ข้าวปั่น ปรับสมดุล : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

ข้าวปั่น ปรับสมดุล : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

ช่วงนี้ท่านอาจารย์หมอเขียวมีนโยบาย รณรงค์ให้พี่น้อง เรามารับประทานอาหารปั่นกัน ตัวเองพึ่งมีโอกาสได้ทำเมนูข้าวปั่นเป็นเมนูแรก ก่อนทำก็กลัวว่าจะอยู่ได้ไม่ถึงครึ่งวัน แต่เหลือเชื่ออิ่มนาน อยู่ได้เลยครึ่งวันเลยค่ะ เบาสบายท้องทั้งวัน

เมนูนี้ มีฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน

ใช้เวลาทำ 15 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น ข้าวสารเจ้า มะเขือเทศ
    • ฤทธิ์ร้อน ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1.  ข้าวสารเจ้า แช่น้ำไว้ 1 คืน จากนั้นนำมาปั่นให้ละเอียดประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ แล้วนำไปต้มหรือกวนจนสุก
    2.  มะเขือเทศนำมาปั่นให้ละเอียด
    3. เมื่อข้าวสุกแล้ว เทใส่ถ้วย แล้วแต่งหน้าด้วยน้ำมะเขือเทศสด และโรยด้วยดอกเกลือเล็กน้อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

สภาวธรรม

เห็นความไม่อยากยืนกวนข้าว เพราะถ้าไม่กวน ข้าวที่ปั่นมาก็จะติดก้นหม้อ ใจลึก ๆ ชอบรับประทานข้าวสวยมากกว่าเพราะไม่ต้องมายืนกวนเหมือนข้าวปั่น แต่ข้าวปั่นมีข้อดีคืออิ่มนานและเบาท้องดีมาก หรืออาจจะเรียกได้ว่าอาหารปั่นปราบมารก็ได้ค่ะ  ช่วงนี้ท่านอาจารย์หมอเขียวมีนโยบายรณรงค์ให้พี่น้องเรามารับประทานอาหารปั่นกัน ตัวเองพึ่งมีโอกาสได้ทำเมนูข้าวปั่นเป็นเมนูแรก ก่อนทำก็กลัวว่าตัวเองจะอยู่ได้ไม่ถึงครึ่งวัน แต่เหลือเชื่อตัวเองอิ่มนานอยู่ได้เลยครึ่งวันเลยค่ะ เบาสบายท้องทั้งวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *