ต้มมะระใส่เห็ดเข็มทอง : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

ต้มมะระใส่เห็ดเข็มทอง : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

อากาศเย็น ๆ จะมีอะไรปรับสมดุลได้ดีเท่ากับความอุ่นพอประมาณ เมนูที่เลือกทำคือต้มมะระ เพิ่มความอุ่นด้วยพริกไทย เพิ่มความหวานด้วยเห็ดเข็มทอง

อาหารฤทธิ์ร้อนเป็นหลัก
ใช้เวลาประกอบอาหาร ประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบ

มะระ เห็ดเข็มทอง กระเทียม พริกไทย น้ำฝน เกลือ

วิธีทำ

  1. ล้างมะระ เอามาหั่นชิ้นไม่ใหญ่ไม่เล็ก เตรียมไว้
  2. หั่นเห็ดเข็มทอง แล้วฉีกเป็นฝอย ๆ
  3. ตำกระเทียมพริกไทยเตรียมไว้
  4. ใส่ทุกอย่างลงในหม้อแล้วต้ม รอให้สุกนิ่ม แล้วค่อยตักเสริฟ

สภาวธรรม

มะระซื้อจากตลาด แม่ค้าลดราคาให้ เลยซื้อมา 4 ลูกใหญ่ ๆ มะระแม้จะมีขนาดใหญ่ แต่ก็เบา เพราะเนื้อไม่แน่น ตอนแรกก็นึกไม่ออกหรอกว่าจะซื้อมาทำอะไร ก็ปรับเอาตามแต่ละวัน พอถึงวันก็นึกได้ว่าต้มมะระนี่แหละ น่าจะเหมาะกับชีวิตช่วงนั้น สรุปแล้วกินไปก็อุ่นสบายจริง ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *