การลวกผักสะเดาไม่ให้ขมและเขียวสด : จิราภรณ์ ทองคู่

การลวกผักสะเดาไม่ให้ขมและเขียวสด : นางจิราภรณ์ ทองคู่

สะเดาเป็นพืชไร้สารพิษ มีฤทธิ์ร้อนดับร้อน ส่วนมากจะออกดอกในฤดูหนาว ฤดูอื่นๆจะออกยอด กินเพื่อปรับสมดุล

อาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น ผสมพอ ๆ กัน
ใช้เวลาประกอบอาหาร น้อยกว่า 5 นาที


วัตถุดิบ

ดอกสะเดา หรือ ยอดสะเดา

วิธีทำ

การลวกสะเดาไม่ให้ขมและเขียวสดใช้น้ำซาวข้าวแทนน้ำเปล่า โดยการนำน้ำซาวข้าวตั้งไฟให้เดือด (เน้นว่าต้องเดือดจัด) ใส่เกลือเล็กน้อยลงในหม้อ นำสะเดาที่เตรียมไว้ลงไปลวกสักครู่ ตักขึ้นพักในน้ำเย็น เพียงเท่านี้ความขมของสะเดาที่เคยมีจะหมดไป

สภาวธรรม

มีความสุขที่มีผักไร้สารพิษไว้รับประทานในครอบครัว มีมากก็ได้แบ่งปันเพื่อนบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published.