ส้มตำมะละกอปรับสมดุล : อรวิภา กริฟฟิธส์

ส้มตำมะละกอปรับสมดุล : อรวิภา กริฟฟิธส์

ส้มตำมะละกอเป็นอาหารที่มีให้รับประทานกันอยู่ทั่วไปที่เมืองไทย แต่พอมาอยู่ต่างประเทศ อยู่ที่ออสเตรเลีย จะได้มะละกอมาทำส้มตำ เป็นอะไรที่พิเศษจริง ๆ เพราะว่าที่นี่สวนใหญ่เขามักจะขายแต่มะละกอสุก แต่วันนี้โชคดีได้มะละกอห่ามมาเลยได้ออกมาเป็นส้มตำมะละกอปรับสมดุล

ฤทธิ์ของอาหารเมนูนี้ มีฤทธิ์สมดุลร้อนเย็น
ใช้เวลาในการปรุงอาหาร 10 นาที


วัตถุดิบ 

    • ผักฤทธิ์เย็น  น้ำมะนาว  มะเขือเทศ
    • ฤทธิ์ร้อน  มะละกอห่าม เกลือ

วิธีทำ

นำมะละกอมาล้าง ทำความสะอาด แล้วขูดเป็นเส้นเล็ก เมื่อได้มะละกอพอตามที่ต้องการแล้ว นำมาผสมกันในอ่างผสม ใส่มะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำมะนาว คนทุกอย่างให้เข้ากัน รัปประทานกับผักสด

สภาวธรรม

เห็นมะละกอเปลือกยังเขียวอยู่ รู้สึกดีใจ นาน ๆ จะได้มะละกอดิบหรือห่ามมาทำส้มตำ แต่พอผ่ามะละกอออกมา พบว่าค่อนไปทางสุกแล้ว ผิดหวังเล็กน้อย แต่ก็ยังดี เนื้อมะละกอยังแน่นอยู่ ก็พอดีมะละกอห่าม ๆ มีฤทธิ์ร้อนเล็กน้อยปรับสมดุลพอดี ไม่หวานมาก รับประทานส้มตำแล้วรู้อิ่มสบาย ไม่หนักท้อง สดชื่นได้พลังชีวิตดี

Leave a Reply

Your email address will not be published.