Skip to content

ผัดฟักทองปรับสมดุล : ณัฐพร คงประเสริฐ

ผัดฟักทองปรับสมดุล : ณัฐพร คงประเสริฐ

เนื้อฟักทองสีเหลืองเข้มที่หนาแน่น เปลือกสีเขียวเรียบตึง คงเป็นพันธุ์ของฟักทองที่นิยมปลูกกัน ได้มาจากตลาดเช้านี้ ถึงจะยังไม่เคยปลูกฟักทองจนออกลูกสักที แต่เริ่มมีฟักทองไว้กินยอดก่อนละกัน ยิ่งเด็ดยิ่งแตกยอดเพิ่ม จะทานสดหรือลวกก็ได้

เมนูนี้มีฤทธิ์ร้อน
ใช้เวลาในการทำประมาณ 15-20 นาที


วัตถุดิบ

  • ฤทธิ์เย็น ข้าวโพดอ่อน น้ำเปล่า
  • ฤทธิ์ร้อน ฟักทอง แครอท ใบโหระพา กระเทียม ดอกเกลือ

วิธีทำ

  1. ล้างและหั่นผัก ปอกเปลือกฟักทอง หั่นแครอทและฟักทอง เป็นชิ้นบางพอคำ เพื่อให้สุกง่าย สับกระเทียม เด็ดใบโหระพาเตรียมไว้
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะพร้าวช้อนชาเดียว เจียวกระเทียมพอหอม
  3. ใส่ข้าวโพดอ่อนและแครอทลงผัดสักพัก ใส่ฟักทองผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าพอท่วม ปิดฝา
  4. พอเดือดฟักทองเริ่มสุก ใส่ใบโหระพา ปรุงด้วยดอกเกลือเล็กน้อย พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟตักเสิร์ฟ


สภาวธรรม

ผัดฟักทองเป็นเมนูมังสวิรัติที่ทำง่ายมาก ใช้เวลาน้อย เพราะเราหั่นผักและฟักทองชิ้นบางหน่อย โดยทั่วไปฟักทองสุกง่ายอยู่แล้ว เราต้องการความร้อนไม่มากนัก การหั่นผัก ก็เป็นเทคนิคที่มีความสำคัญไม่น้อยเลย และถ้าเราเข้าใจเรื่องการปรับสมดุลร้อนเย็นของร่างกายตามหลักการแพทย์วิถีธรรม จะช่วยให้เรามีหลักการในการเลือกคัดสรรผักต่าง ๆ มารับประทานอย่างรู้คุณค่าและรู้ประโยชน์เพื่อให้ร่างกายสมดุลแข็งแรงได้ดีได้ง่ายขึ้น เมื่อร่างกายแข็งแรง จิตใจดีงาม ก็มีพลังไปทำกิจกรรมการงานที่เป็นประโยชน์ต่าง ๆ ต่อไปได้

ตั้งใจเตรียมแปลงปลูกกล้วยนวลที่นำมาจากภูผาฟ้าน้ำแบบบารายคัลเจอร์ โดยนำทั้งขยะใบไม้กิ่งไม้แห้ง และขยะเปียกที่เป็นเศษผัก เปลือกผักผลไม้ เมล็ดผักผลไม้ต่าง ๆในครัวเรือน มาหมักทำแปลงปลูกกล้วยแต่เมื่อกล้วยเริ่มโตสูงเท่าเอว เรื่มสังเกตเห็นว่ามีต้นฟักทองงอกออกมาข้าง ๆ ต้นกล้วย ดูใบงามและพุ่งขึ้นมาอย่างรวดเร็ว เราไม่ต้องรดน้ำทุกวันแล้ว สองสามวันค่อยรดน้ำก็พอแล้ว เป็นผลพลอยได้ ได้กินยอดฟักทองสด ๆ ไปพร้อม ๆ กับอ่อมแซบที่ปลูกอยู่โคนต้นกล้วยไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เป็นของแถมจากธรรมชาติแท้ ๆ ยิ่งเด็ดยอดก็ยิ่งแตกยอดเพิ่มใหม่มาให้อีก ถ้าฟักทองออกเป็นลูกเมื่อไหร่ คงจะมีเรื่องมาเล่าให้ฟังใหม่เป็นแน่ แล้วพบกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *