สภาวธรรมแอดมินฝึกหัด 2 สัปดาห์ที่ 7 : กลุ่มรวงข้าว

สภาวธรรมแอดมินฝึกหัด 2 สัปดาห์ที่ 7 : กลุ่มรวงข้าว

กลุ่มรวงข้าว ได้พากเพียร รวมพลังฝึกงานเขียนทุกสัปดาห์ที่คุรุได้สอนไป หมู่เห็นว่าควรนำผลงานนักศึกษา ส่งเป็นการบ้านในหมวดหมู่ของสภาวธรรมด้วย

วันที่ 5 – 11 พฤษภาคม 2564


640508 สภาวธรรมพี่น้องกลุ่มรวงข้าว

1. พรพรรณ เอ็ทสเลอร์ (พร)
อายุ 48 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ อาศัยอยู่ ประเทศเยอรมนี

สภาวธรรมสัปดาห์นี้ได้เห็นความเป็นพี่น้องกลมเกลียวของพวกเรามากขึ้น วันนี้อาชาติพุทธได้บำเพ็ญตรวจการบ้านเพื่อฝึกทักษะให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพื่อที่จะสามารถส่งการบ้านของตัวเองได้ในอนาคตข้างหน้า

พี่น้องเรามาร่วมสานพลังกันมากเหมือนเดิม ครั้งนี้ได้มีการพูดกระเซ้าเย้าแหย่พี่น้องเพื่อเพิ่มบรรยากาสในการทำงานให้ผ่อนคลายยิ่งขึ้น ได้เห็นพี่น้องสนุกสนานมีความสุข ทำให้การตรวจงานเป็นไปเหมือนเร็วกว่าปกติ

ครั้งนี้พี่ต้อมได้บำเพ็ญช่วยแบ่งปันวิธีการเข้าสู่ห้องรวงข้าวและจนถึงขั้นตอนพับบลิชส่งงานออก แก่อาชาติพุทธ ซึ่งท่านเรียนรู้ได้เร็วมาก พอ ๆ กับพี่นิดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พวกเราก็ได้ปรึกษากันว่าสัปดาห์ต่อไปน่าจะให้พี่นิดและอาชาติพุทธ ร่วมกันตรวจการบ้านร่วมกันดีไหม ? มาติดตามตอนต่อไปสัปดาห์หน้า อนุโมทนาบุญกับทุกท่านค่

2. สุดใจ โสะหาบ (นิด)
อายุ 54 ปี​ นักศึกษาวิชชาราม บ้านเกิดเป็นคนจังหวัดตรัง แต่ปัจจุบัน ทำงานบริษัท​อยู่ที่ กทม.

สภาวธรรมสัปดาห์นี้​ก็ได้เข้าไปร่วมประชุมเหมือนเช่นเคย เข้าไปสายมีน้อง ๆ กำลังตรวจการบ้านอยู่​ ก็ได้เข้าไปเรียนรู้ด้วย​น้อง ๆ ก็สอนวิธีทำการบ้านว่าจะต้องไปเพิ่มข้อมูลตรงไหนบ้างทำให้เข้าใจมากขึ้น​ ณ ตอนนั้น​ แต่เวลาผ่านไปไม่ได้ไปทบทวนเลยจำไม่ได้​ใส่ผิดใส่ถูก​ ต้องขอโทษน้อง ๆ ด้วยจร้า​ จะพยายามหาเวลาเรียนรู้ให้มากขึ้นเพื่อจะได้ไม่รบกวนน้อง​ ๆ​ มากนักและจะบอกว่าตัวเองอยู่เสมอว่าโชคดีมาก​ ๆ​ ที่ได้เข้ามาอยู่ในกลุ่มนี้ ที่แต่ละท่านมีความเมตตาเช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ส่วนตัวเองไม่ค่อยได้ช่วยงานในกลุ่มได้มากนักเพราะยังมีความรู้ไม่มากพอ แต่ก็จะพยายามศึกษาเรียนรู้ตามเท่าที่ทำได้ค่ะ​ สาธุค่ะ

3. ประคอง เก็บนาค (คอง)
อายุ 44 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 8 ภาคเหนือ อาศัยอยู่ จังหวัดเชียงราย

สัปดาห์นี้มีเหตุต้องเดินทางไปส่งคุณแม่และญาติ ๆ เยี่ยมญาติที่ป่วย ในวันที่นัดประชุมกลุ่มเพื่อตรวจงานประจำสัปดาห์พอดี ทำให้ต้องเข้าร่วมประชุมทางโทรศัพท์มือถือแทนเครื่องคอมพิวเตอร์เหมือนทุกครั้ง ซึ่งก็เป็นการดีที่พี่น้องท่านอื่น ๆ ได้รับโอกาสในการฝึกฝนทักษะการบันทึก แก้ไข เปลี่ยนแปลงข้อมูลในโพสของงาน

บรรยากาศในการตรวจงานก็เป็นไปด้วยความสุข สนุกสนาน อบอุ่น เป็นมิตรไมตรีต่อกัน พี่น้องร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เทคนิคการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์และเครื่องมือต่าง ๆ อีกทั้งได้แลกเปลี่ยนสภาวธรรมในการเรียนวิชาต่าง ๆ ของสถาบันวิชชาราม ตลอดการทำการบ้าน ซึ่งก็ทำให้ได้ทราบมุมมองและวิธีคิดที่แตกต่างหลากหลายค่ะ อนุโมทนาบุญกับทุก ๆ การบำเพ็ญของพี่น้องด้วยค่ะ

4. ณัฐพร คงประเสริฐ (ต้อม) ร้อยรักธรรม
อายุ 53 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 3 จังหวัดปทุมธานี อาศัยอยู่ กทม.

การทำงานกลุ่มในหมู่มิตรดี ทำให้ได้รับความรู้ทักษะใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน จากหมู่มิตรดี ที่พร้อมจะแบ่งปัน เป็นกระบวนการที่ดีในการฝึกการให้แล้วคิดที่จะไม่เอาอะไรตอบแทน และยังฝึกฝนการเป็นผู้รับ เป็นการช่วยเหลือกันและกัน พึ่งพาอาศัยกันได้ด้วยใจที่บริสุทธิ์ สานพลังกันมาทำประโยชน์เพื่อตนเองและผู้อื่น ร่วมกันเข็นกงล้อพระธรรมจักร ด้วยการที่ทุกคนเริ่มต้นที่เรา นับ 1 ที่เราทำความดีที่เรา

เมื่อพากเพียรแล้วก็ได้เห็นมรรคผล เพื่อนจะเป็นกระจกสะท้อนที่ดีให้เรา ขอบคุณหมู่มิตรดีที่เราได้มีโอกาสมาพบกัน เพื่อฝึกฝนขัดเกลากิเลสในตนร่วมกันต่อไป สาธุค่ะ

5. อรวิภา กริฟฟิธส์ (อร)
อายุ 52 ปี สังกัด สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ อาศัยอยู่ ประเทศออสเตรเลีย

ในสัปดาห์นี้ มีกิจกรรมให้ทำร่วมกันกับพี่น้องหลายอย่าง ทั้งจากการเรียนและงานกลุ่ม รู้สึกเราไม่ห่างไกลกันเลย ดั่งคำสอน ของอาจารย์อยู่ไกลก็เหมือนอยู่ใกล้เพราะเราได้ปฏิบัติในหลักอันเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์อะไรสิ่งที่พวกเราพากเพียรคือจับกิเลสของตนอ่านออกแล้วก็ได้เอามาล้าง เอามาปรับสมดุลกายใจของตัวเอง ตัวเองซาบซึ้งน้ำใจของอาจารย์ คุรุและพี่น้องทุกท่านที่ให้โอกาสได้ร่วมบำเพ็ญ บางกิจกรรมนั้นเหมือนไม่ได้ทำอะไรเลยแค่เข้าไปนั่งฟังพี่น้องแลกเปลี่ยนยังได้ประโยชน์เลย บางทีมันมีตัวอยากทำแต่ยังทำไม่ได้ ก็ได้ฝึกล้างกิเลสตัวใจร้อนไป บางทีรู้สึกผิดว่าเราไม่ได้ช่วยอะไรพี่น้องเลย เราก็ล้างกิเลสตัวเบียดเบียนตนเอง ทำทุกข์ทับถมตนเป็นต้น ทุกโอกาสเป็นประโยชน์หมดเลย ขออนุโมทนากับพี่น้องทุกท่านค่ะ สาธุค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *