น้ำพริกสมุนไพรหญ้าเอ็นยืด : โยธกา รือเซ็นแบร์ก

น้ำพริกสมุนไพรหญ้าเอ็นยืด : โยธกา รือเซ็นแบร์ก (แจ้งศีล)

น้ำพริกผัดสมุนไพรหญ้าเอ็นยืดและถั่ว 3 อย่างรสชาติกลมกล่อม มีรสหวาน มัน เค็ม เปรี้ยว ฤทธิ์ร้อนรับประทานกับผักสด ข้าวสวยเข้ากันดี ช่วยปรับสมดุลร่างกาย เพิ่มรสชาติอาหาร

อาหารมีฤทธิ์ร้อนเย็น

ใช้เวลาประกอบอาหาร 60 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • หญ้าเอ็นยืด 1 ชามใหญ่
    • ถั่วลูก 1/2 ถ้วย
    • ถั่วเขียว 1/2 ถ้วย
    • ถั่วเหลืองซีก 1/2 ถ้วย
    • น้ำ 1/2 แก้ว

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • พริก 5 เม็ด
    • หอมแดง 8 หัว
    • กระเทียม 8 กลีบ
    • น้ำตาล 2 ช้อน
    • น้ำมะขาม 1/2 ถ้วย
    • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    1. แช่ถั่วประมาณ 6-8 ชม. แล้วนำถั่วมาต้มเตรียมไว้
    2. ซอยหอมแดง กระเทียม หญ้าเอ็นยึด
    3. นำกระทะตั้งเตาเปิดไฟปานกลางเมื่อกระทะร้อนใส่น้ำมันลงไป นำหอมซอย กระเทียมซอย พริก หญ้าเอ็นยืด ลงทอดทีละอย่างจนเหลือง ตักขึ้นพัก
    4. ใส่น้ำเปล่า น้ำมะขามเปียก น้ำตาล ลงเคี่ยว รอจนน้ำตาลละลาย ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงกระทะคนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนข้นเหนียว ปรุงรสด้วยเกลือ ชิมรสชาติกลมกล่อม

สภาวธรรม

พี่น้องแชร์เมนูน้ำพริกเผาหญ้าเอ็นยืด เป็นครั้งแรกที่คิดจะทำน้ำพริกผัดสมุนไพรเอง ในสวนมีหญ้าเอ็นยืดในครัวมีถั่ว หอม กระเทียม
ขณะที่ทำเสร็จแล้วชิมรสดีแต่เลยเวลาอาหารเห็นอาการของใจอยากจะทานข้าวใหม่อีกครั้งเแต่ตัดหัวกิเลสบอกใจไม่ น้ำพริกสมุนไพรหญ้าเอ็นยืดรับประทานกับผักสดในสวน รสชาติดีอิ่มทั้งกายใจและได้แบ่งปันให้น้องด้วยเก็บไว้ทานตลอดอาทิตย์น้ำพริกผัดสมุนไพรหญ้าเอ็นยืดมังสวิรัติเป็นเมนูแรกที่ถูกใจถูกปากเพราะมีรสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ครบทุกรสจะรับประทานแต่น้ำพริกอย่างเดียวก็ได้ไม่มีรสเผ็ด เป็นเมนูน้ำพริกผัดสมุนไพรที่ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *