Skip to content

อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ : นงนภัทร จรินทร์

อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ : นงนภัทร จรินทร์

อาหารปั่นเพื่อสุขภาพหมอเขียววันนี้ เป็นเมนูรวมมิตรพิชิตโรค หรือเมนูรวมมิตรพิชิตกิเลสเหตุแห่งทุกข์ ประโยชน์สำหรับผู้ป่วยและผู้ที่รักสุขภาพ

อาหารฤทธิ์เย็น มีฤทธิ์ร้อนเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


เป็นเมนูที่ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ปรุงแต่ง
วัตถุดิบ ก็หาง่าย มีข้าว มีถั่ว มีผักลวก ผักสด และกล้วยน้ำว้าก็ทำได้แล้ว หรือจะเพิ่มรสชาติ (ถ้ามี) เช่น ข้าวโพด ฟักทองหรือผลไม้อื่น ๆ ที่มีฤทธิ์เย็นก็ใส่รวมกันไปได้
หมายเหตุ ให้ดูสภาวะร้อนเย็นของร่างกายด้วยเป็นหลัก

วิธีทำ

1. นำข้าว และถั่วมาหุงรวมกัน (ถั่ว 3 ช้อนแกงต้องแช่น้ำก่อน 4 ชั่วโมงหรือจะแช่ทิ้งไว้ทั้งคืน รุ่งเช้าเอามาหุงรวมกับข้าว ใส่น้ำตามปกติที่เราเคยหุงข้าว หรือจะเพิ่มน้ำอีกเล็กน้อยก็ได้ ให้ดูว่าถั่วชนิดไหนสุกช้า หรือเร็ว ถ้าสุกช้าให้เพิ่มน้ำ ถ้าสุกเร็วใส่พอประมาณ)
2 ช่วงที่รอข้าวกับถั่วนั้น เราก็เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟกลาง รอน้ำเดือด เราก็นำผักไปล้าง ผักที่จะกินสดก็ล้างหั่นแยกไว้ ผักที่จะลวก หรือต้มให้หั่น แล้วเอาไปลวก หรือต้มให้สุก
3. ปอกเปลือกผลไม้ ที่เรามีเอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กพอประมาณ เพื่อจะปั่นง่าย
4. นำผลไม้ลงไปปั่นก่อน ตามด้วยผักลวก ข้าวกับถั่วที่เราหุงสุกแล้ว รวมถึงผักสดตามด้วยน้ำต้มผักใส่รวมกันปั่นจนละเอียด (ดูความข้น ความหนืด ของการปั่นด้วย ถ้าเข้มข้น หรือเหนียวหนืดเกินไป ให้เติมน้ำเพิ่ม)
5. ยกเสิร์ฟได้

ประโยชน์ที่ได้รับเมนูนี้

เป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ ไม่ปรุงแต่ง ไม่ยุ่งยาก ไม่ใช้เครื่องปรุงใด ๆ เป็นเมนูที่ไม่มีเนื้อสัตว์ จึงได้รับอานิสงส์มาก เพราะได้ลดละเลิกในการฆ่าสัตว์ ไม่กินสัตว์ ไม่เบียดเบียนตัวเอง และสัตว์อื่น กินแล้วเบากายสบายท้องมีกำลังและที่สำคัญคือ ได้ลดกิเลสใน รูป รส กลิ่น เสียง ที่เคยปรุงแต่งมานาน จนเกิดโรค
หวังว่าเมนูนี้ คงมีประโยชน์กับทุกท่าน มาร่วมกันลดกิเลสเหตุแห่งทุกข์กันนะคะ เจริญธรรมสำนึกดีมีใจไร้ทุกข์ค่ะ สาธุ

สภาวธรรม

การรับประทานอาหารปั่นได้เห็นกิเลสของตัวเอง
1. กิเลสดิ้นตอนลงมือทำ
2. กิเลสบอกว่าไม่เอา ไม่ทำ ไม่อร่อย
3. กิเลส บอกว่า กินแล้วจะหมดแรง และกินมาหลายวันแล้ว ไม่กินได้ไหม

มีศีลดี เริ่มมีปัญญา

1. ได้เห็นกิเลสตัวเองมากมายดิ้น (มีมากจริง ๆ เมื่อตั้งศีลมีแรงชกกิเลส)
2. เริ่มเถียงกิเลสว่า จะทำ มันมีประโยชน์
3. เราก็บอกว่ากินอย่างนี้สิมีแรง กินที่ปรุงแต่งมานานแล้ว โรคตามมาด้วย หมดเงินหมดแรงกินแต่ยาเคมี วันนี้เราจะไม่กินปรุงแต่ง
4. แถมให้กิเลสอีกหมัด 1 คือ เจ้าจะมาแบบไหนจะมาแบบหมดแรง หรือไม่หมดแรงเราก็รับได้หมด ถ้าหมดแรงเราก็พัก ถ้ามีแรงเราก็ทำงานต่อไป เราจะทำใจไร้ทุกข์ ว่าแล้วเราลงมือกินอาหารปั่นทันที (กิเลสมันสลาย) จริง ๆ แล้วอาหารรสธรรมชาตินี้ อร่อยของจริง ผักสดใหม่ที่เราปลูกเองจะหวานหอมรสกลมกล่อม

โฉลกธรรมวันนี้ที่อาจารย์หมอเขียวสอนไว้ว่าวันหน้าไม่รู้วันนี้สู้ไม่ถอย เพื่อนๆลองเอามาใช้กันนะค่ะทำจริงได้จริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *