ผักลวกปรับสมดุล : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

ผักลวกปรับสมดุล : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

ในช่วงที่ร่างกายไม่ค่อยปกติ การกินผักลวก กับข้าวโรยเกลือก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะทำง่าย กินง่าย และทำให้ร่างกายฟื้นคืนสภาพปกติได้ไว

อาหารฤทธิ์เย็น ผสมร้อนจากการลวก/นึ่งเล็กน้อย
ใช้เวลาประกอบอาหาร  ประมาณ 5 นาที


วัตถุดิบ

ฟักทอง ไชยา

วิธีทำ

ฟักทอง ถ้าไร้สารพิษก็กินทั้งเปลือกได้เลย เอาฟักทองมาหั่นชิ้นพอกินสะดวก จะเอาไปต้มก็ได้ นึ่งก็ได้ แต่ในภาพนี้เอาไปนึ่งเพราะมีชุดนึ่งพร้อมกับการหุงข้าว

ไชยา เด็ดเอายอดประมาณ 1 คืบ  เด็ดใบแก่ออก เอาแต่ใบอ่อน ใบแก่เมื่อลวกแล้วจะเหนียว เคี้ยวยาก ใบอ่อนจะหวาน เคี้ยวง่าย เอาไปลวกพอนิ่ม ก็เอามากินได้

สภาวธรรม

หลังจากที่กินอาหารที่มีรสจัดบ้าง มันบ้าง ก็ปรับมากินจืดบ้าง เพื่อปรับสมดุลร่างกาย ด้วยเหตุที่ธาตุเกิน สารพิษเกิน ก็ปรับมากินอาหารพิษน้อยสักระยะ จนกระทั่งรู้สึกเบาสบายร่างกาย ก็ค่อยปรับเมนูไปเป็นแบบอื่นได้

เคยกินผักลวกกับกับข้าวไม่ปรุงติดต่อกันหลายวัน จะออกอาการเย็นเกิน ท้องอืด แรงตก ก็ต้องปรับเพิ่มร้อนขึ้นมาเป็นระยะ สลับกันไป ปรับสมดุลไป ใช้ผักลวกปรับสมดุลร่างกายก็เป็นทางเลือกที่ค่อนข้างปลอดภัย ราคาถูก ใช้เวลาน้อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *