อาหารปั่นรักษาโรค อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

อาหารปั่นรักษาโรค อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

ช่วงนี้ทางภูผาฟ้าน้ำ ที่มีอาจารย์หมอเขียวเป็นผู้นำ ได้ส่งเสริมการทดลองกินอาหารแบบปั่น คือเอาอาหารทั้งหมดมาปั่นกินรวมกัน ด้วยประโยชน์หลาย ๆ อย่าง

เมนูนี้มีฤทธิ์ค่อนไปทางร้อน

ใช้เวลาประกอบอาหารประมาณ 15 นาที


เทรนด์อาหารปั่นกำลังมาแรงในหมู่แพทย์วิถีธรรมตอนนี้ เหตุเนื่องจากอาจารย์หมอเขียวปวดเหงือก จึงได้เปลี่ยนมากินอาหารแบบปั่นและพบว่าทำให้อาการปวดเหงือกนั้นดีขึ้นโดยลำดับ อาจารย์หมอเขียวจึงมีดำริให้จิตอาสาและนักศึกษาวิชชารามได้ทดลองเรียนรู้การกินอาหารปั่น เพื่อประโยชน์ หลาย ๆ  อย่าง เช่นด้านสุขภาพ ด้านการประหยัดเวลา และที่เป็นประเด็นสำคัญคือการล้างกามในรูป รส กลิ่น สัมผัสของอาหารหรือการล้างกิเลสในอาหารเป็นสำคัญ โดยตั้งชื่อให้เรียกกันในหลาย ๆ ชื่อ เช่น อาหารปั่นรักษาโรค อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ อาหารปั่นปราบมาร ฯลฯ ท่านก็ให้ชื่อเผื่อว่าใครจะถูกจริตกับชื่อไหน

อาหารปั่นรักษาโรค

จากที่ได้รับรู้ข้อมูลมา อาหารปั่นนั้นสามารถรักษาโรคได้จริง ๆ ระงับ บรรเทาความเจ็บป่วยได้จริง แม้ตัวผมเองจะไม่เคยได้ทดลองกินอาหารปั่นเพื่อรักษาโรค แต่จากคุณภาพของแหล่งข้อมูลนั้นก็เพียงพอจะเชื่อถือได้ ก็ต้องลองดูว่าในอนาคตจะพบข้อมูลค้านแย้งหรือไม่

อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ

ชื่อนี้จะค่อนข้างเหมาะที่จะใช้กับตัวเอง เพราะการปั่นอาหาร ผมจะมองว่าน่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพเป็นหลัก (ตามที่ได้สัมผัสกับตัวเอง) จะเรียกว่าปราบมารก็คงไม่เข้า เพราะไม่ได้มองว่าอาหารปั่นนั้นกินยาก มองยังไงมันก็เป็นโจ๊ก คือปกติเราก็ชอบกินโจ๊กกินอะไรเหลว ๆ นิ่ม ๆ อยู่แล้วไง พอมากินแบบนี้มันก็ไม่มีมารอะไร มีแต่อร่อยด้วยประโยชน์นั่นแหละ เพราะมันสัมผัสมันหายไปหมดเลย รสก็เท่ากันหมดทุกคำ เคี้ยวก็ไม่ต้องเคี้ยว กินแล้วเบาสบาย อยู่ท้องนาน จากที่ได้ทดลองกินแล้ว 1 มื้อ + ถั่วอีกนิดหน่อย สามารถมีกำลังอยู่ได้ข้ามวัน ไปถึงช่วงเที่ยง อีกวันโดยไม่ยากไม่ลำบาก ถ้าปกติเรากินโจ๊กเปล่า ๆ เราจะหิวเร็วมาก ได้พลังงานน้อย แต่พอใส่ผัก ใส่สารพัดวัตถุดิบลงไป มันก็จะได้คุณค่ามากขึ้นโดยไม่ต้องเคี้ยว ซึ่งปั่นมันก็ละเอียดกว่าเคี้ยวเองอยู่แล้ว จะเคี้ยวให้ได้เหมือนปั่นก็เคยลองมาแล้วมันไม่ไหว มันเมื่อยกราม กินแบบเคี้ยวละเอียดหนึ่งมื้อ เมื่อยปากไปสองวัน อันนั้นก็ทรมานตัวเองไปหน่อย

วัตถุดิบ

 1. ผัดเห็ดเข็มทอง มะเขือเทศ หอมใหญ่ (ของเมื่อวาน)
 2. ข้าวหอมมะลิหุงแล้ว
 3. กวางตุ้งลวก

วิธีทำ

 1. นำผักกวางตุ้งไปล้าง หั่น นำไปลวก แล้วค่อยเอามาปั่น ปั่นเสร็จใส่ชามแยกไว้
 2. ปั่นผัดเห็ด ควรใส่น้ำเพิ่มถ้าเนื้อข้นเกินไป จะทำให้เครื่องปั่นทำงานได้ดีขึ้น
 3. ปั่นข้าว ควรใส่น้ำเพิ่มถ้าเนื้อข้าวข้นเกินไป ถ้าข้นมากไปเครื่องปั่นจะทำงานหนัก
 4. เอาข้าวกับผัดเห็ดมาใส่หม้อ อุ่นและคนให้เข้ากัน (อุ่นเพราะเพิ่งเอาออกมาจากตู้เย็น)
 5. นำกวางตุ้งลวกปั่นไปผสม คนให้เข้ากัน ตักเสริฟได้เลย

ประโยชน์ที่พบจากเมนู อาหารปั่นรักษาโรค อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ

 1. ใช้เวลากินข้าวน้อยลง
 2. ลดการเคี้ยว ลดการสัมผัส
 3. ลดเศษอาหารที่จะมาติดฟัน
 4. ย่อยง่าย
 5. ได้ลดกามในรูป รส กลิ่น สัมผัส
 6. จัดเก็บในตู้เย็นง่าย ประหยัดพื้นที่ เพราะรวมกันหมด

ข้อเสียที่พบจากเมนู อาหารปั่นรักษาโรค อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ

 1. ใช้เวลาทำอาหารเพิ่มขึ้น
 2. ต้องล้างอุปกรณ์มากขึ้น
 3. ต้องใช้เครื่องปั่นที่ทน

ปัญหาที่พบ

 1. เครื่องปั่นร้อนและมีกลิ่นเกือบไหม้ (แก้ปัญหาด้วยการปั่นทีละน้อยและใส่น้ำเพิ่ม)

สภาวธรรม

ตอนที่อาจารย์ได้แนะนำเมนูนี้ หลายวันก็ไม่รู้สึกว่าจะต้องทำกินเพราะเคยทำมาทีหนึ่งรู้สึกว่ามันยุ่งยากที่จะต้องมาปั่น แต่อาจารย์บอกว่าฝึกไว้เผื่อตอนที่เคี้ยวไม่ได้ เราฟังอันนี้ก็น้อมใจตาม อันนี้เอา ชอบ เตรียมใจเผื่อร่างกายมันพัง มันป่วย มันพิการ ขยับไม่ได้ อย่างน้อยฝึกกินแบบนี้ไว้ก็ไม่เสียหาย

ประกอบกับมีแรงเหนี่ยวนำในหมู่มิตรดี ที่ชวนกันกิน ส่งเสริมกันปั่น เราก็เลยร่วมเป็นอีกแรงในการฝึกกินอาหารปั่นรักษาโรค หรืออาหารปั่นเพื่อสุขภาพนี้

ส่วนตัวยังคงรู้สึกว่ามันเป็นโจ๊กรูปแบบหนึ่ง เมื่อได้ลองกินแล้ว ก็พิมพ์บอกเพื่อนว่า มันคือ “โจ๊กคนรวย” เพราะโจ๊กธรรมดานั้นมีไม่กี่อย่าง แต่อาหารปั่นที่เราทำนี่เขาใส่แต่ของดี ๆ ไม่มีเนื้อสัตว์ เป็นของมีประโยชน์ ต้องเป็นคนรวย (กุศล) จึงจะได้กิน ส่วนคนไม่รวยก็กินโจ๊ก กินอาหารปั่นที่เป็นโทษ อาหารที่เบียดเบียน กันต่อไป

ในเมนูนี้ยังมีการทดลองด้านพลังงานด้วย ตอนแรกก็ว่าทำเสร็จแล้วจะนำมาเขียนบทความส่ง แต่มาคิดอีกที รอพิสูจน์ให้ข้ามวันกันเลยดีกว่าว่าจะมีพลังจริงอย่างที่เขาว่าไหม สรุปก็มีแรงจริงนั่นแหละ ไม่หนักเนื้อหนักตัว สบาย ๆ ก็แนะนำสำหรับคนป่วย เมนูนี้น่าจะเหมาะมาก ๆ ในการเอาวัตถุดิบคุณภาพดี ๆ ที่คนส่วนใหญ่กินไม่ค่อยลง คือ ผักสด ผักลวก มาปั่นกินให้ได้คุณค่าและสารอาหารนำไปรักษาโรคกัน

2 thoughts on “อาหารปั่นรักษาโรค อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์”

 1. ปิ่น คำเพียงเชร

  สุดยอดของ บทความคุณภาพค่ะ
  เนื้อคุณภาพ อ่านแล้วได้ประโยชน์มากค่ะ อนุโมทนาค่ะ

 2. บัณฑิตา โฟกท์ มุกแสงธรรม

  สาธค่ะคุรุดิณห์จะน้อมนำมาเขียนตามนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *