ผักลวกปรับสมดุล : ณัฐพร คงประเสริฐ

ผักลวกปรับสมดุล : ณัฐพร คงประเสริฐ

ปรับสมดุลร่างกายด้วยผักลวก ต้ม นึ่ง เป็นวิธีการทำที่เรียบง่าย รวดเร็ว และดีต่อสุขภาพ เพราะช่วงนี้ต้องใช้พลังงานในการดูแลคุณแม่ในวัยชรา

อาหารเด่นไปทางฤทธิ์เย็นผสมร้อนจากการลวก นึ่งเล็กน้อย

ใช้เวลาประกอบอาหาร ประมาณ 10 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น ข้าวโพดอ่อน ข้าวโพด บวบ ไชยา
    • ฤทธิ์ร้อน แครอท

วิธีทำ

    1. ต้มน้ำพอท่วมข้าวโพด โดยนำมาหักเป็นท่อน เพื่อสะดวกในการต้ม จะต้มใส่ในน้ำเลย พอน้ำเดือดราว 5 นาที ก็สุกแล้ว
    2. พอน้ำเดือดก็ใส่ผักต่าง ๆ ลงไปลวก ทัพพีคนกลับด้านให้โดนน้ำทั่งถึง พอสุกราว 1 ถึง 2 นาที พอผักแต่ละชนิดสุกก็ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
    3. ตักเสิร์ฟพร้อมรับประทานได้ รสชาติที่เป็นความหวานจากธรรมชาติ ดีต่อร่างกาย

สภาวธรรม

วันก่อนรับประทานอาหารเมนูนี้ไปช่วยปรับสมดุลร่างกายได้ดี ทำให้สดชื่น แข็งแรงดี วันนี้จึงทำรับประทานอีก เป็นความสบายในการปรุงอาหาร รวดเร็วดี จะได้มีเวลาไว้ทำสิ่งอื่น ๆ ด้วย

ไปเยี่ยมแม่ที่ต่างจังหวัด ได้ไปตลาดหาซื้อผักพื้นบ้านที่ชาวบ้านปลูกแบบไร้สารพิษ นำมาขายอย่างละไม่มากนัก มีหลากหลายให้เลือกซื้อ ราคาก็ไม่แพงอย่างในเมืองหลวง รับประทานแล้วได้พลังดี

ตอนนี้ที่บ้านแม่ หลังบ้านมีพื้นที่กว้างใหญ่ให้ปลูกผัก เราพี่น้องก็ช่วยกันปลูกผักจากเดิมปลูกแต่ไม้ประดับ ก็ปรับเปลี่ยนเป็นปลูกพืชกินได้ พอมีผลผลิตให้ได้รับประทานกันแล้ว อีกหน่อยนานทีค่อยไปตลาดเพราะพึ่งตนได้มากขึ้นเรื่อย ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *