น้ำนมข้าวโพดปรับสมดุล : ณัฐพร คงประเสริฐ

น้ำนมข้าวโพดปรับสมดุล : ณัฐพร คงประเสริฐ

ในยามที่ร่างกายอ่อนเพลียและเหนื่อยล้าจากการทำกิจกรรมการงานต่าง ๆ ทัังงานกสิกรรมในช่วงยามเช้า การหาเมนูที่ช่วยปรับสมดุลร่างกายให้สมดุลและสดชื่นได้ในเวลานี้ก็นึกถึงน้ำนมข้าวโพดเลยค่ะ

อาหารเมนูนี้มีฤทธิ์เย็น ที่ผ่านความร้อนเล็กน้อย
ใช้เวลาในการปรุงอาหารประมาณ 15 นาที


วัตถุดิบ

    • 1. ฤทธิ์เย็น ข้าวโพดหวาน น้ำเปล่า
    • 2. ฤทธิ์ร้อน  ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. นำข้าวโพดฝักมาลอกเปลือกออก นำฝักข้าวโพดไปล้างและหักหรือหั่นครึ่งฝักแล้วนำไปต้มในน้ำเปล่าให้สุกหลังจากน้ำเดือดต้มประมาณไม่เกิน 7 นาที หรือนึ่งก็ได้เช่นกัน
    2. พักข้าวโพดที่ต้มสุกแล้วให้เย็นลงเล็กน้อย แล้วนำมาฝานเนื้อเมล็ดข้าวโพดเพื่อนำไปปั่นละเอียดเติมน้ำต้มข้าวโพดหรือน้ำต้มสุกเล็กน้อย จะเติมดอกเกลือเล็กน้อยหรือไม่ก็ได้ ตักเสิร์ฟ

สภาวธรรม

หากร่างกายมีความร้อนเพิ่มขึ้นจากการทำกิจกรรมการงานจนเหน็ดเหนื่อยแล้ว การปรุงอาหารเมนูง่าย ๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานที่รวดเร็ว และสดชื่นขึ้นได้เร็ว ทำให้มีพละกำลังขึ้นมาได้ เมนูน้ำนมข้าวโพด จึงเป็นเมนูที่เหมาะกับการปรับสมดุลได้ดี

ข้าวโพดหวานที่นำมาต้ม หากเป็นผลผลิตที่ปลูกแบบไร้สารพิษ การเก็บฝักสด ๆ มาต้มจะได้รสชาติความหวานแบบธรรมชาติของข้าวโพด ที่รับประทานแล้วสดชื่นขึ้นได้ทันที เป็นเพราะร่างกายกำลังพร่องอยู่เมื่อเติมสิ่งที่ร่างกายต้องการเข้าไปพอดีก็จะทำให้มีความสดชื่นดังกล่าว การปลูกข้าวโพดแบบไร้สารพิษนั้นต้องต่อสู้กับหนอนแมลงที่มารบกวนอยู่พอสมควร การหาซื้อข้าวโพดตามท้องตลาดทั่วไปส่วนใหญ่ก็ไม่ไร้สารพิษจึงควรพิจารณาถึงแหล่งที่มาด้วย หากไม่มั่นใจ ก็ขอนำเสนอให้ลงมือปลูกเองเลยค่ะ

ส่วนการใช้น้ำต้มสุกหรือน้ำต้มข้าวโพดมาใส่เวลาปั่น จะสามารถเก็บรักษาได้นาน โดยส่วนใหญ่เมื่อปั่นเสร็จก็รับประทานเลย ส่วนที่เหลืออาจจะนำไปแจกจ่ายหรือนำไปแช่เย็นไว้รับประทานในช่วงเย็นหรือเช้าวันรุ่งขึ้นก็ได้อีกมื้อค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.