เต้าเจี้ยวหลนปรับสมดุล : จรูญ สุยะ

เต้าเจี้ยวหลน : จรูญ สุยะ (ชาติพุทธ)

เต้าเจี้ยวหลนเหมาะสำหรับรับประทานคู่กับผักสดทุกชนิด ทำให้สามารถทานผักสดได้มากขึ้นอย่างสุขใจ

เมนูนี้มีฤทธิ์ ร้อนผสมเย็นเล็กน้อย

ใช้เวลาในการปรุงประมาณ 16 – 30 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น
      – เต้าหู้ 2 แผ่น
      – เห็ดเข็มทอง 2 ขีด
    • ฤทธิ์ร้อน
      – เต้าเจี้ยว 1 ถ้วย
      – หอมหัวใหญ่ 2 หัว
      – พริกหยวกเม็ดใหญ่ 6 เม็ด
      – มะพร้าวขูด 2 ขีด
      – ต้นหอม 2 ต้น
      – ผักซี 2 ต้น
      – น้ำตาลบี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
      – เกลือ

วิธีทำ

    1. นำวัตถุดิบทุกอย่างมาล้างทำความสะอาดแล้วหั่น ส่วนเต้าหู้แผ่นขยำจนเละ
    2. นำหม้อมาตั้งไฟกลางใส่น้ำ 1 ลิตร ต้มพออุ่น แล้วใส่มะพร้าวขูดที่คั้นและกรองเอาแต่น้ำกะทิ นำกากแยกออกไป
    3. ต้มน้ำกะทิต่อจนเดือดแล้วใส่เต้าหู้ ใส่พริกหยวกและหัวหอม
    4. ใส่เห็ดและเต้าเจี้ยว ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือ โรยผักชี ต้นหอม
    5. ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

มีความสุขใจเมื่อได้ลงมือทำอาหารกินเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *