ผักลวกปรับสมดุลกับน้ำพริก : อรวิภา กริฟฟิธส์

ผักลวกปรับสมดุลกับน้ำพริกมะเขือเทศ : อรวิภา กริฟฟิธส์

ผักลวกเป็นเมนูที่ง่ายกินได้ทุกวัน แต่ผักที่นำมาลวกในวันนี้ เป็นผักฤทธิ์เย็น เป็นส่วนใหญ่ ก็เลยทำน้ำพริกมะเขือเทศด้วยเพื่อให้ สมดุลร้อนเย็นมากขึ้น กินแล้วอิ่มสบายท้อง ผักก็มาจากสวนปลูกเอง

อาหารมีฤทธิ์สมดุลร้อนเย็น  ใช้เวลาในการปรูง 15 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น ได้แก่ ฟักทองอ่อน ยอดฟักทอง น้ำเต้าอ่อน มะเขือเทศ
    • ฤทธิ์ร้อน ผักชี หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด เกลือ

วิธีทำ

    1. นำผักต่าง ๆ มาล้างทำความสะอาด แล้วนำไปลวกในน้ำร้อน เสร็จแล้วมาพักไว้
    2. จากนั้นนำกะทะตั้งไฟคั่ว พริก หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด
    3. ต้มมะเขือเทศ ในน้ำเล็กน้อย
    4. นำ พริก หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด มาตำรวมกับมะเขือเทศ แล้วปรุงรสด้วยเกลือ

สภาวธรรม

ช่วงนี้เป็นช่วงมีผักที่สวนเยอะ กินผักลวกบ่อย ก็เริ่มฝืดปากฝืดคอ ก็เลยทำน้ำพริกมะเขือเทศ ก็รู้สึกว่ากินได้ง่ายขึ้นและรสชาติดี แสดงว่าร่างกาย ออกจะเย็นเกินพอมีน้ำพริก ก็กินข้าวได้ดี กินแล้วก็รู้เบากายมีกำลัง

Leave a Reply

Your email address will not be published.