อาหารปั่นปรับสมดุล : สุดใจ​ โสะหาบ

อาหารปั่นปรับสมดุล : สุดใจ​ โสะหาบ

เมนูนี้มีฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน

ใช้เวลาในการปรุงอาหาร 30​ นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น ฟักเขียว​ ไชยา​ ใบหม่อน​ เบ็ญจรงค์ น้ำเปล่า ข้าวสารขาว​ 1/2 ถ้วย
    • ฤทธิ์ร้อน ฟักทอง​ / ข้าวสารกล้อง​ 1 ​ถ้วย / ข้าวสารเหนียวดำ​ 1/2 ถ้วย / ถั่วเหลือง​ 2​ ช้อนโต๊ะ /ข้าวฟ่าง​ 1​ ช้อนโต๊ะ / ข้าวโอ๊ต​ 1​ ช้อนโต๊ะ ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. นำข้าวทุกชนิดล้างให้สะอาด​ ยกเว้นข้าวโอ๊ต ลงหุงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าจนสุกแล้วตักใส่ถ้วย​พักไว้
    2. นำผักทุกอย่างล้างให้สะอาด​ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตั้งกระทะไฟปานกลาง เติมน้ำพอประมาณ นำผักลงไปตามลำดับขั้นตอนการสุกยากไปหาง่าย​ คือ ฟักเขียว​ ฟักทอง​ ไชยา​ ใบหม่อนและเบ็ญจรงค์​แล้วปิดฝารอจนเดือด เมื่อเดือดแล้ว​ปรุงรสด้วยดอกเกลือ​ตักใส่ถ้วยตั้งพักไว้
    3. นำข้าวที่หุงเสร็จแล้วจากข้อ 1 และผักที่ต้มสุกแล้วจากข้อ 2ไปใส่ในโถปั่นให้ละเอียด แต่งหน้าด้วยข้าวโอ๊ต​ เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทาน

สภาวธรรม

ก่อนหน้านี้อาหารปั่นมาแรงมาก​ในวงการของแพทย์วิถีธรรม​โดยอาจารย์หมอเขียวท่านได้แนะนำมา เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถดูดซึมไปใช้ได้เลย​รับประทานแล้วรู้สึกเบากาย​ สบาย มีกำลัง​ อิ่มนาน​ เหมาะสำหรับบุคคลทุกวัย​โดยเฉเพาะผู้ป่วยหรือผู้ที่มีปัญหาเรื่องฟัน

ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาในการทำอาหาร พอมาทำอาหารปั่นรับประทานทำให้ประหยัดเวลา​ บางครั้งรีบไม่ค่อยมีเวลาเคี้ยวอาหารให้ละเอียดจึงทำให้อาหารย่อยไม่ดีท้องอืด แต่พอมาทำอาหารปั่นมีผักที่ปลูกเองปลอดสารพิษ​ ทำให้ร่ายกายตัวเองที่ค่อนข้างร้อน มีการปรับสมดุลได้ดีขึ้น เพราะผักที่ใช้จะเน้นไปทางผักฤทธิ์เย็น​ รับประทานเข้าไปแล้วรู้สึกได้รับพลังทันที​ ระหว่างวันก็รู้สึกสบาย ​เบากาย​ มีกำลัง​ จึงเห็นคุณค่าของอาหารปั่น แต่ตัวเองก็ยังมีกิเลสอยู่ติดในการเคี้ยวอาหารปกติมากกว่า จึงทำอาหารปั่นเป็นบางครั้งแต่ทุกครั้งที่ได้ทำจะรับรู้ถึงร่ายกายที่เบาท้อง เบากาย มีกำลัง จริง ๆ ค่ะ​

Leave a Reply

Your email address will not be published.