แกงมะระขี้นก : สุรีนารถ ราชแป้น

แกงมะระขี้นก : สุรีนารถ ราชแป้น (นวลน้ำคำ)

เมนูนี้ ใช้กะทิในการปรุงอาหาร อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่ป่วยจากภาวะร้อนเกิน เหมาะสำหรับรับประทานในฤดูหนาว หรือวันที่มีฝนตกอากาศเย็น หรือรับประทานปรับสมดุล

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 25 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ถั่วลูกไก่ (ต้มสุก) 2 ถ้วย
    • เห็ดออรินจิ 200 กรัม

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • มะระขี้นก 5 ลูก (ฤทธิ์ร้อนดับร้อน)
    • พริกชี้ฟ้าสีแดง1 เม็ด
    • หัวกะทิ 1 ถ้วย
    • หางกะทิ 1 ถ้วย
    • ดอกเกลือ 1 ช้อนชา
    • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน สำหรับทำเครื่องแกง

    • พริกสด 3 เม็ด
    • ข่า 5 แว่น
    • ตะไคร้ ครึ่งต้น
    • กระชาย 1 หัว
    • ขมิ้น 1 ชิ้นเล็ก
    • หอมแดง 1 หัว
    • กระเทียม 2 กลีบ

วิธีทำ

1. ล้างผักทุกอย่างให้สะอาด พักไว้
2. ผ่ามะระขี้นก เอาไส้ออก หั่นเป็นชิ้นบาง ขยำเกลือให้เนื้อนิ่ม ล้างเกลือออกสัก 2 ครั้ง พักไว้
3. หั่นเห็ดออรินจิเป็นชิ้นเล็กพอคำ
4. พริกชี้ฟ้าแดง ผ่าเอาเมล็ดออกหั่นเป็นชิ้นเล็ก
5. ตำเครื่องแกงทุกอย่างให้ละเอียด
6. ขูดมะพร้าว คั้นกะทิ แยกหัวและหางกะทิไว้
7. นำหางกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง ใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ พอเดือด ใส่เห็ดและมะระ ปิดผารอให้เดือด
8. ใส่ถั่วลูกไก่ และหัวกะทิที่แยกไว้ เติมดอกเกลือ น้ำตาล ชิมรสพอกลมกล่อม โรยด้วยพริกชี้ฟ้า เดือดอีกที ยกลงตักเสิร์ฟ

สภาวธรรม

หลาย ๆ ท่านอาจจะไม่ชอบในรสขมของมะระขี้นก แต่สำหรับตัวเองแล้ว รับประทานได้ไม่ยากไม่ลำบาก เพราะรู้สึกว่าไม่ขม แต่เมนูที่เป็นแกงกะทิจะไม่เหมาะกับผู้ที่ป่วยจากภาวะร้อนเกิน เหมาะสำหรับรับประทานในฤดูหนาว หรือวันที่มีฝนตกอากาศเย็น หรือรับประทานปรับสมดุล อาทิตย์ละ 1-2 วัน
เมนูที่ได้ทำวันนี้ รสชาติดี กลมกล่อม

Leave a Reply

Your email address will not be published.