Skip to content

นักเรียนแอดมินฝึกหัด : นฤมล ยังแช่ม

นักเรียนแอดมินฝึกหัด : นฤมล ยังแช่ม (เข้มแสงศีล) สังกัด สวนป่านาบุญ 8 ภาคเหนือ

การได้ทำงานร่วมกับหมู่มิตรดีทำให้เราได้ล้างความยึดมั่นถือมั่นในความคิดของตนเอง และยอมรับฟังความคิดเห็นของท่านอื่น ดั่งปรัชญาการศึกษาของสถาบันวิชชาราม “ธรรมะเด่น เน้นฐานงาน ชาญวิชา”


ความรู้สึกของการเป็นนักเรียนแอดมินฝึกหัดสถาบันวิชชาราม

กำลังบันทึกไฟส์งานที่จะไปตรวจการบ้านของกลุ่มตะวัน ก็กดบันทึกแล้วแต่หาไม่เจอว่าอยู่ตรงไหน ใกล้จะถึงเวลาเข้าห้องเรียนแล้ว ทำอย่างไรดี ใจก็มีกังวลว่ากลัวจะไม่ทัน พิมพ์ใหม่น่าจะดีกว่าเสร็จทันเวลาพอดี

วันนี้คุรุได้แจ้งผลการเรียนวิชา Content Admin 1 ผลการเรียนดีเกินความคาดหมาย รู้สึกมีกิเลสตัวกังวลว่าเราพึ่งจะเข้ามาได้เยอะเกินไปรึเปล่า มาเข้าใจตอนที่คุรุอธิบายวิธีการให้คะแนนกับนักเรียนว่ามีหลักเกณฑ์อย่างไรบ้าง จึงหายกังวลและรู้สึกขอบคุณก้อยกับปิ่นที่ให้โอกาสเข้ามาร่วมทำงานในกลุ่มทุ่งนาด้วย

รู้สึกตื่นเต้นที่จะต้องนำเสนอการตรวจการบ้านของกลุ่มตะวัน ไม่แน่ใจว่าเราตรวจละเอียดมากเกินไปรึเปล่า เพื่อนจะว่าอย่างไร แต่สุดท้ายก็ผ่านไป

ตอนที่เพื่อนกลุ่มรวงข้าวตรวจภาพหลักของบททวนธรรม ได้รับคำชมรู้สึกดีใจ พวกเราช่วยกันทำผ่าน Zoom ก้อยช่วยสอนโปรแกรม Canva และ Photoscape ให้ รู้สึกดีใจที่มีส่วนร่วมในการทำภาพ ส่วนตอนที่ถูกแนะนำในเรื่องของเนื้อหาบททบทวนธรรม รู้สึกว่าตอนนั้นที่ทำเราก็คิดว่าดีแล้ว แต่พอฟังความคิดของท่านอื่น ๆ เป็นความคิดที่ดีไปอีกแบบ ทำให้เรายอมรับได้เพราะไม่ยึดว่าต้องแบบที่เราคิดเท่านั้น ทำให้ได้ในสิ่งที่ดีกว่าอีกด้วย ความรู้สึกจริง ๆ คิดว่ามาแลกกันตรวจการบ้านเพราะบางทีเราก็ไม่เห็นข้อพร่องของตัวเอง ถ้ามีท่านอื่นมาช่วยตรวจจะทำให้ความถูกต้องเพิ่มมากขึ้น

กราบขอบพระคุณอาจารย์ คุรุทุกท่าน นักเรียนทุกท่าน ที่ให้โอกาสได้ร่วมบำเพ็ญค่ะ

กิจกรรมนี้เป็นบุญอย่างไร

การได้ทำงานร่วมกับหมู่มิตรดีทำให้เราได้ล้างยึดมั่นถือมั่นในความคิดของตนเอง และยอมรับฟังความคิดเห็นของท่านอื่น เพื่อมาปรับปรุงแก้ไขให้งานดียิ่งขึ้น

กิจกรรมนี้เป็นกุศลอย่างไร

งานที่แอดมินฝึกหัดทำเป็นงานที่เผยแพร่ให้กับสาธารณชน เป็นประโยชน์กับผู้อ่านโดยแท้ หากสามารถนำไปปรับหรือประยุกต์ใช้ในชีวิตของแต่ละท่านได้ จะทำให้มีปัญญาพาพ้นทุกข์และได้พบกับความสุขที่แท้จริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *