ยำถั่วลันเตาปรับสมดุล : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

ยำถั่วลันเตาปรับสมดุล : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

ยำถั่วลันเตาปรับสมดุล เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำง่าย ๆ มีผักและเครื่องเทศหลายชนิดรวมกันรับประทานแล้วทำให้ปรับสมดุลร่างกายได้ดี อิ่มนาน เบาสบาย มีกำลังดีค่ะ

เมนูนี้มีฤทธิ์เย็นผสมร้อน
ใช้เวลาในการทำ 15-20 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น ถั่วลันเตา 4 ถ้วย / มะเขือพวง 1 ถ้วย / มะเขือเทศ 1/2 ถ้วย / แตงกวา 1 ลูก / มะนาว 1 ลูก
    • ฤทธิ์ร้อน  ตะไตร้ 1 ต้น / ข่า 2 แว่น / หอมหัวใหญ่ 1 หัว / ใบมะกรูด 3 ใบ / ขมิ้น 3 แว่น / น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา / ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

    1. ล้าง หั่นผัก และเครื่องเทศเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือหั่นเต๋า ตั้งหม้อต้มน้ำใช้ไฟกลาง นำถั่วลันเตาลงไปลวกให้สุกปานกลาง ​จากนั้นพักไว้ให้เย็น
    2. นำผักทุกอย่าง พร้อมเครื่องเทศมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำตาลทรายแดง มะนาว และดอกเกลือลงไป
    3. ชิมรสตามใจชอบ พร้อมรับประทานค่ะ

สภาวธรรม

ยำถั่วลันเตาปรับสมดุลเป็นเมนูที่มีวัตถุดิบหลายชนิด วัตถุประสงค์ที่ทำเมนูนี้ก็เพราะเห็นมะเขือพวงอยากจะรับประทานสด ๆ คงจะได้คุณค่าทางอาหารและพลังชีวิตดี จึงนึกหาเมนูที่มีมะเขือพวงเป็นหนึ่งในวัตถุดิบ เลยได้ทำเมนูนี้ค่ะ ท่านที่ต้องการปรับสมดุลร่างกายที่ร้อนเย็นผสมกันเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วรู้สึกได้เลยว่าร่างกายจะเบา  สบาย มีกำลัง มีอาการร้อนวูบวาบที่ท้องเล็กน้อย แต่เบาท้องและอิ่มนาน ด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *