Skip to content

แก้ผดผื่นคันด้วยยา 9 เม็ด : นฤมล ยังแช่ม

แก้ผดผื่นคันด้วยยา 9 เม็ด : นางสาวนฤมล ยังแช่ม (เข้มแสงศีล)

นำบททบทวนธรรมมาใช้เป็นธรรมะโอสถคือ ญาณ 7 พระโสดบัน และบททบทวนธรรมอีก 1 ข้อคือ สิ่งที่สร้างผลทุกวินาทีให้กับชีวิตคือ วิบากกรรม

ภาคเหนือ, การดูแลสุขภาพตนเองด้วยยา 9 เม็ด


เป็นคนรักสุขภาพเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถ้ารู้ว่าอะไรดีมีประโยชน์ก็หามากิน ทำให้การประมาณในการบริโภคได้ไม่ดี เพราะมีกิเลสความชอบอยู่ด้วย ประสบการณ์ครั้งแรกของชีวิต ตั้งแต่ได้พบองค์ความรู้หลักการดูแลสุขภาพด้วย ยา 9 เม็ด ของแพทย์วิถีธรรม คือ มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ชอบกินข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ งาขี้ม่อน งาดำคั่ว และงาขาวคั่ว ในมื้ออาหารติดต่อกันเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ในช่วงเดือนมกราคม ซึ่งอากาศหนาว

ข้าวกล้อง และข้าวซ้อมมือ ให้พลังงานและความอบอุ่นต่อร่างกาย แต่ก็กินผักและผลไม้ฤทธิ์เย็นด้วย จึงคิดว่าไม่เป็นอะไร ต่อมามีตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นตามหน้าท้อง ได้ใช้น้ำปัสสาวะเช็ดตัว 2 -3 วัน แต่ตุ่มก็ยังไม่ลดลง แถมยังพากันขึ้นมาอีกทั้ง แขน ขา และตามตัว ที่สำคัญมีอาการคันมาก คันจนนอนไม่หลับ ใช้น้ำสกัดปัสสาวะฉีดพ่น อาการคันระงับไปชั่วคราว แล้วก็กลับมาคันเหมือนเดิม นอนหลับได้แค่ 2-3 ชั่วโมง อาการคันจะเกิดขึ้นตอนเที่ยงคืน ทำให้นอนไม่เต็มอิ่ม รู้สึกเพลีย จึงเปลี่ยนจากการใช้น้ำปัสสาวะสด มาเป็นต้มน้ำสมุนไพรอาบน้ำแทนอาการคันก็หายไปชั่วคราว แล้วก็กลับมาคันใหม่ แต่ใจก็ไม่ได้ทุกข์ รักษาตามอาการและได้สังเกตุว่า ตุ่มที่ขึ้นนั้นมีลักษณะคล้าย ๆ กับไข่ปลา ที่ตัวเองชอบกินมากสมัยเป็นคนทางโลก จะชอบกินพุงปลาช่อน และไข่ปลา

จึงได้นำบททบทวนธรรม มาใช้เป็นธรรมะโอสถรักษาโรค ดังนี้

ถ้าใครมีปัญหา หรือ ความเจ็บป่วยในชีวิตให้ทำความดี 4 อย่างนี้ด้วยความยินดี จริงใจ จะช่วยให้ปัญหา หรือความเจ็บป่วยลดลงได้เร็ว คือ

  1. สำนึกผิดหรือยอมรับผิด
  2. ขอรับโทษ เต็มใจรับโทษ หรือขออโหสิกรรม
  3. ตั้งจิตหยุดสิ่งที่ไม่ดีอันนั้น
  4. ตั้งจิตทำความดีให้มาก ๆ คือลดกิเลสให้มากๆ เกื้อกูลผองชน และหมู่สัตว์ให้มาก ๆ

ตั้งแต่ได้รู้จักแพทย์วิถีธรรม ก็ไม่ได้กินเนื้อสัตว์อีกเลย โรคที่เป็นอยู่นี้เป็นวิบากกรรมเก่าที่เราเคยพลาดทำมาแล้ว  เต็มใจรับ เต็มใจให้หมดไป จนกระทั่งได้มีโอกาสไปทำค่ายสุขภาพ 2 ค่าย ได้พบกับ อาอุ่นอารีย์ ท่านได้บอกว่าท่านเคยเป็นแบบนี้ตอนที่ท่านไปบำเพ็ญที่บ้านราชฯ เป็นทั้งตัวและมีอาการคันเหมือนกันเลย ท่านใช้น้ำปัสสาวะเก่าแช่ตัวลงในกะละมัง ท่านก็หายคัน รู้สึกดีใจมากได้พบนางฟ้าแล้ว เย็นวันนั้นกลับไปหาซื้อกล่องพลาสติกใสใบใหญ่ ที่ตัวเองสามารถลงไปนอนได้มา 1 กล่อง ที่บ้านมีน้ำปัสสาวะเก่าที่เก็บไว้จำนวน 2 กระป๋องใหญ่ ได้มีโอกาสนำมาใช้รักษาโรคแล้ว โดยนำน้ำปัสสาวะเก่าบางส่วนผสมกับน้ำเปล่าลงในกล่องพลาสติกใหญ่ แช่ตัวประมาณ 20-25 นาที ครั้งแรกที่สัมผัสน้ำปัสสาวะร่างกายรู้สึกเย็นสดชื่น และอุ่นๆ ช่วงที่เป็นตุ่มอยู่ในช่วงหน้าหนาวเดือนมกราคม แต่สามารถแช่ตัวอยู่ในน้ำได้โดยไม่รู้สึกหนาวเลย และที่สำคัญคืออาการคันมาก ๆ  แต่ตัวเองไม่ได้เกาเพราะกลัวตุ่มจะเป็นแผล หายไปโดยฉับพลัน รู้สึกประหลาดใจ และประทับใจน้ำปัสสาวะมาก กลับไปเล่าให้ อาอุ่นอารีย์ และทีมจิตอาสาไพศาลีฟังด้วยความดีใจ

ผลของการดูแลด้วยหลักการแพทย์วิถีธรรม

ตุ่มที่ขึ้นตามตัวค่อยลดลงเป็นลำดับ ๆ และหายไปในที่สุด ส่วนอาการคันหาย ตั้งแต่วันแรกที่ใช้น้ำปัสสาวะแช่ตัว

สภาวธรรม

เข้าใจในวิบากดีร้ายมากขึ้น เพราะช่วงก่อนหน้านั้น ยังไม่ได้ไปบำเพ็ญจัดค่ายอบรมสุขภาพที่ไหน โรคก็ยังไม่หาย แต่พอได้ไปบำเพ็ญ ทำบุญ คือ ลดกิเลส ลดการกินข้าวลง และทำกุศลไปด้วย ช่วยงานค่ายสุขภาพด้วย ได้สานพลังกับหมู่มิตรดี ทำให้เกิดพลังวิบากดีดันวิบากร้ายออกไป และได้ดูดสิ่งดีเข้ามาแทนสิ่งร้าย ทำให้ได้เจอ อาอุ่นอารีย์ ได้แนะนำวิธีการดูแลรักษาสุขภาพ ทำให้โรคที่ข้าพเจ้าเป็นอยู่ หายได้ นี้คือพลังบุญกุศลที่ออกฤทธิ์เร็ว และแรงที่สุด ตรงกับบททบทวนธรรม คือ สิ่งที่สร้างผลทุกวินาทีให้กับชีวิต คือ วิบากกรรม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *