ยำมะม่วงปรับสมดุล : นฤมล ยังแช่ม

ยำมะม่วงปรับสมดุล : นางสาวนฤมล ยังแช่ม (เข้มแสงศีล)

มะม่วงเขียวใหญ่ เป็นมะม่วงที่ปลูกเอง รสไม่เปรี้ยวมาก จึงลองนำมาทำเป็นอาหารประเภทยำ เต็มไปด้วยวิตามินซี ช่วยป้องกันหวัด เลือดออกตามไรฟัน มีกากใยอาหารดีต่อระบบขับถ่าย 

อาหารฤทธิ์ร้อน–เย็น ผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะม่วงดิบ 1 ผล
    • ใบอ่อมแซบ 1 กำมือ
    • ดอกอัญชัน 3 ดอก
    • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ดอกเกลือ 1 ช้อนชา
    • พริกขี้หนู 1 เม็ด
    • หอมแดง 2 หัว
    • ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    1. เตรียมวัตถุดิบ ล้างใบอ่อมแซบ ดอกอัญชัน และมะม่วงให้สะอาด นำมะม่วงมาปอกเปลือกแล้วขูดเป็นเส้น
    2. ซอยหอมแดง พริกขี้หนู พักไว้ แล้วนำหอมแดง พริกขี้หนู น้ำมะนาว ดอกเกลือ มาคนให้เข้ากัน จากนั้นนำเส้นมะม่วงมาคลุกเคล้าอย่างเบามือ เส้นมะม่วงจะได้ไม่ช้ำ ชิมรส ตักใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยใบอ่อมแซบ ดอกอัญชันและถั่วลิสงคั่ว พร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ทำยำมะม่วงเพื่อนำไปใส่บาตรพระ ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้านทั้งมะม่วง ดอกอัญชัน อ่อมแซบซึ่งกำลังผลิดอก ออกใบ เพราะได้รับความชุ่มชื่นจากสายฝน มีความเบิกบานในการเก็บพืชผักมาทำเมนูนี้ แต่ปรุงให้มีรสชาติเพิ่มขึ้นมากกว่าทำรับประทานเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.