ข้าวผัดเกลือปรับสมดุล : วิภา​วัลย์ ​ถนัด​ธรรม​กุล​

ข้าวผัดเกลือปรับสมดุล : วิภา​วัลย์ ​ถนัด​ธรรม​กุล​

เมนูข้าวผัดเกลือ เป็นอาหารปรับสมดุลร่างกายที่ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก และมีคุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

อาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น ผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ข้าวสวย 400 กรัม
    • ผักกวางตุ้ง 300 กรัม
    • มะเขือเทศ 100 กรัม
    • ฟักทองอ่อน 100 กรัม

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • แครอท 100 กรัม
    • หอมใหญ่ 100 กรัม
    • ขิง 50 กรัม
    • เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีทำ

    1. นำวัตถุดิบมาล้างทำความสะอาด หั่นผักกวางตุ้ง เป็นชิ้นประมาณ 1-2 นิ้ว ฟักทอง แครอท มะเขือเทศ ขิงหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นตามขวาง พักไว้
    2. นำกะทะตั้งไฟกลาง เมื่อกะทะเริ่มร้อน ใส่น้ำประมาณ 100 มิลลิลิตร นำผักกวางตุ้ง ลงผัดน้ำตามด้วยหอมใหญ่ ฟักทอง แครอท ขิงลงผัด เมื่อผักเริ่มสุกนำข้าวสวยลงผัด คลุกเคล้าให้ทั่ว โรยเกลือ ผัดต่อไปอีกนิดให้น้ำแห้ง เม็ดข้าวจะแห้งเด้ง ๆ นิดหนึ่ง ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ รับประทานได้ 2 ท่าน

สภาวธรรม

ปรุงอาหารให้เป็นยา รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ตามบททบทวนธรรมข้อ 86 แพทย์​วิถี​ธรรม​ ลดโรค ลดยา ลดค่าใช้จ่าย ลดทุกข์​

Leave a Reply

Your email address will not be published.