเกิดสำนึกแก้ไขการคิด พูด ทำ ให้ถูกต้อง ไม่หลงไปกับกิเลสชั่วเหล่านั้น ขออนุโมทนาบุญกับทุก ๆ การบำเพ็ญของทุกท่านด้วยค่ะ

บทความแนะนำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *