ผักลวกปรับสมดุล : ศิริพร ไตรยสุทธิ์

ผักลวกปรับสมดุล : นางสาวศิริพร ไตรยสุทธิ์

สามารถรับประทานได้ทุกวัน ปรับเปลี่ยนผักให้หลากหลาย ตามฤดูกาล และเหมาะสมกับสมดุลร่างกายของเรา รับประทานเปล่า ๆ หรือกับเกลือก็ได้

อาหารฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น กะหล่ำดอก บวบ สับปะรด และกระเจี๊ยบเขียว
วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน แครอท

วิธีทำ

1. ล้างผักให้สะอาด หั่นผักให้มีขนาดเล็ก พร้อมลวก
2. ขั้นตอนการลวกผัก ต้มน้ำให้เดือด ใช้ไฟกลาง เพื่อให้ผักยังคงสีสดตามธรรมชาติ ควรลวกผักทีละชนิด กะหล่ำดอก บวบ แครอท สับปะรด และกระเจี๊ยบเขียว ตามลำดับ ใช้เวลาลวกผักแต่ละชนิดประมาณ 3-5 นาที เสร็จแล้วแช่ในน้ำเย็นทันทีประมาณ 1-2 นาที จากนั้นนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำก่อน แล้วจัดใส่จานพร้อมน่ารับประทาน

สภาวธรรม

เตรียมผักครั้งแรกแค่พอรับประทาน แต่ไม่เต็มจานที่จะถ่ายรูป จึงเพิ่มปริมาณผักขึ้น เมื่อลวกผักทั้งหมด และถ่ายรูปแล้ว เกิดความรู้สึกว่า ปริมาณผักลวกมีเยอะเกินกว่าที่จะรับประทานคนเดียวหมด ก็บอกตังเองว่า ส่วนที่เหลือเอาไว้รับประทานในวันถัดไปก็ได้ วางใจได้ สบายใจจริง

ปรากฏว่า ลูกชายกลับมาจากบ้านพ่อของเขาเร็วกว่ากำหนด และเขาก็รับประทานกับเราด้วย ทำให้ผักลวกหมดในมื้อนั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *