แกงส้มปรับสมดุล : สุดใจ โสะหาบ

แกงส้มปรับสมดุล : สุดใจ โสะหาบ

เห็นลูกละมุดอ่อนขายที่ตลาด จำได้ว่าเคยนำมาทำแกงส้มมีรสเปรี้ยว ช่วยเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมยิ่งขึ้นและเมื่อรวมกับผักอย่างอื่น ยิ่งทำให้ได้รสเปรี้ยวอ่อน ๆ จากลูกละมุด เหมือนที่เคยรับประทานมา เมนูนี้เป็นเมนูที่ปรับสมดุลร่างกายได้ดีอีกเมนูหนึ่งค่ะ

เมนูนี้มีฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน

ใช้เวลาในการปรุงอาหาร 30นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น ละมุด มะเขือเปราะ ฟักเขียว ผักบุ้ง​ ดอกแค​  อย่างละ 1 ​ถ้วย
    • ฤทธิ์ร้อน เครื่องแกง​ 1 ช้อนโต๊ะ​ / ถั่วแดง(ต้มสุก)​ 1 ถ้วย​ ​ / ดอกเกลือ​ 1 ช้อนชา​ / น้ำตาลมะพร้าว​ 1 ช้อนชา​ / พริก​ ขมิ้น​ หอมแดง

วิธีทำ

    1. โขลก​ พริก​ ขมิ้น​ หอมแดง​ ให้ละเอียด
    2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดใส่เครื่องแกงลงไป ปิดฝารอจนน้ำเดือด
    3. ใส่ผักที่สุกยากลงก่อน เริ่มจากฟักเขียว ละมุด มะเขือ​เปราะ ผักบุ้ง ดอกแค และถั่วแดงลงไป​ แล้วปิดฝา
    4. พอทุกอย่างสุกปรุงรสด้วย​ ดอกเกลือ​ น้ำส้มผลไม้​ น้ำตาลมะพร้าว​ ชิมรสตามชอบ​ พร้อมรับประทานและแบ่งปัน

หมายเหตุ  ละมุดที่นำมาทำเมนูนี้ คือ ส้มมุด หรือ ละมุดใต้ เป็นพืชสกุลเดียวกันกับมะม่วง

สภาวธรรม

ไปเดินซื้อของในตลาดเห็นลูกละมุดอ่อนขาย จำได้ว่าเคยนำมาแกงส้ม เพราะจะมีรสเปรี้ยวรสชาติก็ดีเลยซื้อมาพร้อมกับผักอย่างอื่น​ จะเน้นผักฤทธิ์เย็น​เป็นส่วนใหญ่เพราะเครื่องแกงมีฤทธิ์ร้อน​จะได้สมดุลกันพอดี ​เมื่อทำเสร็จแล้วลองชิมรสชาติดูได้รสเปรี้ยวอ่อน ๆ จากลูกละมุดรสชาติเหมือนที่เคยรับประทานมาเลย ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีคนนำมาแกงแล้ว มีแต่รับประทานสุก และก็หาซื้อยากด้วย เมื่อทำเสร็จแล้วได้แบ่งปันให้พี่ที่เป็นเพื่อนบ้านด้วย รสชาติแกงส้มไม่จัดจ้านมากกำลังดี การปรุงอาหารครั้งนี้มีความสุข อิ่มเอิบเบิกบานและสุขใจค่ะ สาธุ

Leave a Reply

Your email address will not be published.