ผักลวกปรับสมดุล : นฤมล ยังแช่ม

ผักลวกปรับสมดุล : นางสาวนฤมล ยังแช่ม (เข้มแสงศีล)

ผักลวก ควรลวกในน้ำที่เดือด เพื่อจะได้รักษาคุณค่าทางอาหาร และทำให้ผักมีสีที่น่ารับประทาน จะเติมดอกเกลือเล็กน้อยลงในน้ำก่อนจะตักผักขึ้น ก็จะทำให้ผักมีรสหวานเพิ่มขึ้น

อาหารฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร ประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • บวบ
  • บรอกโคลี
  • มะเขือเปราะ
  • ข้าวโพด

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • ถั่วฟักยาว
  • ผักโขม

วิธีทำ

  1.  ล้างผักให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
  2.  ต้มน้ำให้เดือด เพื่อให้ผักยังคงสีสดตามธรรมชาติ และรักษาคุณค่าของผักไว้ ควรลวกผักที่สุกยากก่อน และง่ายตามลำดับ เมื่อลวกเสร็จแล้วให้นำผักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ เท่านี้ ผักลวกก็จะมีสีเขียวสด และดูน่ารับประทาน

สภาวธรรม

ผักลวก เป็นอาหารที่ทำได้ง่าย เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยเวลาปรุงอาหาร จะทานคู่กับน้ำพริกหรือโรยเกลือก็ได้ และมีประโยชน์กับร่างกาย ปกติเป็นคนกินง่ายก็เลยทำเมนูผักลวกกินบ่อย ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.