น้ำซุปผักปรับสมดุล : รมิตา ซีบังเกิด

น้ำซุปผักปรับสมดุล : นางรมิตา ซีบังเกิด

การใส่เกลือในน้ำซุปเพียงเล็กน้อย เพื่อจะได้ลดปริมาณการใช้เกลือลงเมื่อนำไปประกอบอาหารแบบอื่น ๆ จะได้ไม่เค็มจนเกินไป

อาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น ผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร 16 – 30 นาที



วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • หัวไชเท้า
    • ผักกาดขาว
    • ข้าวโพดหวาน

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • แครอท
    • กระเทียม
    • รากผักชี
    • หอมหัวใหญ่
    • เกลือป่นหรือดอกเกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

    1. นำผักทั้งหมดแช่น้ำซาวข้าว ประมาณ 20 นาที แล้วล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ
    2. หั่นผักแต่ละชนิดเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ ข้าวโพดตัดเป็นท่อนใหญ่ ๆ
    3. หอมหัวใหญ่ กระเทียมและผักชี บุบเล็กน้อย
    4. นำผักทั้งหมดใส่หม้อ เทน้ำให้พอท่วมปิดฝาหม้อ ตั้งไฟปานกลาง
    5. เมื่อเริ่มเดือดเติมเกลือเล็กน้อย ปิดฝา ใช้เวลาในการต้มประมาณ 15 นาที

สภาวธรรม

การทำเมนูน้ำซุปผัก เป็นการพึ่งตนในเรื่องของการลดการใช้เครื่องปรุงรสอาหาร โดยใช้วัตถุดิบธรรมชาติจากผักซึ่งหาง่ายใกล้ตัวมาปรุง และยังสามารถนำผักที่ได้จากการต้มมาดัดแปลงเป็นเมนูต่าง ๆ ได้อีกหลายอย่าง เช่น นำผักมาจิ้มน้ำพริก นำผักมาทำผัดผักรวม หรือยำข้าวโพด น้ำซุปที่ได้ใช้ดื่มหลังอาหารให้พลังชีวิตดีมาก และนำมาใส่ในการปรุงอาหารที่ต้องเติมน้ำแทนน้ำมันได้ทุกเมนู โดยการนำไปแช่ในตู้เย็น เป็นการประหยัดเวลาในการปรุงอาหารอีกทางหนึ่งด้วย ทำให้มีความเบิกบานอย่างยิ่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *