ผักลวกดอกเกลือ : รวม เกตุกลม

ผักลวกดอกเกลือ : นายรวม เกตุกลม (ดีทุกแดน)

แรงจูงใจในการทำเมนูนี้ เพื่อพิสูจน์ว่าอาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงแต่ง เมื่อรับประทานแล้วทำให้สุขภาพแข็งแรง เบากาย เบาใจ มีกำลังและผาสุก และที่สำคัญเป็นเมนูที่ล้างความชอบชังได้ดี

เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน-เย็น ผสมกัน
ใช้เวลาในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะละกอห่าม
    • มะเขือเปราะ
    • หัวไชเท้า
    • ดอกแค
    • ผักกวางตุ้ง
    • ผักหวานบ้าน
    • ผักก้านตรง
    • ผักไชยา

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ฟักทองแก่
    • มันเทศ
    • ถั่วพู
    • ผักสะปุด
    • ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. เตรียมวัตถุดิบที่มีในพื้นที่ทั้งหมด นำมาล้างให้สะอาด ปอกเตรียมไว้
    2. คัดแยกผัก นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กพอประมาณ เพื่อให้สุกเร็วขึ้น
    3. ต้มผักที่สุกยากก่อน ตามด้วยผักที่สุกง่าย สามารถแบ่งเป็นผักฤทธิ์เย็น เริ่มจาก หัวไชเท้า มะละกอห่าม มะเขือเปราะ ผักไชยา ผักก้านตรง ผักกวางตุ้ง ผักหวานบ้าน และดอกแค ส่วนผักฤทธิ์ร้อน เริ่มจาก มันเทศ ฟักทองแก่ ผักสะปุด และถั่วพู

หมายเหตุ อาหารจานนี้เพียงพอสำหรับคน 2 คน

สภาวธรรม

เมนูนี้เป็นอาหารปรับสมดุลกายใจ เหมาะกับทุกคนทั้งผู้ป่วยและไม่ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วย หรือผู้ที่มีอาการร้อนเย็นพันกัน ก่อนทำ มีความยินดีที่จะได้ทำเมนูนี้ออกมา เพราะวัตถุดิบหาง่ายและไม่มีโทษ ที่มีในสวนตัวเอง
หลังทำ มีความปลื้มปิติอิ่มใจ ในการที่จะได้นำเสนออาหารที่ฟื้นฟูสุขภาพกายและใจ ได้เป็นอย่างดี ลดอาการชอบชังในเรื่องของอาหารได้ดีมาก ๆ
เมื่อรับประทาน รู้สึกเบากาย เบาใจ มีกำลัง โปร่งโล่งสบาย

Leave a Reply

Your email address will not be published.