กล้วยบวชชี : สันทนา ประวงศ์

กล้วยบวชชี : สันทนา ประวงศ์ (ริมสวนฝัน)

เมนูนี้ เป็นเมนูแบบบ้าน ๆ ทำง่าย ใช้ของใกล้ตัว ทำให้ระลึกถึงเรื่องราวในอดีต

อาหารเด่นไปทางฤทธิ์ร้อน

ใช้เวลาทำประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบ

      • กล้วยห่าม 4 ลูก
      • หางกะทิ 1 ถ้วย
      • หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 1 ชช.
      • น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.

วิธีทำ

  1. เอากล้วยห่ามทั้งลูกไปต้มในน้ำ ประมาณ 5 นาที พักให้เย็น ปอกเปลือก หั่นเป็น 4 ส่วน
  2. นำหางกะทิตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง ใส่ดอกเกลือ ใส่กล้วยที่หั่นเตรียมไว้ คนให้เข้ากัน
  3. เติมน้ำตาลเล็กน้อย ปิดไฟเติมหัวกะทิสุดท้ายก่อนตักเสิร์ฟ

สภาวธรรม

เป็นเมนูที่ยังยึดมั่นถือมั่นในเรื่องกะทิอยู่เยอะพอควร ว่าต้องเป็นกะทิสด เพียรล้างอยู่ทุกครั้งที่กิน ได้พิจารณาความสุขสมใจเมื่อเป็นกะทิสด ก็ไม่เห็นว่าสุขแล้ว เหมือนเมื่อก่อนที่เคยจำ แต่ยังไม่เกลี้ยงไปทั้งหมดยังต้องขยันพิจารณาเพิ่มต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published.