ส้มตำปั่น : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

ส้มตำปั่น : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

หลังจากกินอาหารปั่นมาได้สองวัน ก็รู้สึกว่าที่เอาไปปั่นนั้นก็เมนูทั่วไป ถ้าเราลองเอาของที่เป็นรูปชัด ๆ เป็นสมมุติที่ติดแน่นในวิญญาณ เช่นส้มตำมาปั่น เราจะเป็นอย่างไร

อาหารฤทธิ์ร้อนเย็นพอ ๆ กัน

ใช้เวลาทำประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบ

  1. มะละกอสุก
  2. มะละกอห่าม
  3. มะเขือเทศ
  4. ใบไชยา
  5. มะนาว
  6. กระเทียม
  7. พริก
  8. ถั่วลิสง
  9. ข้าวหอมมะลิ
  10. ดอกเกลือ

วิธีทำ

  1. เอาข้าวหอมมะลิที่แช่ไว้ข้ามวัน เอามาปั่น แล้วเอาไปหุง (วิธีนี้ได้ผลไม่ดี หุงก่อนแล้วเอามาปั่นจะดีกว่า)
  2. เอามะเขือเทศกับใบไชยาไปลวกและปั่น
  3. ปอกมะละกอเตรียมไว้ และนำไปทยอยปั่น
  4. ปั่นกระเทียม ถั่วลิสง และพริก
  5. นำทุกอย่างในหม้อต้ม ปรุงรสด้วยดอกเกลือและมะนาว ชิมรส ตักเสิร์ฟ

ปัญหาที่พบ

การเอาข้าวมาแช่ แล้วเอาไปปั่น แล้วเอาไปต้มหรือหุง ทำให้ข้าวติดกันเป็นก้อน สุกไม่เสมอกัน จึงไม่แนะนำวิธีนี้ ให้เอาข้าวหุงสุกมาปั่นจะได้ผลที่ดีกว่า ทั้งทางสุขภาพและหน้าตาของอาหาร

สภาวธรรม

ทำอาหารปั่นเพื่อสุขภาพมาสองวัน  อ่านย้อน [วันแรก] [วันที่สอง] ก็รู้สึกว่าผัสสะมันจะยังไม่โดนเราทำเท่าไหร่ เลยลองเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อย ๆ  ก็พบว่ายังเฉย ๆ อีกแหละ อาจจะรู้สึกประหลาดใจในตอนแรกบ้าง ก็รู้สึกว่าแปลก แต่พอเอามากินก็เหมือน 1-2 วันแรก จะต่างกันตรงข้าวสุกไม่ดีเสมอกันเท่านั้นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *