แจ่วบองปรับสมดุล : อรวิภา กริฟฟิธส์

แจ่วบองปรับสมดุล : อรวิภา กริฟฟิธส์

แจ่วบองคือชื่อที่คนทางภาคอีสานเรียกน้ำพริก ชอบกินกับข้าวเหนียวและผักสดผักลวก ในทางสุขภาพน้ำพริกช่วยส่งเสริมให้กินผักได้มากขึ้น

ฤทธิ์ของอาหาร มีฤทธิ์ร้อน
เวลาในการปรุงมากกว่า 1 ชั่วโมง


วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    •  พริกป่น 1/2 ถ้วย
    • กระเทียม 1 ถ้วย
    • หอมแดง 3 ถ้วย
    • ใบมะกรูด 1 ถ้วย
    • ตะไคร้ 1 ถ้วย
    • ข่า 1/2 ถ้วย
    • น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วย
    • ถั่วเหลืองหมัก 4 ถ้วย
    • น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย

วิธีทำ

    1. แกะกระเทียม หอมแดง ล้างหั่นซอย พักไว้
    2. ล้างข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หั่นซอย พักไว้
    3. นำทุกอย่างมาคั่วในกระทะใช้ไฟกลางค่อนทางอ่อน คั่วแยกเป็นอย่าง ๆ พักไว้
    4. โขลกทุกอย่างรวมกันแล้วใส่ถั่วเหลืองหมัก และปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก
    5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำน้ำพริกไปผัดร้อนอีกครั้ง รอให้เย็นแล้วตักใส่ภาชนะเก็บใส่ตู้เย็น

สภาวะธรรม
ช่วงนี้มีการช่วยกันทำน้ำพริกเพื่อส่งเสริมการกินผัก ตัวเองก็คิดถึงแจ่วบองของคนอีสาน สมัยที่เป็นเด็กแจ่วบองกินทุกมื้อและทุกวัน ก็เลยเกิดความคิดทำแจ่วบอง
ได้วัตถุดิบครบก็ลงมือทำ ทุกขั้นตอนต้องใช้ความประณีตในการทำ ค่อนข้างใช้เวลามากในการเตรียมวัตถุดิบ มาแกะ มาหั่น มาซอย ในระหว่างทำนั้นเห็นถึงความใจร้อน เร่งผล ด้วยความหิวข้าวเลยหยุดการทำน้ำพริกไว้
ทีแรกคิดว่าจะได้กินแจ่วบองกับข้าวด้วย ปรากฎว่ารอไม่ไหว วันนั้นพอทำน้ำพริกเสร็จก็เลยเวลากินข้าวแล้ว
ต้องรอวันใหม่จึงได้กินข้าวกับแจ่วบอง ซึ่งก็ไม่ผิดหวังรสชาติดี ได้แบ่งส่งไปให้พี่น้องทางนิวเซาเวลล์ 1 กิโลกรัมและทางควีนแลนด์ 1/2 กิโลกร้ม

Leave a Reply

Your email address will not be published.