Skip to content

ปลูกกล้วยน้ำว้าแบบบารายคัลเจอร์ : ณัฐพร คงประเสริฐ

ปลูกกล้วยน้ำว้าแบบบารายคัลเจอร์ : ณัฐพร คงประเสริฐ

กล้วยน้ำว้า เป็นพืชที่ขึ้นง่าย ผลผลิตจะดีหากพื้นที่นั้นมีการเตรียมดินที่ปลูกอย่างดีพอสมควร ซึ่งเราเตรียมพื้นทีปลูกแบบบารายคัลเจอร์ใช้วัสดุเหลือใช้ที่มีในพื้นที่มาใช้ทับถมเป็นชั้น เริ่มจาก ก้อนหิน เศษไม้ เศษผ้า เศษใบไม้ คลุมดินระหว่างชั้นของวัสดุ หนาประมาณหนึ่งฝ่ามือ จึงทำให้ได้ผลผลิตดีมาก

สภาพพื้นที่ หลังบ้านมีพื้นที่ว่าง อากาศร้อน มีเเดดจัดในช่วงกลางวัน ตั้งอยู่ อำเภอ วิหารแดง จังหวัด สระบุรี


วิธีทำ

นำเศษวัสดุเหลือใช้ที่มีในบ้านมาใช้ในการเตรียมแปลงแบบารายคัลเจอร์ เป็นชั้น ๆ เริ่มจาก เศษก้อนหิน เศษไม้กื่งไม้เก่า เศษผ้าเก่า เศษใบไม้รวมกันไว้ โดยคลุมดินระหว่างชั้นของวัสดุ หนาประมาณหนึ่งฝ่ามือ จะขุดดินลึกลงไปประมาณครึ่งถึงหนึ่งเมตรส่วนความยาวตามต้องการ

สภาวธรรม

เช้าวันก่อนเดินสำรวจพื้นที่หลังบ้านพบว่าแปลงต้นกล้วยที่ปลูกไว้บนแปลงบารายคัลเจอร์ซึ่งมีเครือลูกขนาดใหญ่ออกมาใกล้จะเต็มที่แล้วโค่นหักลงมา แต่ยังไม่มีเวลาไปตัด พอวันนี้จึงนำมีดไปตัดเครือกล้วยลงมา พร้อมกับริดใบที่ขวางทางเดินออก เหลือลำต้นไว้ทยอยตักมาทำอาหาร หรือมาต้มเป็นสมุนไพรแช่มือแช่เท้า

ระหว่างที่ทำการเคลียร์พื้นที่หลังมือบริเวณนิ้วชี้  ก็พลาดไปโดนคมมีดเข้า มองเห็นเอ็นขาว ๆ ของโคนนิ้วชี้ และเลือดเริ่มไหลออกจากแผลยาวครึ่งนิ้ว ขอบแผลเริ่มบวม แต่ใจไม่รู้สึกหวั่นไหวใด ๆ ยินดีรับวิบากร้ายที่เข้ามาอย่างเป็นปกติ ตัดต่อจนเสร็จแล้วล้างมือแช่สมุนไพรในตัวสักพักแผลก้แห้งสนิทติดกันดี ยุบบวม ไม่ม่อาการปวดใด ๆ

มาย้อนนึกถึงเหตุการณ์เมื่อวานที่เพียงแค่รู้สึกไม่แช่มชื่นที่แม่บอกให้รีบไปตัดมาเดี๋ยวกล้วยจะเน่าเสีย หากกองกับพื้นนาน ๆ หนูจะมากินกล้วยได้ แต่เราไม่ได้ล้างกิเลสตัวไม่แช่มชื่นนี้ปล่อยมันเอาไว้ เพราะมีภารกิจอื่นที่สำคัญกว่าต้องทำและไปล้างกิเลสตัวอื่นอยู่ วันนี้จึงได้รับผลของกรรมนั้นเราก็ทำใจยอมรับ ขอโทษ ขออโหสิกรรม ตั้งจิตหยุดสิ่งที่ไม่ดีนั้น และเมื่อกลับสู่สภาพปกติ ก็ไปช่วยพี่ทยอยขนกล้วยเครือใหญ่ที่มีถึง 13 หวี หวีที่ใหญ่ที่สุดมีถึง 20 ผล มาตัดแบ่งเตรียมแจกจ่ายต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *