ถั่วเขียวต้ม : สันทนา ประวงศ์

ถั่วเขียวต้ม : สันทนา ประวงศ์ (ริมสวนฝัน)

เมนูนี้จำได้ว่ากินตั้งแต่เด็ก แม่ทำให้ แต่ตอนนั้นใส่กะทิ ใส่น้ำตาล เป็นอะไรที่ถูกใจ ในรสหวานมัน แต่วันนี้กะทิกับน้ำหายไปแล้ว ก็ยังรู้สึกดีกับต้มถั่วเขียวเหมือนเดิมทุกครั้ง กินแล้วเย็นสบาย

อาหารเด่นไปทางฤทธิ์เย็น

ใช้เวลาประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

      • ถั่วเขียว 1 ถ้วย
      • น้ำเปล่า 1 หม้อ

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

      • ดอกเกลือ ½ ชช.
      • น้ำตาลทราย ½ ชช.

วิธีทำ

1.นำถั่วเขียวล้างน้ำให้สะอาดและแช่น้ำไว้ 1 คืน

2.นำหม้อใส่น้ำ1/2 ของหม้อ ตั้งไฟปานกลาง

3.พอน้ำเดือด ใส่ถั่วเขียว ใช้ไฟกลาง พอน้ำเดือด คนไปเรื่อย ๆ

4.ใช้ทัพพีตักถั่วเขียวดูว่าสุกไหม  ต้มแค่ให้พอสุก ปิดไฟ

5.ใส่เกลือและน้ำตาลคนเล็กน้อยและตักเสิร์ฟ

สภาวธรรม

เมนูนี้จำได้ว่ากินตั้งแต่เด็ก แม่ทำให้ แต่ตอนนั้นใส่กะทิ ใส่น้ำตาล เป็นอะไรที่ถูกใจ ในรสหวานมัน แต่วันนี้กะทิกับน้ำหายไปแล้ว ก็ยังรู้สึกดีกับต้มถั่วเขียวเหมือนเดิมทุกครั้ง กินแล้วเย็นสบาย

Leave a Reply

Your email address will not be published.