แกงคั่วปรับสมดุล : สุดใจ​ โสะหาบ

แกงคั่วปรับสมดุล : สุดใจ​ โสะหาบ

เมนูนี้ทางใต้เรียกว่าแกงคั่วเพราะไม่ได้ใส่กะทิเครื่องแกงก็เหมือนแกงกะทิอาจจะใส่พริกไทยเพิ่ม ช่วงนี่ไม่ได้ไปตลาดเลยไปเก็บผักในสวนมาทำกับข้าวส่วนมากเป็นผักที่ปลูกเองซึ่งไร้สารพิษและได้เก็บผักฤทธิ์ร้องเย็นผสมกันเพื่อจะได้ปรับสมดุลร่างกายด้วย

เมนูนี้มีฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน

ใช้เวลาในการปรุงอาหาร 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น :

    • มะเขือพวง 1 ถ้วย
    • ก้านอ่อนต้นไชยา  1 ​ถ้วย

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน :

    • เครื่องแกง​ 1 ช้อนโต๊ะ​
    • ฟักทอง 1 ​ถ้วย
    • ใบชะพลู​ 1 ถ้วย​
    • ถั่วลิสง(ต้มสุก)​ 1 ถ้วย
    • ดอกเกลือ 1 ช้อนชา​
    • น้ำตาลมะพร้าว​ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

    1. นำเครื่องแกง คือ พริก กระเทียม ขมิ้น​ หอมแดง​ (สัดส่วนตามชอบ) โขลกให้ละเอียด
    2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดใส่เครื่องแกงลงไป
    3. ใส่ผักที่สุกยากลงก่อนเริ่มจากไชยา​ ฟักทอง, มะเขือ​พวง ใบชะพลู และใส่ถั่วลิสงที่ต้มสุกแล้วลงไป​ปิดฝา
    4. ทุกอย่างสุกปรุงรสด้วย​ ดอกเกลือ น้ำตาลมะพร้าว​ ชิมรสตามชอบ​ พร้อมแบ่งปัน

สภาวธรรม

ช่วงนี้ไม่ได้ออกไปตลาด เลยไปเก็บผักในสวนมาทำแกงคั่ว ก็จะมีใบชะพลู ​มะเขือพวงและไชยา นำมาปรุงอาหารได้ ส่วนฟักทองยังมีเหลืออยู่ในตู้เย็น​เลยนำมาแกงรวมกันทำเป็นแกงคั่ว ซึ่งไม่มีกะทิก็ได้อีกรสชาติหนึ่ง ออกเผ็ดนิดหน่อยรับประทานกับข้าวพร้อมผักก็กำลังดีไม่เผ็ดมาก กินแล้วมีแรงเต็ม ก็มั่นใจเพราะผักเราปลูกเอง ได้ประโยชน์เต็มที่แล้วรสชาติไม่จัดมากกำลังดี จึงทำงานครั้งนี้ด้วยใจที่เป็นสุข

Leave a Reply

Your email address will not be published.