Skip to content

มะระขี้นกปั่น กับอาการคล้าย โควิด-19

มะระขี้นกปั่น กับอาการคล้าย โควิด-19 : ปิ่น คำเพียงเพชร

พืชผักสมุนไพรที่เขาเอามาใช้แล้วได้ผลส่วนมากเป็นพืชที่มีรสขม ซึ่งมีฤทธิ์เย็นหรือมีฤทธิ์ร้อนดับร้อน เมื่อไปค้นหาข้อมูลในส่วนของสรรพคุณทางยาแล้ว พืชต่าง ๆ เหล่านี้พบว่าเด่นในทางช่วยลดอาการไข้ หวัด ไอ เจ็บคอ สรุป คือ ช่วยลดอาการไม่สบายต่าง ๆ จากภาวะไม่สมดุลแบบร้อนเกินนั่นเอง

อาหารฤทธิ์เย็น
เวลาที่ใช้ในการทำ 5-10 นาที (ไม่รวมเวลาแช่ผักในการลดสารพิษ)


สมุนไพรกับการแก้ปัญหาโควิด

ช่วงนี้ สถานการณ์โควิดทั่วโลกและในเมืองไทยเข้าขั้นวิกฤต การรักษาในระบบตามแพทย์แผนปัจจุบัน เรียกว่า ล้นมือคุณหมอและคุณพยาบาล ในประเทศไทยจึงหันมาให้ความสำคัญกับการใช้พืชผักสมุนไพรในการช่วยลดอาการไม่สบายจากโรคโควิดกันมากขึ้น และเท่าที่สังเกตเห็นคือ พืชผักสมุนไพรที่เขานำมาใช้แล้วได้ผลส่วนมากเป็นพืชที่มีรสขม ซึ่งตามหลักแพทย์วิถีธรรมพืชรสขมจะมีฤทธิ์ร้อนดับร้อน ดังนั้นในท่านที่ถูกกันจะช่วยถอนพิษร้อนให้ร่างกายได้ แต่ในท่านที่ไม่ถูกกันเมื่อสัมผัสหรือรับประทานเข้าไปแล้วก็จะเพิ่มความร้อนให้ร่างกาย จะไม่สบาย ข้อสังเกตคือหลังจากที่รับประทานเข้าไปแล้วหากรู้สึกสบายแสดงว่าถูกกันกับเรา แต่หากรู้สึกไม่สบายแสดงว่าไม่ถูกกันหรือเกินพอดีกับร่างกายเรา ณ เวลานั้น ๆ ควรหยุดใช้ หรือหยุดรับประทานก่อน

และเมื่อไปค้นหาข้อมูลในส่วนของสรรพคุณทางยาของพืชต่าง ๆ เหล่านี้แล้วพบว่าเด่นในทางช่วยลดอาการไข้ หวัด ไอ เจ็บคอ ฯ และตามศาสตร์แพทย์แผนไทยบอกว่าพืชที่มีรสขมหากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ คือรับประทานเพียงเล็กน้อยและไม่ติดต่อกันนานเกิน 3-7 วัน หรือเท่าที่รู้สึกสบาย จะช่วยให้ตับแข็งแรง ซึ่งตับมีหน้าที่ในการสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ดังนั้น เมื่อตับแข็งแรงจึงสามารถสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้ดีขึ้นนั่นเอง
สรุป ตามหลักสมดุลร้อนเย็นของแพทย์วิถีธรรม คือ ช่วยลดอาการไม่สบายต่าง ๆ จากภาวะไม่สมดุลแบบร้อนเกินนั่นเอง

รับประทานพืชรสขมช่วงป่วย

เมื่อต้นเดือนเมษายน ปี 2563 ช่วงที่โควิดระบาดใหม่ ๆ ตอนนั้นตอนที่ดิฉันมีอาการไม่สบายคล้ายโควิด นอกเหนือจากการทำจิตใจให้มั่นคง ไม่ตกใจ ไม่กลัวกังวลหวั่นไหว และรับประทานอาหารมังสวิรัติสูตรสมดุลร้อนเย็นตามหลักแพทย์วิถีธรรมแล้ว ก็ได้ใช้พืชรสขมที่สามารถหาได้มาปั่นผสมกับพืชผักผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นที่หาได้รับประทานเช่นกัน ซึ่งนั่นก็คือมะระขี้นก และบางทีก็จะเป็นมะระขมธรรมดา ทุกวันนี้ก็ยังทำรับประทานเพื่อเสริมภูมิต้านทานให้ตัวเองและคุณพ่อบ้านเป็นคราว ๆ อยู่เสมอ เมื่อสามารถหาซื้อได้ และนอกจากร่างกายเราจะได้รับประโยชน์จากพืชผักผลไม้รสขมที่นำมาปั่นแล้วยังได้รับประโยชน์จากพืชผักผลไม้อื่น ๆ ที่เรานำมาผสมอีกด้วยเช่นกัน [ชีวิตยุคโควิดกับยา 9 เม็ด]

ไม่ยึดตายตัว

ในส่วนของพืชผักผลไม้ที่นำมาผสมนั้นจะเน้นเป็นฤทธิ์เย็น โดยสลับหมุนเวียนไปเท่าที่หาได้โดยที่ไม่ยึดตายตัว หรือแม้แต่พืชรสขมก็เช่นกันก็ไม่ได้ยึดตายตัวว่าต้องเป็นตัวเดิมเท่านั้น แล้วแต่ว่าเราจะสามารถหาพืชอะไรได้ ณ เวลานั้นมากกว่า และที่สำคัญคือ เรารับประทานเข้าไปแล้วสมดุลร้อนเย็นกับเรา ถูกกับเรา ณ ตอนนั้น ๆ ก็คือรับประทานแล้วทำให้รู้สึกสบายเบากายมีกำลังนั่นเอง ซึ่งตามหลักสมดุลร้อนเย็นของแพทย์วิถีธรรมจัดอยู่ในหมวดของยาเม็ดเสริมหรือยาเม็ดที่ 1 ก็คือการดื่มหรือรับประทานน้ำสมุนไพรที่ถูกกันกับเรา

สูตรนี้รสดีดื่มง่าย

และวันนี้จากที่ไม่ได้ไปตลาดนานเป็นเดือนแล้ว เมื่อวานนี้ไปตลาด เห็นว่ามีมะระขี้นกวางขายก็เลยซื้อมาทำน้ำผักปั่นอีก ซึ่งวันนี้ใช้กล้วยน้ำว้าและมะนาวเป็นส่วนผสม รสชาติออกมาขมอมหวานและมีรสเปรี้ยวจากมะนาวด้วย ทำให้สามารถดื่มหรือรับประทานได้ไม่ยากไม่ลำบาก ส่วนหลังรับประทานก็รู้สึกสดชื่นสบายมีกำลังดีค่ะ


ประโยชน์ของน้ำปั่นสูตรนี้

  • ถอนพิษร้อน
  • ลดไข้
  • ลดหวัด
  • ลดอการเจ็บคอ
  • เพิ่มภูมิต้านทาน
  • ลดอาการไม่สบายต่าง ๆ จากภาวะไม่สมดุลแบบร้อนเกิน

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อนดับร้อน

  • มะระขี้นก 2 ลูก

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • กล้วยน้ำว้าห่ามหรือสุกไม่มาก 3 ลูก
  • มะนาว 1 ลูก
  • น้ำเย็น หรือ น้ำเปล่า 1 แก้ว

วิธีทำ

  • ปั่นทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดกับน้ำเย็นหรือน้ำแข็งเล็กน้อย รินใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ
   (วัตถุดิบปริมาณนี้ เมื่อปั่นออกมาจะได้น้ำผักปั่นจำนวน 2 แก้วขนาดตามภาพ)

วิธีรับประทานและข้อควรระวัง

  • รับประทานวันละ 1 แก้ว หรือเท่ากับมะระขี้นก 1 ลูก ต่อ 1 ท่าน หรือปริมาณเท่าที่รู้สึกสบาย
  • ไม่ควรรับประทานติดต่อกันนานเกิน 3-7 วัน หรือเท่าที่รู้สึกสบาย
  • หากรับประทานมากเกินพอดี หรือนานติดต่อกันเกิน 5-7 วัน อาจมีผลทำให้ตับพังได้
  • สรุปคือควรรับประทานเฉพาะช่วงมีอาการไม่สบาย หรือรับประทานเพื่อเสริมภูมิต้านทานเป็นคราว ๆ เท่านั้น เช่น เดือนละครั้ง คือ รับประทาน 3-5 วัน หรือนานสุดไม่เกิน 7 วัน หรือเท่าที่รู้สึกสบาย แล้วก็หยุดประมาณ 1 เดือน แล้วค่อยเริ่มรับประทานรอบใหม่อีก 3-5 วัน หรือนานสุดไม่เกิน 7 วัน  หรือเท่าที่รู้สึกสบาย เป็นต้น

Tips

ในท่านที่หาพืชผักที่ไร้สารพิษไม่ได้  จำเป็นต้องซื้อจากตลาดทั่วไปอยู่ สามารถลดพิษได้ด้วยการ นำไปแช่ในน้ำซาวข้าว หรือน้ำซาวข้าวผสมถ่านที่ใช้หุงต้ม 3-5 ก้อน โดยแช่ไว้ ประมาณ 20 นาที วิธีนี้สามารถช่วยลดสารพิษที่ตกค้างในพืชผักได้มากถึง 70-90 % เลยทีเดียว (ถ่านที่ใช้แช่ผักเมื่อใช้แช่เสร็จแล้ว นำไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีก 20 ครั้ง โดยทำแบบเดียวกันคือหลังใช้ก็นำไปตากแดดให้แห้งก่อน เมื่อใช้ครบ 20 ครั้งแล้วก็ยังสามารถนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในการหุงต้มได้ปกติอีกด้วย)

สภาวธรรม

จากที่ห่างหายจากการส่งการบ้านอาหารสุขภาพหรือน้ำผักปั่นมานานพอสมควร ช่วงนี้สถานการณ์โควิดหนักขึ้น อัตราคนติดเชื้อมากขึ้นจนล้นโรงพยาบาล ยอดคนเสียชีวิตก็มากขึ้น ส่งผลให้ผู้คนพากันจิตตกกลัวกังวลหวั่นไหวกันมาก ประเทศไทยเองเปิดรับการใช้สมุนไพรในการแก้ปัญหาจากอาการป่วยด้วยโรคโควิดกันมากขึ้น เมื่อวานนี้ไปตลาดซื้อพืชผักมาได้หลายอย่าง วันนี้ทำมะระขี้นกปั่นจึงคิดว่าน่าจะแบ่งปันสูตรน้ำผักปั่นแบบง่าย ๆ บวกกับเล่าประสบการณ์จากที่เคยทำมะระขี้นกปั่นดื่มในช่วงที่มีอาการคล้ายโควิดด้วย เผื่อจะเป็นประโยชน์กับท่านที่สนใจได้นำไปดูแลสุขภาพตนเองต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *