แกงขี้เหล็ก : กมลชนก ทุมวงษ์

แกงขี้เหล็ก : กมลชนก ทุมวงษ์ (แหม่ม-ใจพอเพียง)

สรรพคุณของใบขี้เหล็กเป็นฤทธิ์ร้อนดับร้อน แก้ร้อนใน แก้ท้องผูก รสขมช่วยในการเจริญอาหาร ขับปัสสาวะ นิ่วในไต ขับเสมหะ ลดอาการอักเสบในคอ แก้เหน็บชาตามมือและเท้า บรรเทาอาการปวดหัวและไมเกรน ช่วยลดความดันโลหิต และบรรเทาอาการโรคเบาหวาน ช่วยในการนอนไม่หลับ

เมนูนี้เป็นอาหารฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 60 -80 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ย่านาง  3 ถ้วยตวง

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ขี้เหล็ก 1  ถ้วยตวง
    • ตะไคร้ 1  ต้น
    • หอมแดง 2  หัว
    • เกลือ

วิธีทำ

    1. นำใบขี้เหล็กไปต้มไฟกลาง 15 – 20 นาที ประมาณ 2 – 3 ครั้ง จนกว่าจะรสจืด
    2. นำใบย่านางไปคั้นเอาน้ำข้น ๆ พักไว้
    3. ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อน ๆ หอมแดงทุบ พักไว้
    4. นำขี้เหล็กที่ต้มแล้วใส่หม้อ ใส่น้ำย่านางให้ท่วมพอประมาณ ตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่ตะไคร้และหอมแดงพริกสด ลงไป เมื่อเดือดอีกครั้ง ปรุงด้วยเกลือ ปิดไฟตักใส่ชามเสิร์ฟ

หมายเหตุ

เครื่องแกงเช่น ตะไคร้ หอมแดง เมื่อนำไปทุบใส่ในแกงแล้วต้มไม่นานจะไม่ทำให้ร้อนมากแค่มีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่ต้องการความร้อนเกิน เพราะว่าร่างกายร้อนอยู่แล้ว แต่บางท่านอาจจะเพิ่มข่า ตะไคร้ กระเทียม หรือพริกจะทุบหรือโขลกหรือปั่นให้ละเอียดก็ได้ เพื่อปรับสมดุลตามสภาวะร่างกาย ณ เวลานั้นๆ

สภาวธรรม

ลองแกงใบขี้เหล็กใส่น้ำย่านางแล้ว เครื่องปรุงก็ไม่เยอะ กินแล้วรู้สึกสบายก็เป็นอีกเมนู ที่เป็นเมนูไม่ใส่กะทิและรสชาติดี

Leave a Reply

Your email address will not be published.